VĐV marathon Tiki Gelana thiết lập kỷ lục mới tại Olympic

06/08/2012 05:37

Bất chấp trời mưa nặng hạt, VĐV Ethiopia Tiki Gelana vẫn xuất sắc cán đích đầu tiên ở dung chạy marathon của nữ qua đó giành chiếc HCV.

Mặc dù trong điều kiện không thực sự thuận lợi vì cơn mưa lớn tuy nhiên VĐV người Ethiopia Tiki Gelana vẫn xuất sắc cán đích đầu tiên để giành HCV môn chạy marathon với thành tích 2 giờ 23 phút 7 giây, ít hơn 5 giây so với người về nhì Priscah Jeptoo. Với thành tích này, Tiki Gelana cũng thiết lập kỷ lục Olympic mới ở môn chạy marathon dành cho nữ kể từ khi nội dung này được đưa vào thi đấu ở các thế vận hội vào năm 1984.

Tuy bị ngã và để lại những vết trầy xước ở khuỷu tay nhưng Gelana không ngần ngại thừa nhận rằng: “Tôi thích chạy trong mưa. Cơn mưa đã làm cho cuộc đua trở nên rất thú vị. Ngay sau khi bắt đầu cuộc đua, tôi đã thầm nghĩ rằng “cảm ơn chúa”. Tôi thực sự rất yêu thích những cơn mưa. Tôi đã chạy trong mưa ngay từ khi còn bé.

Khuỷu tay tôi vẫn còn vết thương nhưng tôi không hề cảm thấy đau đớn trong suốt chặng đường đua của mình. Trước khi cuộc đua diễn ra tôi đã rất tự tin rằng mình có thể giành được chiến thắng, và bây giờ điều đó đã trở thành sự thật. Tôi đã điều tiết năng lượng một cách rất hợp lý và điều đó đã được đền đáp xứng đáng”.

Người đoạt chiếc HCĐ trong nội dung thi này là VĐV người Nga, Tatyana Petrova Arkhipova với thành tích 2:23:29. Trong khi đó, ứng cử viên hàng đầu cho tấm HCV Olympic nội dung marathon nữ, VĐV người Kenya Mary Keitany khiến tất cả phải thất vọng khi chỉ cán đích ở vị trí thứ 4.

Một điều thú vị khác là Tiki Galana chính là cháu gái của VĐV marathon nam Gezhagne Abera, người từng đoạt HCV tại Olympic Sydney năm 2000.

DT