Việt Nam vô địch AFF Cup 2018: Bầu Đức ấm lòng dù còn khó khăn chồng chất

16/12/2018 15:18

Mặc dù kinh doanh gặp nhiều khó khăn, bầu Đức vẫn đều đặn chi hàng chục tỷ đồng cho bóng đá.

Đội tuyển Việt Nam đã đánh bại Đội tuyểnMalaysia vào tối 15/12 để lên ngôi vô địch AFF Suzuki Cup 2018 sau 10 năm chờ đợi. Người được nhắc đến nhiều nhất chính là HLV Park Hang Seo – Thầy “phù thủy” bóng đá của Đội tuyển Việt Nam, tuy nhiên một cái tên khác cũng được cộng đồng người hâm mộ dành không ít lời cảm ơn và tri ân là bầu Đức (Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai).

Câu chuyện về bầu Đức và công lao đối với thành tích của bóng đá Việt Nam năm 2018 càng thu hút được nhiều sự chú ý khi việc ông Đức chi hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, hàng chục tỷ đồng trong hai năm vừa qua để trả lương cho HLV Park Hang Seo được công khai.

Bầu Đức chi hàng chục tỷ đồng để trả lương cho HLV Park Hang Seo trong 2 năm qua

Đáng chú ý, 2 năm qua là khoảng thời gian đầy khó khăn của Bầu Đức trong làm ăn, kinh doanh. Doanh nghiệp của ông Đức vẫn đang đối mặt với nguy cơ thua lỗ và gánh nặng khối nợ hàng chục ngàn tỷ đồng. Khối tài sản của bầu Đức cũng đã không còn thoải mái như những năm 2007-2008, nhưng với tấmlòng đam mê và nhiệt huyết với bóng đá Việt Nam, việc bầu Đức vẫn hào phóng chi tiền túi để trả lương cho HVL Park Hang Seo đã khiến nhiều người cảm phục.

Không chỉ vậy, khi nhìn vào chiến tích của ĐT Việt Nam tại AFF Cup và các giải đấu đỉnh cao trong năm 2018 vừa qua, chúng ta không thể phủ nhận rằng nhiều cầu thủ trụ cột của Đội tuyển Việt Nam hiện tại đã trưởng thành và được đào tạo từ lò huấn luyện Hoàng Anh Gia Lai JMG của bầu Đức. Đó là những cái tên như Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Văn Toàn, Lương Xuân Trường hay Hồng Duy.

Lứa học viên vàng của HAGL-Arsenal JMG

Năm 2007 bầu Đức động thổ xây dựng Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG trên khu đất 5 ha cao su. Một lò đào tạo bóng đá trẻ theo chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức ra đời. Cho tới thời điểm hiện tại, nếu tính cả chi phí đầu tư xây dựng và chi phí vận hành, số tiền mà Bầu Đức bỏ ra cho Học viện HAGL - Arsenal JMG có thể lên tới hàng trăm đến cả ngàn tỷ đồng.

Trong thời gian này, hoạt động kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai cũng đã liên tục gặp sóng gió. Từ thời kì thịnh vượng với mảngbất động sảngiai đoạn 2009 - 2012, bầu Đức và công ty bắt đầu găp khó khăn triền miên với mía đường, cao su và nuôi bò vào 2013 – 2016. Với một doanh nghiệp đang ở trong tình cảnh thua lỗ và nợ nần cả chục nghìn tỷ đồng, khoản tiền mà bầu Đức chi cho học viện thật sự không hề nhỏ.

Bầu Đức vẫn chi hàng chục tỷ đồng cho Học viện của mình

Trên thực tế, HAGL - Arsenal JMG được thành lập với số vốn đầu tư 50 tỷ đồng. Hoạt động của Học viện này xuất hiện trong báo cáo kết quả kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai đến hết năm 2010, sau đó chỉ còn xuất hiện trên bảng cân đối kế toán.

Năm 2009 và 2010, doanh thu mỗi năm của Học viện bóng đá hợp nhất vào kết quả của Hoàng Anh Gia Lai đạt khoảng 40 tỷ đồng. Trong đó lợi nhuận thu về đạt lần lượt 8,7 tỷ và 4,6 tỷ đồng.Từ năm 2011, số liệu về Học viện bóng đá HAGL – JMG chỉ còn xuất hiện ở 2 khoản mục chính là chi phí xây dựng dở dang và chi phí trả trước dài hạn.

Năm 2016, mặc dù lỗ cả ngàn tỷ đồng, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức vẫn ghi nhận chi 40 tỷ đồng cho Học viện bóng đá HAGL – Arsenal JMG trong chi phí xây dựng cơ bản dở dang. Chi phí đào tạo học viện trong chi phí trả trước dài hạn lên tới 58 tỷ đồng. Năm 2017, khi áp lực nợ nần đã giảm bớt, bầu Đức lại tăng chi phí cho Học viện bóng đá HAGL – Arsenal JMG trong chi phí xây dựng cơ bản dở dang lên hơn 53,4 tỷ đồng.

Mới đây nhất, theo báo cáo tài chính QuýIII kết thúc vào 30/9/2018, chi phí xây dựng cơ bản dở dang dành cho Học viện này vẫn tiếp tục tăng thêm gần 9,5 tỷ đồng, ghi nhận ở con số 62,8 tỷ đồng. Còn chi phí đào tạo học viện bóng đá HAGL-JMG của HAGL ghi nhận ở mức 31,2 tỷ đồng.

Điểm tích cực là tình hình tài chính của Hoàng Anh Gia Lai trong 9 tháng đầu năm 2018 đã được cải thiện khá tốt. Nhờ khoản lãi thanh lý đầu tư từ công ty con, HAGL báo lãi ròng gần 378 tỷ đồng trong quý III và gần 520 tỷ đồng lãi trước thuế trong 9 tháng đầu năm. Tổng nợ vay của HAGL cũng đã giảm khá xuống còn 21.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, HAGL của bầu Đức còn nhận được cam kết đầu tư từ CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) vào các công ty con. Cụ thể, Thaco đầu tư trực tiếp vào CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai và thông qua công ty con CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh vào HAGL Land, tổng vốn đầu tư lên đến 7.800 tỷ đồng. Đồng thời, Thaco cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại khoản nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng, huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có, phát triển mở rộng diện tích trồng cây ăn trái, đầu tư giai đoạn 2 vào dự án Myanmar.

 
Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: HLV Park Hang-seo tiết lộ điểm đến sau khi chia tay Việt Nam