Về nước tố cáo kẻ lừa buôn bán người sau 4 năm làm vợ tại Trung Quốc

03/05/2018 07:34

Được rủ sang Lào làm công nhân nhưng L đã bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ. Sau 4 năm được về thăm gia đình, L đã làm đơn tố cáo hai đối tượng buôn bán người.

 

Về nước tố cáo kẻ lừa buôn bán người sau 4 năm làm vợ tại Trung Quốc

Lô Thị Khuyên tai CQĐT

Ngày 2/5, Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Kha Văn Ngọc (SN 1964, trú xã Lạng Khê, Con Cuông, Nghệ An) và Lô Thị Thuyên (SN 1964, trú tại xã Mỹ Lý, Kỳ Sơn, Nghệ An) về tội “Mua bán người”.

Trước đó, vào cuối tháng 2/2018, Công an huyện Tương Dương nhận được đơn tố cáo của K.T.L. (SN 1991, trú xã Mai Sơn, Tương Dương) tố cáo bị bà Lô Thị Thuyên lừa bán sang Trung Quốc vào năm 2014. Sang đến Trung Quốc, nạn nhân bị bán làm vợ một người đàn ông, phải chịu cảnh sống khổ cực và thiếu thốn tình cảm vì không được về với gia đình.

Phải đến khi sinh được một đứa con cho gia đình nhà chồng thì L mới được cho về nước thăm nhà. Khi về đến nhà, chị L. đã làm đơn tố cáo hành vi lừa bán mình của bà Thuyên gửi cơ quan công an.

Kha Văn Ngọc nhận 30 triệu từ thương vụ mua bán người

Sau khi vào cuộc xác minh, tại CQĐT Lô Thị Thuyên khai nhận mình được Kha Văn Ngọc “đặt” tìm các cô gái trẻ đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền. Theo thỏa thuận, mỗi người đưa được sang Trung Quốc sẽ được Ngọc trả 20-30 triệu đồng tùy từng người.

Với số tiền công lớn đó, bà Thuyên đã tìm đến nhà chị K.T.L rủ rê nạn nhân sang Lào làm công nhân với con gái mình. Để nạn nhân tin tưởng, bà Thuyên còn quảng cáo sang đó làm việc nhẹ lương cao chủ yếu là thêu thùa, mức lương hơn 5 triệu đồng/tháng trở lên. Với mức lương so với cả nửa năm làm rẫy cũng không có, lại thích đi ra ngoài một chuyến nên chị L. gật đầu đồng ý sang Lào làm công nhân.

Chiều ngày 2/9/2014, bà Thuyên đón L. về nhà mình ngủ để sáng mai bắt xe đi sang Lào cho tiện. Sáng 3/9/2014, Thuyên giao L. cho Kha Văn Ngọc nói là đưa sang Lào nhưng thực chất là đưa xuống bến xe Vinh. Kha Văn Ngọc giao chị L. cho một người phụ nữ tên Ỏn, sau đó được người này đưa lên xe ra cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) rồi vượt biên sang Trung Quốc.

Nạn nhân được giao cho một phụ nữ người Việt Nam tên Thế lấy chồng và sinh sống tại đây, sau 1 tháng thì bán cho một người đàn ông với giá 5,5 vạn nhân dân tệ. Sau phi vụ này Ỏn gửi về cho Ngọc 45 triệu đồng, Thuyên được hưởng 15 triệu đồng theo thỏa thuận.

Biết mình bị lừa, L. tìm cách liên lạc về với gia đình báo tin, gia đình L. tìm bà Thuyên để hỏi cho rõ thì được Thuyên hứa sẽ trả cho 80 triệu đồng để đền bù. Sau nhiều lần gặp gỡ,Thuyên và Ngọc đã đưa cho gia đình chị L. tổng cộng 53 triệu đồng.

Qua lời khai, Công an huyện Tương Dương đã tiến hành bắt giữ Kha Văn Ngọc để đấu tranh làm rõ. Tại CQĐT, Kha Văn Ngọc đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình theo như lời khai của bà Thuyên. Công an huyện Tương Dương đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Baophapluat.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'