VKS đề nghị mức án 15-16 năm tù với Đường 'Nhuệ', 6 - 7 năm tù với Nguyễn Thị Dương

18/11/2021 16:04

Chiều 18/11, VKS Nhân dân tỉnh Thái Bình đã đọc luận tội và đề nghị HĐXX các mức án với các bị cáo tại phiên toà xét xử Đường "Nhuệ" và đàn em. Trong đó, Đường "Nhuệ" bị đề nghị mức án từ 15-16 năm tù.

Chiều 18/11, HĐXX Toàn án Nhân dân tỉnh Thái Bình bước vào phiên tranh luận. Tại đây, VKS Nhân dân tỉnh Thái Bình đã đọc luận tội các bị cáo và quan điểm của VKS Nhân dân tỉnh và đề nghị mức án với các bị cáo.

Căn cứ vào tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, VKS Nhân dân tỉnh Thái Bình đề nghị HĐXX áp dụng mức phạt từ 15 đến 16 năm tù đối với Nguyễn Xuân Đường. Bị cáo Nguyễn Thị Dương (vợ Đường "Nhuệ") bị đề nghị áp dụng từ 6-7 năm tù. Với hình phạt 4 năm 6 tháng trước đó, VKS đề nghị áp dụng hình phạt chung 2 tội danh với Nguyễn Thị Dương.

VKS đề nghị mức án 15-16 năm tù với Đường Nhuệ, 6 - 7 năm tù với Nguyễn Thị Dương - Ảnh 1.

Các bị cáo được giải đến toà sáng 18/11

Đàn em giúp sức cho Đường "Nhuệ" gồm: Bị cáo Ninh Đức Lợi (SN 1974) bị đề nghị áp dụng từ 13-14 năm tù. Bị cáo Nguyễn Khắc Nin (SN 1979, trú tại huyện Kiến Xương, Thái Bình) bị đề nghị áp dụng 12-13 năm tù.

Bị cáo Phạm Văn Uý (SN 1989, trú tại phường Quang Trung, TP Thái Bình) bị đề nghị áp dụng 13-14 năm tù. Bị cáo Bùi Mạnh Tiến (SN 1995, thường gọi là Tiến "trắng", con nuôi Đường "Nhuệ" bị đề nghị áp dụng từ 12-13 năm tù. Bị cáo Quách Việt Cường (SN 1974, trú TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) bị đề nghị 8-9 năm tù.

Theo đại diện VKD Nhân dân tỉnh Thái Bình, toàn bộ số tiền chiếm đoạt Đường chi tiêu cá nhân, đề nghị bị cáo bồi thường cho 25 bị hại bị chiếm đoạt.

Được phép nêu ý kiến trước đề nghị luận tội, Bùi Mạnh Tiến vẫn xin được áp dụng 20 năm tù. "Nếu không được 20 năm thì cho bị cáo 13 năm tù, vì 12 năm là số năm Hợi không đẹp", Tiến nói.

Còn lại, các đàn em khác của Đường Nhuệ đều nhận tội và xin toà xem xét để giảm án, sớm về với gia đình.

Hiện các luật sư đang bào chữa cho các bị cáo. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về phiên toà.

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2017 đến tháng 4/2020, Đường "Nhuệ" dùng nhiều thủ đoạn đe dọa trực tiếp hoặc gián tiếp để cưỡng đoạt tiền của 25 chủ cơ sở dịch vụ tang lễ tại tỉnh Thái Bình.

Núp bóng Công ty TNHH Đường Dương do vợ là Nguyễn Thị Dương làm giám đốc, Đường "Nhuệ" đã ép các cơ sở dịch vụ tang lễ tại tỉnh Thái Bình phải hoạt động và nộp tiền theo yêu cầu, mặc dù công ty không có chức năng hoạt động trong lĩnh vực hỏa táng.

Đường "Nhuệ" tự xưng danh là Chủ tịch Hiệp hội tang lễ Thái Bình, tự ban hành Quy chế hoạt động của Hiệp hội và Hợp đồng nguyên tắc giữa Công ty Đường Dương với các dịch vụ tang lễ Thái Bình.

Đường "Nhuệ" cùng một số người khác đe dọa, đánh anh Nguyễn Thế V. để ép đại lý phải dừng hoạt động; cấm các cơ sở dịch vụ tang lễ đi hỏa táng tại Nam Định mà phải sang Hải Phòng hỏa táng để gây sức ép với Công ty Hoàng Long.

Sau khi đại lý của anh V. dừng hoạt động, Đường "Nhuệ" tổ chức các cuộc họp tại khách sạn, tại đây, hắn chửi và đe dọa để ép chủ các cơ sở dịch vụ tang lễ phải ký vào bản Hợp đồng nguyên tắc giữa Công ty Đường Dương với các dịch vụ tang lễ Thái Bình.

Đồng thời, Đường "Nhuệ" ép buộc các chủ dịch vụ tang lễ phải báo ca hỏa táng cho người của mình qua điện thoại, phải nộp số tiền 500 ngàn đồng/ca hỏa táng.

Thêm nữa, Đường "Nhuệ" đã có hành vi chặn xe tang lễ của cơ sở dịch vụ tang lễ tỉnh Hải Dương không cho sang tỉnh Thái Bình thực hiện hợp đồng tang lễ; phân chia địa bàn cho các cơ sở dịch vụ tang lễ.

Các bị can Ninh Đức Lợi, Phạm Văn Úy, Nguyễn Khắc Nin, Bùi Mạnh Tiến, Quách Việt Cường, Nguyễn Thị Dương có hành vi giúp sức cho Nguyễn Xuân Đường trong từng giai đoạn của quá trình Cưỡng đoạt tài sản.

Trong đó, Ninh Đức Lợi, Phạm Văn Úy xây dựng những văn bản gồm Quy chế hoạt động của Hiệp hội tang lễ Thái Bình, Hợp đồng nguyên tắc giữa Công ty Đường Dương với các dịch vụ tang lễ Thái Bình rồi đưa cho Nguyễn Thị Dương ký đóng dấu Công ty Đường Dương. Sau đó, trùm giang hồ Đường "Nhuệ" ép các dịch vụ tang lễ ký vào các bản hợp đồng nguyên tắc trên.

Nguyễn Khắc Nin tổ chức cuộc họp tại khách sạn Dầu khí Thái Bình để Nin và Bùi Mạnh Tiến yêu cầu các dịch vụ tang lễ phải báo ca và nộp số tiền 500 ngàn đồng/ca cho Công ty Đường Dương.

Quách Việt Cường giúp Đường nhận báo ca và thu tiền báo ca 288,5 triệu đồng; Ninh Đức Lợi giúp Đường nhận báo ca và thu tiền báo ca gần 2 tỉ đồng; Lương Trung Thái không biết nội dung Đường cưỡng đoạt tiền của các chủ cơ sở dịch vụ nên giúp Đường nhận báo ca và thu tiền báo ca 339 triệu đồng.

Số tiền trên, Cường, Lợi, Thái đều giao lại cho Phạm Văn Úy để mang về cho Đường "Nhuệ". Nguyễn Thị Dương giúp chồng ký vào các bản hợp đồng nguyên tắc và quy chế hoạt động với tư cách Giám đốc Công ty Đường Dương, trực tiếp nhận từ Đỗ Văn Nhật (dịch vụ tang lễ Tâm Đức) số tiền 43 triệu đồng, nhận qua Phạm Văn Úy số tiền 64,5 triệu đồng, sau đó đưa cho Đường.

Tổng số tiền Nguyễn Xuân Đường chiếm đoạt của 25 người bị hại là 2,469 tỉ đồng. Số tiền này, Nguyễn Xuân Đường sử dụng để chi tiêu cá nhân.

Trước phiên toà ngày 18/11, Đường "Nhuệ" đang lĩnh tổng mức án 6 năm tù và Nguyễn Thị Dương lĩnh 4 năm 6 tháng tù do cùng liên quan đến 1 số vụ án khác xảy ra tại tỉnh Thái Bình.

 

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/vks-de-nghi-muc-an-15-16-nam-tu-voi-duong-nhue-6-7-nam-tu-voi-ngu.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/vks-de-nghi-muc-an-15-16-nam-tu-voi-duong-nhue-6-7-nam-tu-voi-nguyen-thi-duong-162211811151634964.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?