Vì sao kỳ nghỉ lễ ở miền Bắc nắng nóng, Sa Pa bất ngờ rét đậm?

02/05/2019 16:41

Trong khi nhiều nơi ở miền Bắc phải chịu nắng nóng với nhiệt độ xấp xỉ 40 độ C thì Sa Pa (Lào Cai) bất ngờ giảm xuống 14,2 độ C, trời rét.

Sa Pa chuyển rét đậm 14,2 độ C khi nhiều nơi ở miền Bắc nắng nóng gần 40 độ C. Ảnh minh họa.

Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 30/4, do ảnh hưởng rìa nam của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây bị nén nên nắng nóng tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Bắc và trung Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C; riêng vùng núi có nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ 38-39 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

Thế nhưng, cũng trong ngày 30/4, người dân ở Sa Pa (Lào Cai) bất ngờ được tận hưởng không khí se lạnh. Thậm chí, về đêm nhiệt độ xuống thấp khiến nhiều người cảm thấy lạnh. Ngày 1/5, nhiệt độ nhích lên 1-2 độ C nhưng trời vẫn khá mát mẻ.

Nhiều du khách khi lên tham quan đỉnh Fansipan đã “sốc nhiệt” khi nhiệt độ trên đỉnh chỉ khoảng 4-5 độ C, trời có mưa phùn và sương mù dày đặc. Với người già và trẻ nhỏ nếu không chuẩn bị áo ấm sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển.

Ngày 2/5, trao đổi với PV, đại diện lãnh đạo Đài khí tượng thủy văn Lào Cai giải thích, nhiệt độ Sa Pa bất ngờ xuống thấp những ngày qua là do ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh tăng cường từ chiều 30/4.

“Không khí lạnh đã gây mưa vừa, một số nơi mưa to cho các tỉnh miền Bắc, trong đó có Lào Cai. Nhiệt độ thấp nhất ghi nhận được trong đêm 30/4 rạng sáng 1/5 ở Sa Pa là 14,2 độ C, đây là mức rét đậm. Trên đỉnh Fansipan nhiệt độ sẽ giảm thêm khoảng 9 độ C, tức là ở ngưỡng 4-5 độ C”, vị đại diện cho hay.

Theo vị đại diện lãnh đạo Đài khí tượng thủy văn Lào Cai, sở dĩ, người dân cùng du khách bất ngờ trước nhiệt độ ở Sa Pa vì ngày 30/4, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vẫn dự báo nắng nóng xuất hiện ở miền Bắc với nhiệt độ phổ biến 35-37 độ C, một số vùng núi cao 38-39 độ C.

Tuy nhiên, nắng nóng chỉ xảy ra cục bộ ở một số tỉnh tây giáp Lào như Sơn La, Hòa bình, Điện Biên, Lai Châu và 1 số tỉnh Bắc Trung Bộ như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh chứ không phải tất cả miền Bắc.

Vị đại diện cho biết thêm, hiện nhiệt độ tại Sa Pa cũng như các tỉnh miền Bắc ở mức mát mẻ, dễ chịu. Nhiệt độ sẽ tăng mỗi ngày thêm 1-2 độ C và đến ngày 7/5, dự báo sẽ có đợt nắng nóng diện rộng tiếp tục xảy ra khắp miền Bắc.

 
Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Địa phương đầu tiên cho học sinh nghỉ đến hết ngày 2/5