Vì sao người có bệnh nền nên tiêm vắc xin cúm định kỳ hằng năm?

23/08/2022 09:18

Những người có bệnh nền như bệnh tim, tiểu đường… được khuyến cáo nên đi tiêm vắc xin cúm định kỳ mỗi năm giúp phòng ngừa cúm, giảm những biến chứng nặng khi nhiễm cúm, góp phần làm giảm tỉ lệ nhập viện và các diễn tiến bệnh nặng khó kiểm soát.

Cúm mùa là bệnh lý lây qua đường hô hấp, thường do những vi rút cúm gây ra. Vi rút cúm thường xuyên biến đổi, tương tự các vi rút đường hô hấp khác như COVID-19… Do đó vắc xin cúm cũng cần được sản xuất mới hằng năm để cập nhật các chủng vi rút cúm hiện đang lưu hành, nhằm đem lại lợi ích bảo vệ tốt nhất. Cách tốt nhất để phòng ngừa cúm mùa, đặc biệt với người có bệnh nền, là nên tiêm vắc xin cúm định kỳ hằng năm.

Số ca nhiễm cúm có khuynh hướng tăng trong thời gian gần đây

Mỗi năm nước ta ghi nhận 600.000 đến 1 triệu ca cúm thường. Thời gian gần đây, tại một số địa phương, một số bệnh viện tuyến cuối ghi nhận sự gia tăng của bệnh cúm. Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay tại Việt Nam lưu hành chủ yếu là cúm A (H3N2, H1N1) và cúm B, chưa phát hiện các chủng cúm A có độc lực cao như H5N1, H7N9, H5N6, H5N8, mặc dù số ca nhập viện có xu hướng tăng trong thời gian gần đây.

Để giảm thiểu tỉ lệ mắc cúm, chúng ta nên thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý, đeo khẩu trang khi đến nơi đông người hoặc khi tiếp xúc với người có bệnh.

Bên cạnh đó, trẻ em, người lớn và người cao tuổi nên tiêm phòng chủ động bằng vắc xin cúm, đặc biệt là người có bệnh nền như bệnh tim, tiểu đường… Lý do là vì người có bệnh nền là những đối tượng có nguy cơ cao gặp những biến chứng nặng khi nhiễm cúm, dẫn đến tỉ lệ nhập viện và tử vong tăng.

Nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ tăng trên người có bệnh tim mạch khi nhiễm cúm

Trong những bệnh nhân cúm cần nhập viện, hơn một nửa là bệnh nhân có bệnh tim. Những nghiên cứu cho thấy sau khi nhiễm cúm, bệnh nhân tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Việc tiêm vắc xin cúm giúp giảm nguy cơ nhập viện, tử vong cũng như các biến cố tim mạch ở những người có bệnh tim.

Tỉ lệ nhập viện và tử vong tăng trên người có bệnh tiểu đường khi nhiễm cúm

Người mắc tiểu đường tuýp 1, tuýp 2, hoặc tiểu đường thai kì, dù đã được kiểm soát tốt, cũng là những đối tượng nguy cơ cao diễn tiến những biến chứng nặng khi nhiễm cúm, dẫn đến tỉ lệ nhập viện và nguy cơ tử vong tăng.

Trong những năm gần đây, trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC ghi nhận khoảng 30% người lớn nhập viện do cúm có mắc tiểu đường. Bệnh cúm làm cho bệnh tiểu đường khó kiểm soát hơn, như làm tăng hoặc giảm đường huyết thất thường.

Tiêm vắc xin cúm giúp giảm nguy cơ tử vong và nhập viện do mọi nguyên nhân ở bệnh nhân tiểu đường.

Các loại vắc xin cúm tại Việt Nam

Vắc xin cúm tại Việt Nam hiện nay đều là các loại vắc xin cúm bất hoạt, không gây ra bệnh cúm vì chỉ chứa vi rút bị bất hoạt. Vắc xin cúm bất hoạt được khuyến nghị sử dụng cho người bệnh tim và người mắc tiểu đường vì sự an toàn lâu dài đã được ghi nhận.

Các vắc xin cúm tứ giá có chứa 4 chủng vi rút cúm bao gồm hai chủng cúm A (H1N1, H3N2) và hai chủng cúm B (Yamagata và Victoria) đã có mặt tại Việt Nam, giúp tăng cường hiệu quả bảo vệ người dân trước các chủng cúm đang lưu hành hiện nay.

Vì sao người có bệnh nền nên tiêm vắc xin cúm định kỳ hằng năm? - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin cúm định kì hằng năm là cần thiết để chủ động bảo vệ người có bệnh tim mạch, tiểu đường trước các nguy cơ dịch chồng dịch, góp phần hạn chế gánh nặng cho hệ thống y tế trong tình hình hiện nay. (Theo chia sẻ của Bác sĩ Phạm Đỗ Anh Thư – Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM).

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/vi-sao-nguoi-co-benh-nen-nen-tiem-vac-xin-cum-dinh-ky-hang-nam-202208221856312.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/vi-sao-nguoi-co-benh-nen-nen-tiem-vac-xin-cum-dinh-ky-hang-nam-20220822185631203.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai