Về già, muốn yên ổn, chớ nên làm 3 việc khi sống cùng con trai

19/12/2023 17:53

Đa phần người già thường muốn sống cùng con trai khi về già. Tuy nhiên, nếu muốn sống yên ổn, tốt nhất, bạn chớ nên làm 3 việc này.

Giai đoạn đầu khi người cao tuổi có thể tự chăm sóc cho bản thân, sau khi không thể sống một mình nữa, phần lớn họ sẽ quyết định sống chung với con cái để có sự chăm sóc tốt hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc hai thế hệ sống cùng nhau có thể dẫn đến xung đột, mâu thuẫn trong sinh hoạt hàng ngày do sự khác biệt về quan niệm sống. Lời nói và hành động không thích hợp có thể gây phiền toái cho cả hai bên, thậm chí đưa đến những rắc rối đặc biệt và ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, tạo nên những cuộc cãi vã không cần thiết.

Vì vậy, trong những năm sau này, nếu người cao tuổi quyết định sống chung với con trai, họ nên tránh những hành động sau đây để duy trì mối quan hệ gia đình lành mạnh.

Không can thiệp vào mối quan hệ vợ chồng

Dù con cái có bao nhiêu tuổi, trong tiềm thức, cha mẹ vẫn giữ cho con trai mình như đứa trẻ, đặc biệt là con trai. Họ luôn quan tâm và mong con dâu có thể chăm sóc tốt nhất cho con trai của họ.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, các cặp đôi thường hòa hợp với nhau theo cách khác, tập trung vào sự bình đẳng giữa nam và nữ và quan tâm chăm sóc lẫn nhau. Trong ngày, khi họ bận rộn với công việc, vào buổi tối, họ chia sẻ công việc nhà cùng nhau, tất cả nhằm mục đích phát triển gia đình nhỏ.

0bd1cc39b5755c2b0564

Tuy nhiên, những bậc cha mẹ có quan điểm truyền thống không thể hiểu được cách tiếp cận này, đặc biệt là khi họ thấy con trai phải tham gia công việc nhà, thậm chí là chăm sóc cho con dâu, điều này thường khiến họ tức giận. Họ không hiểu tại sao đứa con trai mà họ đã dành nhiều công sức nuôi dạy và được chăm sóc chiều chuộng từ nhỏ lại phải đối mặt với sự bất công này.

Về mặt tình cảm, họ có thể chỉ trích rằng mô hình quan hệ này có thể dẫn đến mối quan hệ không tốt với con dâu, thậm chí làm ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng trẻ. Mối quan hệ giữa con cái và cha mẹ cũng trở nên căng thẳng do phải đối mặt với sự kiểm soát từ phía cha mẹ nhiều lần.

Không can thiệp vào việc học của các cháu

Sự khác biệt rõ ràng giữa việc chăm sóc và giáo dục nằm ở điểm quan trọng này. Sự che chở không điều kiện từ người già có thể khiến cho con cháu trở nên ngông cuồng và lơ đãng trước những nỗ lực giáo dục của cha mẹ. Trong tâm trí của chúng, bất kỳ hành động nào cũng sẽ nhận được sự quan tâm và chăm sóc từ ông bà, dù chúng có làm gì đi nữa.

Hãy tưởng tượng, bạn đang áp dụng biện pháp trừng phạt nghiêm túc đối với con mình vì một hành vi không đúng, nhưng ông bà lại nỗ lực bảo vệ cháu. Đối với những đứa trẻ chưa phân biệt được đúng sai, họ có thể vô thức cảm nhận ông bà là người bảo vệ và quan tâm đến họ, khiến chúng cảm thấy ông bà là người tốt và tỏ ra ỷ lại ông bà, đồng thời có thể gây sự giận dữ của bố mẹ.

edc12b295265bb3be274.jpg

Hậu quả của việc này không hề có lợi cho sự phát triển tích cực của trẻ, thậm chí có thể tạo ra hiểu lầm. Vì vậy, nếu người già thật sự muốn đóng góp vào sự phát triển tích cực của con cháu, quan trọng nhất là không nên can thiệp vào quá trình giáo dục.

Không can thiệp vào thói quen hàng ngày

Người già thường muốn truyền đạt những giá trị và thói quen mà họ xem là quan trọng thông qua việc giáo dục con cái dựa trên nhận thức và kinh nghiệm cá nhân của họ. Tuy nhiên, việc này có thể dẫn đến mâu thuẫn do sự khác biệt trong thói quen sinh hoạt giữa hai thế hệ.

Sự sống sót qua nhiều thập kỷ đưa người già và trẻ em vào những thế giới khác nhau, với những giá trị và hành vi khác nhau. Những hành vi mà người già coi là quan trọng có thể không được trẻ em chú ý trong những tình huống hàng ngày, và ngược lại. Sự khác biệt này có thể dẫn đến xung đột khi người già yêu cầu con cái thực hiện những hành vi mà chúng coi là không phù hợp hoặc không lành mạnh.

Tuy nhiên, để giải quyết mâu thuẫn, quan trọng nhất là tôn trọng và thấu hiểu. Cả hai thế hệ đều có lối sống riêng và sự hiểu biết về đối phương sẽ giúp hòa giải mọi khác biệt.

Trong giai đoạn tuổi già, khi con cái đã trưởng thành và tự lập, việc kiểm soát không cần thiết sẽ chỉ làm gia tăng lo lắng. Người già có thể tập trung vào quan tâm đến cuộc sống của mình và ước mong sống một cuộc sống thoải mái và vui vẻ. Mối quan hệ gia đình cần được duy trì thông qua sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau để tránh tình trạng hai thế hệ ngày càng xa cách nhau.

Nếu muốn trải qua giai đoạn già một cách yên bình, việc "đứng ngoài hoàn cảnh" và xem xét mối quan hệ với con cháu một cách phi can thiệp và vô tư có thể là chìa khóa để duy trì sự hòa hợp trong gia đình.

Giaitri.thoibaovhnt.vn

Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ve-gia-muon-yen-on-cho-nen-lam-3-viec-khi-song-cung-con-trai-.. Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ve-gia-muon-yen-on-cho-nen-lam-3-viec-khi-song-cung-con-trai-774148.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu