Võ sĩ người Mỹ sử dụng ma túy?

08/08/2012 15:51

Sau khi mẫu nước bị phát hiện dương tính với chất cấm, Nick Delpopolo đã ngay lập tức bị trục xuất về nước. Một án phạt nặng đang chờ VĐV Judo 23 tuổi này.

Olympic London 2012 quả đúng là một sự kiện của những scandal. Hết dàn xếp tỉ số, xử ép, dùng doping, giờ đến nghi án sử dụng chất ma túy. Trong ngày hôm qua, cơ quan phòng chống doping của Ủy ban Olympic (IOC) đã phát hiện ra dấu vết của chất tetrahydrocannabinol hay còn gọi là THC trong mẫu nước tiểu của Nick Delpopolo – một VĐV judo nổi tiếng người Mỹ.

THC là một chất được chiết xuất từ cây cần sa. Nó gây nghiện và tạo cảm giác phấn khích cho người sử dụng. Và tất nhiên, nó đứng đầu trong danh sách những chất cấm của IOC. Thế nên, ngay khi mẫu nước tiểu bị phát hiện dương tính, Delpopolo đã bị tước quyền VĐV tại Olympic London 2012, đồng thời bị trục xuất về nước.

Bản thân Delpopolo cảm thấy rất sốc với thông tin kể trên và không hiểu tại sao mình lại có THC trong cơ thể mình. VĐV 23 tuổi này cho rằng, rất có thể trong lúc ăn uống anh đã ăn nhầm một thứ gì đó có chứa cần xa. Tuy nhiên, lời giải thích này không đủ cở sở và Delpopolo vẫn bị buộc phải thu dọn hành lý để lên đường về nước.

Nick Delpopolo đã bị trục xuất về nước

“Tôi cảm thấy rất thất vọng về điều này. Mọi người cần phải tin ở tôi. Tôi sẽ trở về nước để tiến hành kiểm tra cụ thể nhằm tìm hiểu rõ ngọn ngành. Tôi không nghĩ điều này ảnh hưởng tới sự nghiệp của tôi. Ước muốn của tôi là trở thành một VĐV judo xuất sắc nhất và tô sẽ không từ bỏ ước mơ đó”, Delpopolo cho biết.

Bên cạnh việc bị trục xuất khỏi Olympic London, Delpopolo có thể phải đối mặt với án phạt bổ sung từ Liên đoàn Judo thế giới. Ngoài ra, nếu bị chứng minh là từng sử dụng các chất gây nghiện hoặc ma túy, ngôi sao sinh tại New Jersey này còn có thể bị loại vĩnh viễn khỏi đội tuyển Judo Mỹ. Đây là lần đầu tiên Delpopolo dự một kỳ Olympic và thực tế anh cũng đã chơi tốt khi vào tới vòng chung kết, nhưng giờ thì mọi thứ lại diễn ra theo chiều hướng đáng quên nhất.

Trước Delpopolo, IOC cũng đã trục xuất 7 VĐV khác về nước vì có liên quan đến chất cấm, bao gồm Victoria Baranova (xe đạp), Luiza Galiulina (thể dụng nghệ thuật), Albania Hysen Pulaku (cử tạ) và bộ 3 VĐV điền kinh Tameka Williams - Amine Laalou - Mariem Alaoui Selsouli.

Lâm Văn