Vợ chồng giám đốc bán hàng nghìn thông tin cá nhân cho công ty bảo hiểm, bất động sản...

18/05/2021 16:49

Theo cơ quan chức năng, nhiều cá nhân, doanh nghiệp liên quan bảo hiểm, trung tâm ngoại ngữ, bất động sản đã mua dữ liệu với số lượng lớn từ các bị can.

Ngày 18/5, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) cho biết, họ đang mở rộng điều tra vụ án "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" liên quan vợ chồng Dư Anh Quý (33 tuổi, ở huyện Đông Anh, Hà Nội) và Lại Thị Phương (29 tuổi, Giám đốc Công ty VNIT Tech).

Vợ chồng giám đốc bán hàng nghìn thông tin cá nhân cho công ty bảo hiểm, bất động sản...

Đối tượng Lại Thị Phương.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy các bị can đã thu thập, mua bán trái phép gần 1.300 GB dữ liệu chứa hàng tỷ thông tin về các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc. Dữ liệu được thu thập từ nhiều nguồn và bằng nhiều phương thức khác nhau.

Đáng chú ý, các bị can lợi dụng quyền quản trị hệ thống thông tin tại một số cơ quan, doanh nghiệp để trích xuất dữ liệu.

Nhiều gói dữ liệu được rao bán như danh bạ nội bộ của cơ quan Trung ương, tập đoàn kinh tế; khách hàng điện lực; chủ thuê bao điện thoại, Internet; khách hàng vay, gửi tiết kiệm ngân hàng; chứng khoán; bảo hiểm; hồ sơ đăng ký kinh doanh; phụ huynh, học sinh; thông tin khách hàng thuộc các lĩnh vực bất động sản, siêu thị, mua ô tô, xe máy.

Theo cơ quan điều tra, dữ liệu bị mua bán chứa thông tin rất chi tiết như họ tên, ngày sinh, số CMND, địa chỉ, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng (bao gồm cả số dư), thân nhân, chức vụ, vị trí công tác.

Vợ chồng giám đốc bán hàng nghìn thông tin cá nhân cho công ty bảo hiểm, bất động sản... - Ảnh 2.

Các thông tin cá nhân được rao bán.

Các bị can còn cam kết bảo đảm tính chính xác của thông tin cá nhân bị đánh cắp. Điều đó cho thấy dữ liệu "gốc" được thu thập, trích xuất trực tiếp từ các hệ thống quản lý thông tin của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ quan điều tra phát hiện nhiều cá nhân, doanh nghiệp liên quan bảo hiểm, trung tâm ngoại ngữ, bất động sản đã mua dữ liệu với số lượng lớn từ các bị can để sử dụng trái phép nhằm thu lợi bất chính. Một số doanh nghiệp khai thác dữ liệu để cung cấp cho bên thứ ba nhằm thu lợi bất chính.

Sau khi chiếm đoạt, các bị can công khai rao bán thông tin trong thời gian dài nhưng chủ quản hệ thống không phát hiện, ngăn chặn hay trình báo với cơ quan chức năng. Họ cũng không thực hiện trách nhiệm với những khách hàng bị lộ thông tin.

Đối với hành vi có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về thông tin, dữ liệu cá nhân của khách hàng do họ quản lý, Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án để xử lý.

Bộ Công an đánh giá, dữ liệu bị mua bán có quy mô lớn, thuộc hầu hết lĩnh vực đã gây ảnh hưởng đến hàng triệu cá nhân, tổ chức.

Trước đó, ngày 13/5, một tài khoản đã rao bán gói dữ liệu 17 GB của hàng nghìn người dùng mạng với giá khoảng 9.000 USD. Theo chia sẻ của người này, dữ liệu bao gồm ảnh chụp hai mặt chứng minh nhân dân, căn cước công dân, ảnh xác thực, địa chỉ, số điện thoại và email của hàng nghìn người.

Sau khi nắm bắt thông tin, Cục An ninh mạng cùng các đơn vị liên quan đã vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin hàng nghìn CMND được cho là của công dân Việt Nam, đường dây này liên quan vợ chồng Dư Anh Quý.

 

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vo-chong-giam-doc-ban-hang-nghin-thong-tin-ca-nhan-cho-cong-ty-bao-hie.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vo-chong-giam-doc-ban-hang-nghin-thong-tin-ca-nhan-cho-cong-ty-bao-hiem-bat-dong-san-16121180513425573.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”