Vì sao iPhone 4S chính hãng giá cao vẫn còn bán tại VN?

13/04/2015 21:43

Mẫu iPhone có tuổi đời trên 4 năm giá 6 triệu dù các thông số đều đã lạc hậu. Các đại lý cho biết, nhà phân phối chưa có ý định khai tử siêu phẩm một thời này.

Trong cơn sốt iPhone 5C hàng lock Nhật Bản giá 3,5 triệu, iPhone 4S 8GB vừa điều chỉnh vẫn có giá 5,99 triệu đồng. Trước đó, máy bán mức 7 triệu đồng, tương đương iPhone 5S xách tay đã qua sử dụng hoặc iPhone 5 hàng ngoài.

iphone 4s

Trong khi các mẫu Android liên tục bị thay thế chỉ sau một năm, iPhone 4S 8 GB giá 5,99 triệu vẫn còn trên kệ hàng tại các nhà bán lẻ ở Việt Nam

Nếu nhìn lại thông số của iPhone 4S, nhiều người có thể sẽ ngạc nhiên với smartphone từng là "siêu phẩm" một thời. Máy có màn hình 640 x 960 pixel 3,5 inch, vi xử lý lõi kép 1.0 GHz, RAM 512 MB, camera 8 MP và chạy trên iOS 5 (có thể nâng lên iOS 8). 

Với số tiền 5,99 triệu đồng, người dùng có thể sở hữu một chiếc smartphone Android hoặc Windows Phone có màn hình lớn, độ phân giải HD 720 x 1.280 pixel, chip lõi tứ, RAM có thể lên đến 2 GB và camera 13 MP.  

Đâu là nguyên nhân khiến iPhone 4S 8GB vẫn còn tồn tại trên kệ hàng đến thời điểm này, thậm chí còn được bán chính hãng với giá cao? 

Apple ra mắt iPhone 4S vào năm 2011. Đến cuối năm 2013, sau khi ra mắt iPhone 5S và 5C, hãng dừng sản xuất iPhone 5 nhưng tiếp tục sản xuất thêm phiên bản iPhone 4S 8 GB. Máy được bán dưới dạng "phát không" cho người dùng, nếu đăng ký hợp đồng sử dụng gói cước của nhà mạng. Như vậy, phiên bản 8 GB đang bán là thế hệ iPhone 4S mới được sản xuất, với nền tảng iOS 8 được tối ưu hóa cho phần cứng đã lỗi thời. 

Tại Việt Nam, iPhone 4S 8 GB không được bán theo cách này. Ở thời điểm đó, một nhà phân phối trong nước đã nhập máy về với số lượng lớn. Model này lên kệ tại các nhà bán lẻ với giá ban đầu lên đến 10,99 triệu đồng (đã bao gồm VAT). Đến nay, sau hơn hai năm, iPhone 4S phiên bản 8 GB đã hạ giá xuống hơn một nửa nhưng vẫn còn tồn tại trên kệ hàng và cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm trung cấp. 

Trao đổi với PV, ông Đoàn Văn Hiểu Em, Giám đốc ngành hành điện thoại của Thế Giới Di Động cho biết, iPhone 4S 8 GB vẫn bán vì nhu cầu người mua còn. Theo ông, những người tìm đến model này đa phần là khách hàng lần đầu dùng iPhone, muốn sở hữu một chiếc di động của Apple với giá thấp. Tại Việt Nam, vẫn có những khách hàng sẵn sàng mua iPhone 4S chính hãng do ảnh hưởng của thương hiệu này, bất chấp những thông số của máy đã lỗi thời. 

Đồng quan điểm với ông Hiểu Em, đại diện một nhà bán lẻ tại TP HCM cũng cho rằng, sự tồn tại của iPhone 4S 8 GB là điều cần thiết để "phủ sóng" Apple đến phân khúc thấp, những người dùng không quá bận tâm cấu hình. Họ chỉ cần một chiếc điện thoại có thương hiệu tốt với giá dễ chịu.   

iphone 4s

Nhà bán lẻ tại Việt Nam đang định giá cao iPhone 4S 8 GB để nhử khách hàng mua iPhone 5C?

Theo nhận định của một người trong giới kinh doanh iPhone tại TP HCM, ngoài việc án ngữ ở mức giá khởi đầu cho phân khúc tầm trung, iPhone 4S 8 GB có thể là một "mồi nhử" để người dùng lựa chọn iPhone 5C chính hãng. Mức giá của iPhone 4S 8 GB hiện chỉ thấp hơn iPhone 5C 16 GB phiên bản quốc tế 1 triệu đồng. 

"Bỏ ra thêm một khoản chênh lệch không nhiều, nhưng người dùng được nâng cấp lên thiết bị có cấu hình tốt, màn hình lớn hơn và được hỗ trợ nâng cấp phần mềm lâu dài hơn thì đây là lựa chọn không tồi", người này cho biết. 

Theo ông Hiểu Em, dù đã gần ba năm sau khi lên kệ tại Việt Nam, phiên bản 8 GB của iPhone 4S vẫn tiếp tục được bán ra trong thời gian tới. Nhà bán lẻ cho biết đợt giảm giá gần đây vẫn chưa phải là giảm giá xả hàng và máy vẫn sẽ tiếp tục được bán trong thời gian tới.

Zing.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương