Vỡ đập khủng khiếp ở Lào: Số người chết thực sự là bao nhiêu?

27/07/2018 16:15

Số người chết do vụ vỡ đập ở Lào có thể cao hơn nhiều so với con số chính thức 27 người, dân địa phương và các cơ quan viện trợ nói với BBC.

Vỡ đập khủng khiếp ở Lào: Số người chết thực sự là bao nhiêu? - 1

Binh lính Lào có mặt tại khu vực bị ảnh hưởng

Rất ít chi tiết về hoạt động cứu hộ được các nhà chức trách Lào công bố. Nhưng một nhóm phóng viên BBC đã có mặt tại Lào và tiếp cận những người sống sót sau thảm họa.

Tại bệnh viện chính của khu vực Attapeau, nơi gần con đập vỡ nhất, người bị thương và những được giải cứu đang tạm trú hoặc được điều trị.

Trong số đó có hai vợ chồng La và Aun –cặp đôi có hai con gái bị cuốn trôi. Ông La kể với BBC về cách dòng nước kéo con thuyền chở con gái 1 tuổi của ông đi mất.

"Tôi đặt con gái và vợ lên thuyền. Tôi cố gắng giữ thuyền nhưng nước chảy rất mạnh. Tôi không thể giữ nó lâu hơn nữa, thuyền lật ngược và con gái tôi rơi xuống nước", ông nói.

Khi La và vợ anh cố gắng tìm đứa trẻ một cách tuyệt vọng, cô con gái 4 tuổi của họ cũng bị dòng nước dữ cuốn đi.

"Chúng tôi cố gắng tìm con nhưng không thể. Tất cả xảy ra ngay trước mắt tôi. Tôi thực sự bị sốc. Tôi không biết phải đổ lỗi cho ai - tôi chỉ nhớ con của mình", La nói.

Vỡ đập khủng khiếp ở Lào: Số người chết thực sự là bao nhiêu? - 2

Hai vợ chồng La và Aun đã lạc mất cả hai con gái sau vụ vỡ đập

Ngày 23.7, con đập thuộc dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy ở Lào đã bị vỡ, trút hàng triệu m3 nước xuống hạ lưu và các khu vực lân cận. Hiện một chiến dịch cứu hộ khổng lồ đang được tiến hành nhưng chính phủ Lào không tiết lộ nhiều chi tiết.

Thậm chí, con số thương vong do chính phủ công bố cũng đặt ra nhiều câu hỏi.

Theo thống kê của chính phủ Lào, 27 người đã thiệt mạng và 131 người mất tích trong vụ vỡ đập. Nhưng các cơ quan viện trợ tin rằng Lào có thể đang muốn giảm quy mô của thảm họa và số người chết thực sự có thể cao hơn nhiều.

Người dân địa phương nói với BBC rằng họ tin khoảng 300 người có thể đã thiệt mạng. Trong khi đó, có tới 3.000 người được cho là vẫn còn đang mắc kẹt ở khu vực ngập úng.

Vỡ đập khủng khiếp ở Lào: Số người chết thực sự là bao nhiêu? - 3

Người dân Lào tại một khu trú ẩn

Theo BBC, nước lũ đã nhấn chìm 7 ngôi làng. Trong một khu vực có 200 ngôi nhà, chỉ có khoảng 10 ngôi nhà còn đứng vững, một quan chức y tế Lào nói với hãng tin Reuters.

"Chúng tôi vừa thu thập một thi thể ngày hôm nay. Tôi nghi sẽ có nhiều thi thể được tìm thấy khi nước rút", quan chức này cho biết.

Quan chức này thêm rằng dân làng đã được cảnh báo về việc đập vỡ trước 3-4 tiếng, nhưng ít người nghĩ nước sẽ dâng cao như vậy.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'