Vật nuôi cắn nát mặt trẻ, xé lòng đấng sinh thành

04/08/2014 16:45

Rất nhiều vụ chó cắn trẻ em thậm chí là cắn tới chết cả ở Việt Nam và thế giới đang để lại lời cảnh tỉnh lớn cho những người làm cha mẹ.

Những vụ chó cắn trẻ em chấn động

Ngày 29/3/2014 bé P.H.N (4 tuổi) nhập bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM trong tình trạng mặt bê bết máu, đa chấn thương ở vùng đầu, mặt và sau gáy. Người nhà của bé cho biết, bé bị chó Berger nặng hơn 30kg, cao khoảng 1,3m của nhà nuôi cắn. Theo bác sỹ Lê Phước Tân, phó khoa chấn thương chỉnh hình bệnh viện Nhi đồng 2, các vết thương bé mắc phải là rất nghiêm trọng. Tuy vậy nghiêm trọng nhất là vết thương dài 10cm kéo từ sống mũi xé rách đến vành tai phải, một vết khác làm rách dài 7cm bên má trái của bé.  

Trên thế giới cũng không thiếu các trường hợp trẻ em nghiêm trọng thậm chí là khá nhiều em đã bị chó cắn đến chết. Mới đây nhất, vào ngày 4/8/2014 bé Riley Fox (4 tuổi) bị một con chó Pitbull tấn công và làm bị thương nghiêm trọng ở vùng mặt. Cha cậu bé cho hay nếu con chó cắn thấp hơn vài inch có lẽ đã cắn vào cổ họng của Riley Fox và lúc đó những chuyện xấu nhất có thể xảy ra. Bức hình chụp lại cho thấy câu bé sau khi bị chó cắn có một lỗ hổng lớn trên má, những vết thương rất lớn và sâu cũng xuất hiện ở vùng mắt và miệng.

cau-be-bon-tuoi-bị-cho-can-nat-mat

Những vết thương do chó cắn để lại trên gương mặt bé Riley Fox

Trước đó, vào ngày 17/12/2011 một bé gái tên Giai Giai, 8 tuổi, sống ở thị trấn Nghĩa Kiều, Tiêu Sơn, Chiết Giang, Trung Quốc đã bị một con chó Berger cắn chết. Ngày hôm sự việc xảy ra Giai Giai chỉ ở nhà một mình khi bố mẹ đi làm và bà nội vào rừng lấy củi. Đến trưa khi bà nội bé về thì phát hiện chân Giai Giai thò ra từ chuồng chó. Khi đến nơi, người phụ nữ này rất sốc khi thấy cháu mình nằm bất động trong vũng máu bên cạnh con chó béc-giê nặng 40kg và đã được gia đình nuôi 2 năm. Hàng xóm xung quanh khi nghe thấy tiếng kêu cứu đã lấy gậy, cuốc, xẻng và đánh chết con chó. Bé Giai Giai khi được đưa ra ngoài thì đã bị tắt thở.

Mới đây nhất, vào ngày 4/8/2014 bé Riley Fox (4 tuổi) bị một con chó Pitbull tấn công và làm bị thương nghiêm trọng ở vùng mặt. Cha cậu bé cho hay nếu con chó cắn thấp hơn vài inch có lẽ đã cắn vào cổ họng của Riley Fox và lúc đó những chuyện xấu nhất có thể xảy ra. Bức hình chụp lại cho thấy câu bé sau khi bị chó cắn có một lỗ hổng lớn trên má, những vết thương rất lớn và sâu cũng xuất hiện ở vùng mắt và miệng.

Vào ngày 10/2/2014 bé gái Ava-Jayne Corless mới chỉ 11 tháng tuổi đã bị con chó pitbull của gia đình tấn công vào buổi tối. Sự việc diễn ra khi bé đang nằm trên giường ở nhà cha dượng tại Blackburn, Lancashire, Anh. Ngay sau khi bị tấn công, bé gái đã được đưa vào bệnh viện nhưng rất tiếc Ava-Jayne Corless đã qua đời. Ngay sau khi biết tin con gái qua đời, anh Dean Corless, cha ruột của cô bé Corless đã vô cùng đau đớn. Anh cho biết 'Tôi hoàn toàn gục ngã trước những gì đã xảy ra. Tối qua, khi nghe được tin báo, tôi đã lao thẳng tới bệnh viện để thăm con'.

Cần sự cẩn trọng của người lớn

Tại Việt Nam có có nhiều vụ chó Berger cắn chết người, còn bệnh dại do chó gây ra thì rất nhiều. Bác sĩ Lê Phước Tân (BV Nhi đồng 2) cho biết: ‘mỗi năm có từ 5 - 10 trẻ bị chó cắn nhập viện; còn số bị chó cắn nhẹ đến khám, xử trí không nhập viện thì nhiều hơn'. Theo những con số thống kê, riêng năm 2013 tại Việt Nam đã có 300.000 người bị chó dại tấn công trong đó có 99 người tử vong. Theo ghi nhận của Viện Pasteur TP.HCM, bệnh dại tập trung chủ yếu là do chó nhà gây ra (chiếm hơn 96%), do mèo chiếm 3,6%. Phần lớn số ca mắc bệnh và tử vong rơi vào các cháu nhỏ dưới 15 tuổi, vì các cháu nhỏ thường tiếp xúc, đùa giỡn với chó, mèo. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh Tuấn, Phó khoa Xét nghiệm lâm sàng Viện Pasteur TP.HCM, cho biết không ít trường hợp trẻ em bị chó nuôi tấn công làm rách mặt, bóc da đầu lòi xương sọ.

noi-dau-nguoi-me-mat-con

Nỗi đau của người mẹ có con bị chó cắn chết

Dù đã có rất nhiều vụ việc thương tâm xảy ra khi trẻ em bị chó cắn gây ra những vết thương lớn thậm chí là tới chết nhưng tình trạng nuôi những con chó dữ vẫn đang phổ biến tại Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Lãng, một người nuôi chó nổi tiếng ở TP.HCM, cho biết: 'Xu hướng người nuôi chó chuyển sang các loại chó dữ đang rộ lên, mục đích là vừa có loài vật nuôi lạ, vừa có con vật bảo vệ chủ khi nguy hiểm. Chó pitbull và hậu duệ là bully có thể gọi là chó dữ, 2 con bully có thể sánh ngang với con cọp, vì nó rất khỏe, da dày, cấu trúc hàm răng đặc biệt nên nó đã cắn rồi là không nhả. Một số bang tại Mỹ đã cấm nuôi pitbull vì tính hung dữ của nó. Bully đã được lai tạo cho hiền đi, nhưng bản tính thì khó mà biến mất hoàn toàn'.

Tình trạng săn các loại chó siêu dữ, siêu độc để canh nhà đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Đi cùng với đó là nguy cơ về các vụ chó cắn trẻ em lại càng lớn. Trẻ em chưa có đủ sự phản kháng và khôn ngoan cần thiết để tránh được những vết thương do chó gây ra. Cần có một sự cẩn trọng và đề phòng lớn của các bậc phụ huynh khi cho con em mình lại gần với những con chó dữ.

Tiến Nguyễn (CL)

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai