'Virus vẫn chưa tha cho chúng ta': Châu Á và châu Phi ‘nóng như lửa đốt’ vì biến chủng từ Ấn Độ

03/06/2021 15:11

"Có những điểm nóng ở mỗi khu vực trên thế giới, có những quốc gia đang thực sự đối mặt với những tình huống rất, rất thách thức, với sự lây lan gia tăng của virus", một đại diện của WHO cho biết.

Biến thể Covid-19 lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng 10 năm 2020 hiện đã lan ra ít nhất 62 quốc gia, gây ra những làn sóng dịch bệnh trên khắp châu Á và châu Phi mặc dù số ca bệnh trên toàn cầu giảm 15% so với tuần trước, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

"Chúng tôi tiếp tục quan sát thấy khả năng lây truyền gia tăng đáng kể và ngày càng có nhiều quốc gia ghi nhận các đợt bùng phát liên quan đến biến thể này", WHO cho biết về biến thể Covid-19 Delta – biến thể lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ. WHO đồng thời lưu ý rằng việc nghiên cứu sâu hơn về biến thể là một ưu tiên hàng đầu.

Mới đây, WHO đã công bố cách gọi tên biến thể Covid-19 mới, theo đó, biến thể từ Ấn Độ được gọi là Delta thay vì tên khoa học khó nhớ B.1.617.2. Hệ thống đặt tên mới sử dụng bảng chữ cái Hy Lạp nhằm đơn giản hóa các tên khoa học cũng như tránh kỳ thị tên các quốc gia phát hiện ra biến thể mới.

Virus vẫn chưa tha cho chúng ta: Châu Á và châu Phi ‘nóng như lửa đốt’ vì biến chủng từ Ấn Độ - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế điều trị bệnh nhân Covid-19 ở thành phố Quezon, Philippines, ngày 26 tháng 4
năm 2021. Ảnh: Reuters / Eloisa Lopez

Ngoài ra, biến thể P.1, hiện được đặt tên là Gamma, được phát hiện lần đầu tiên ở những người Nhật Bản từ Brazil về nước, đã lan sang 64 quốc gia, theo WHO.

Ngay cả các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao cũng đang chứng kiến ​​sự gia tăng số ca mắc Covid-19 trong một hoặc hai tuần trước, "vì vậy chưa ai an toàn cả", Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành của Chương trình Cấp cứu Y tế của WHO cho biết trong một chương trình hỏi đáp online do tổ chức WHO hôm 2/6.

Tại Bahrain, nơi có khoảng 55% dân số được tiêm ít nhất một liều vắc xin, số ca mắc Covid-19 đã tăng đột biến kể từ đầu tháng 5. Quốc gia này đã ghi nhận mức kỷ lục về số ca mắc Covid-19 trong 24h cao nhất kể từ đầu đại dịch, theo trang dữ liệu Our World in Data.

Virus vẫn chưa tha cho chúng ta: Châu Á và châu Phi ‘nóng như lửa đốt’ vì biến chủng từ Ấn Độ - Ảnh 2.

Bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại bệnh viện ở Cikha, Myanmar, ngày 28 tháng 5 năm 2021.
Ảnh: REUTERS / Stringer

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của WHO, giải thích về những làn sóng Covid-19 gần đây: "Việc nới lỏng các biện pháp phòng chống Covid-19 và sức khỏe cộng đồng, việc người dân đi lại nhiều hơn, các biến thể của virus và tiêm chủng không đồng đều là một sự kết hợp rất nguy hiểm".

Khu vực Tây Thái Bình Dương đang ghi nhận số ca mắc và tử vong do Covid-19 cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch, theo cập nhật hàng tuần của WHO. Khu vực này báo cáo hơn 139.000 trường hợp mắc mới trong tuần qua, tăng 6% so với tuần trước. Số ca mắc mới cao nhất trong khu vực được ghi nhận ở Myanmar, với 53.419 ca mắc mới trong tuần qua. Số người chết cao nhất trong khu vực được ghi nhận ở Philippines, với 776 người chết trong tuần qua.

"Có những điểm nóng ở mỗi khu vực trên thế giới, có những quốc gia đang thực sự đối mặt với những tình huống rất, rất thách thức, với sự lây lan gia tăng của virus", Van Kerkhove nói. "Đã 18 tháng trôi qua, tất cả chúng ta đều mệt mỏi với loại virus này. Nhưng nó vẫn chưa tha cho chúng ta, và nếu chúng ta cho nó cơ hội để lan rộng, nó sẽ lan rộng".

Khu vực châu Phi ghi nhận hơn 52.000 trường hợp mắc mới và hơn 1.100 trường hợp tử vong mới trong tuần qua, lần lượt tăng 22% và 11% so với tuần trước, theo bản cập nhật hàng tuần của WHO.

Tuần trước, WHO cũng cho biết châu Phi cần ít nhất 20 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca trong vòng 6 tuần tới để tiêm mũi thứ hai cho những người đã tiêm mũi đầu tiên. Châu lục này mới chỉ nhận được 1% tổng số vắc xin được sử dụng trên toàn cầu và cần 200 triệu liều nữa để tiêm chủng cho 10% châu lục vào tháng 9.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết hôm 2/6 rằng ông đang nỗ lực hết mình để ít nhất 70% người Mỹ trưởng thành được tiêm ít nhất một liều vào ngày 4 tháng 7. Nước Mỹ đang cung cấp vắc xin Covid-19 tại các cửa hàng cắt tóc và làm đẹp, cung cấp dịch vụ trông trẻ miễn phí và đi xe Uber cho người dân đi tiêm…, và nhiều ưu đãi khác. Tính đến thứ 3, hơn 62% tổng số người trưởng thành ở Mỹ đã từng tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/virus-van-chua-tha-cho-chung-ta-chau-a-va-chau-phi-nong-nhu-lua-dot-vi.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/virus-van-chua-tha-cho-chung-ta-chau-a-va-chau-phi-nong-nhu-lua-dot-vi-bien-chung-tu-an-do-161210306143050988.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020