Về nơi Tết của chiến sỹ bảo vệ màu xanh

12/02/2013 09:11

Sau một năm với bao bộn bề lo toan vất vả, tết là dịp để mọi người đoàn tụ bên nhau, chia sẻ những niềm vui và khó khăn trong cuộc sống.

Nhưng với những chiến sỹ bảo vệ màu xanh cho rừng trên địa bàn huyện Quỳ Châu (Nghệ An) thì Tết đối với các anh lại càng vất vả hơn, các anh phải luân phiên nhau bám địa bàn để tuần tra, canh gác.

Một ngày như mọi ngày, trong dịp tết nguyên đán  các chiến sỹ kiểm lâm, đóng trên địa bàn xã Châu Thắng huyện Quỳ Châu vẫn phải luân phiên nhau đi tuần tra bảo vệ rừng. Trong cái rét ngọt mùa đông của miền núi các anh vẫn phải băng rừng, vượt suối để bảo vệ cho những cánh rừng nơi đây được bình yên và phát triển. Hiện trạm chỉ có 04 cán bộ công nhân viên có nhiệm vụ quản lý rừng và đất lâm nghiệp ở 4 xã vùng trên của huyện Quỳ Châu: bao gồm xã Châu thắng, Châu Tiến, Châu Bính và xã Châu Thuận. Với tổng diện tích tự nhiên trên 24.000 ha, trong đó có trên 18.000 diện tích đất có rừng, gần 15 ha đất lâm nghiệp. Còn lại là rừng tự nhiên và rừng trồng. Do địa bàn rộng, phức tạp, lực lượng Kiểm Lâm địa bàn lại mỏng, nên các anh phải thường luân phiên nhau kiểm tra từng địa bàn mình quản lý.

Một ngày tuần tra kết thúc, ai nấy đều mệt, nhưng để vơi đi nỗi nhớ nhà các anh lại chia nhau mỗi người một việc. Ở góc sân, anh cả của trạm sửa soạn cành đào và chậu quất cảnh để trang trí cho 3 ngày tết. Trong bếp cậu em út, thì lúi húi chuẩn bị cho mâm cơm ngày tết thật tươm tất. Trông nét mặt ai cũng vui vẻ,  nhưng vẫn không dấu nổi nét tư lự, lo âu vì phải đón tết xa nhà, xa người thân.

Tết này, không chỉ có các chiến sỹ Kiểm Lâm trên địa bàn xã Châu Thắng đón tết xa nhà, mà đó là chung cho tất cả các chiến sỹ ngành Kiểm Lâm của huyện Quỳ Châu, nhất là các chiến sỹ được biên chế của 3 trạm Châu Bình, Châu Phong và Châu Thắng. Các anh phải luân phiên nhau đi tuần tra rừng từ 5 đến 10 lượt ở tiểu khu mình quản lý. Trải qua biết bao khó khăn vất vả, nhưng các anh luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, không xảy ra tình trạng cháy rừng và khai thác rừng bừa bãi trong dịp tết. Nhờ làm tốt công tác quản lý, nên độ che phủ của rừng trên địa bàn huyện Quỳ Châu luôn đạt trên 75%, đảm bảo nguồn sinh thuỷ dồi dào, ổn định, tạo thành một quần thể rừng phong phú về chủng loại.

Một mùa xuân nữa đã về với các chiến sỹ mang màu xanh cho rừng trên đất Quỳ Châu. Trong không khí tươi mới của sắc xuân, toàn thể cán bộ công nhân viên của ngành kiểm lâm huyện Quỳ Châu, đang thi đua hoàn thành nhiệm vụ giữ màu xanh cho rừng, nâng cao độ che phủ rừng và góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo của huyện miền núi Quỳ Châu.

Xuân Thao-Lê Hoàn

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny