Vietnam's Got Talent 2014 thoát cảnh 'ế khách' nhờ Hoài Linh?

13/10/2014 08:30

Nhờ sự dẫn dắt hài hước của danh hài Hoài Linh mà Vietnam's Got Talent 2014 lại được khán giả yêu mến và thích thú khi xem chương trình.

Để “đổi vị”, năm nay BTC quyết định mời Hoài Linh làm giám khảo bên cạnh ba vị giám khảo quen thuộc của chương trình. Liệu sự nổi tiếng, hài hước và công tâm của Hoài Linh có “cứu” được một gameshow bị đánh giá là “nhạt nhất trong số các gameshow”?

vietnam-got-talent3

Ngoài ba giám khảo cũ, Vietnam's Got Talent 2014 có sự tham gia của nghệ sĩ hài Hoài Linh

Vietnam’s Got Talent là sân chơi tìm kiếm tài năng Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực. Không giống với hầu hết các gameshow hiện nay, chương trình không chú trọng vào một môn thi hay giới hạn đối tượng mà mở rộng cho tất cả mọi người. Tại đó, mọi người ở mọi lứa tuổi biểu diễn khả năng của mình về ca hát, múa, vẽ, ảo thuật, bi-hài kịch, võ thuật, biểu diễn với những vũ khí/công cụ nguy hiểm và các thể loại khác.

Sau vòng loại toàn quốc và vòng sơ loại, có tất cả 360 tiết mục được chọn ra bởi nhà sản xuất. Tại vòng loại sân khấu, 140 tiết mục sẽ được chọn ra bởi ý kiến "Đồng ý" của Ban giám khảo.

Từ vòng loại sân khấu, giám khảo hội ý và đưa ra 49 tiết mục hay nhất để đưa vào 7 vòng bán kết. Mỗi vòng bán kết sẽ chọn ra 2 tiết mục để đưa vào vòng chung kết, tổng cộng 14 tiết mục. Trong số đó, 4 tiết mục xuất sắc nhất sẽ đi tiếp vào Gala chung kết.

vietnam-got-talent4

Tại Got Talent, mọi người có thể biểu diễn mọi khả năng như hát, múa, vẽ,.....

Mùa thứ nhất (2011), chiến thắng thuộc về hai tài năng nhí Đăng Quân – Bảo Ngọc với khả năng nhảy múa điêu luyện. Mùa thứ hai (2013), chiến thắng thuộc về Hữu Kiên với phần thi hát.

Trên thế giới, năm 2013, Got Talent được đánh giá là chương trình truyền hình thực tế thành công nhất. Thế nhưng ở Việt Nam, Got Talent lại không phải là chương trình được khán giả yêu thích. Thậm chí, có thể nói so với các gameshow thực tế khác thì Vietnam’s Got Talent là một chương trình thất bại với một lượng khán giả khiêm tốn và chất lượng thí sinh không nổi bật.

Để tạo sự đổi mới, năm nay Vietnam’s Got Talent có khá nhiều sự thay đổi. Đầu tiên, Vietnam’s Got Talent năm nay được mở rộng cho các thí sinh là người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài, hoặc người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

Về luật chơi, năm nay mỗi giám khảo sẽ có quyền cho một thí sinh đi thẳng vào vòng bán kết. Và đặc biệt là ngoài bộ ba giám khảo quen thuộc Thành Lộc – Huy Tuấn – Thúy Hạnh, Vietnam’s Got Talent 2014 có sự tham gia của một vị "giám khảo mới nổi” là nghệ sĩ hài Hoài Linh.

Hoài Linh đang là cái tên đảm bảo sự “hút khán giả” ở bất kỳ một gameshow nào hiện nay. Không thành công ở vai trò MC, nhưng Hoài Linh lại rất thành công ở vai trò giám khảo cho hàng loạt gameshow như The winer is, Gương mặt thân quen, Thử thách cùng bước nhảy,.... với sự hài hước, chân thực và công tâm. Và chắc chắn khi mời Hoài Linh, ngoài việc muốn tìm ra những tài năng thực sự như tiêu chí của chương trình, Ban tổ chức còn muốn tạo lại độ hot cho Got Talent.

Ngay từ tập phát sóng đầu tiên, vị giám khảo mới Hoài Linh đã gây ra một cuộc tranh cãi giữa khán giả khi quyết định dùng quyền đặc biệt của mình để đưa thí sinh Bùi Văn Tự vào thẳng vòng bán kết với màn biểu diễn vẽ tranh.

Quyết định này của Hoài Linh nhận được rất ít sự đồng tình của khán giả, đa phần đều cho rằng Bùi Văn Tự có sự sáng tạo nhưng phần thi của anh không có gì nổi bật và quyết định của Hoài Linh là quá nóng vội.

Không thể phủ nhận, sự góp mặt của Hoài Linh đã tạo một hiệu ứng tốt trước khi Vietnam’s Got Talent 2014 lên sóng và cái tên Hoài Linh đủ sức thu hút khán giả. Tuy nhiên, qua hai tập vừa phát sóng, Vietnam’s Got Talent vẫn bị khán giả chê là nhạt và kém hấp dẫn, chất lượng thí sinh không thực sự xứng tầm với cái tên của cuộc thi.

Thậm chí ngay trong tập đầu tiên, khi mới bắt đầu chương trình trường quay kín khán giả nhưng khi chương trình còn chưa kết thúc thì khán giả đã ra về gần hết.

vietnam-got-talent1

Mới bắt đầu chương trình trường quay kín khán giả

vietnam-got-talent2

Nhưng gần cuối chương trình thì khán giả đã bỏ về gần hết

Cũng không hẳn là Vietnam’s Got Talent đang “vơ bèo vạt tép” như nhiều khán giả nhận xét, nhưng thực sự là sau hai tập phát sóng, ấn tượng nhất đối với người xem chỉ có màn biểu diễn của tài năng nhí Nguyễn Đức Vĩnh với trích đoạn “Thị Màu lên chùa”, còn đa số các phần thi không để lại dấu ấn gì để khán giả có thể hy vọng vào sự hấp dẫn trong vòng thi bán kết.

Với phạm vi môn thi không hạn chế, Vietnam’s Got Talent có lợi thế hơn các gameshow khác rất nhiều trong việc lựa chọn những thí sinh tài năng và những màn biểu diễn có thể chinh phục khán giả. Nhưng có thể dễ dàng nhận thấy, Got Talent chưa làm được điều đó.

Điều này cũng không quá khó hiểu khi mà các gameshow nở rộ như hiện nay thì hầu như các tài năng đang dần bị khai thác cạn kiệt. Nhất là khi thí sinh dự thi Vietnam’s Got Talent có đến ba phần tư chọn thi hát hoặc nhảy.

Trong khi đó, thực tế là rất khó để tìm được một tài năng hát, nhảy đủ sức chinh phục khán giả cho Vietnam’s Got Talent khi có quá nhiều các cuộc thi hát, thi nhảy như Sao mai điểm hẹn, The voice, The voice Kids, Nhân tố bí ẩn, The winer is, So you think you can dance, Bước nhảy hoàn vũ nhí,....

Những màn biểu diễn võ thuật, biểu diễn mạo hiểm như nằm trên mảnh chai và đặt đá lên người để đập vỡ hay màn biểu diễn ảo thuật nghiệp dư xuyên sắt qua hộp có người ở trong dường như đã quá quen thuộc và không thể thu hút được người xem.

Tuy nhiên, với sự góp mặt của Hoài Linh và sự đổi mới trong thể lệ cũng như đối tượng dự thi, khán giả vẫn hy vọng những tập tiếp theo Vietnam’s Got Talent sẽ có sự đột phá để thoát khỏi cảnh “ế khách” như những mùa trước.

Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài