Vốn cho vay bất động sản đang siết lại?

18/05/2016 09:13

Từ nay đến cuối năm, Ngân hàng Nhà nước sẽ thận trọng hơn trong chính sách tiền tệ sẽ tác động đến thị trường bất động sản và giá bất động sản có thể sẽ bị chững lại.

Đây là nhận định của TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) khi nói về kịch bản thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm 2016.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành, lĩnh vựcbất động sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Từ năm 2014 trở về trước, thị trường bất động sản trầm lắng kéo dài đã khiến cho nợ xấu tăng nhanh, tín dụng trên thị trường cũng bị đóng băng, kinh tế khó khăn.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2015 đến nay, thị trường bất động sản có những tín hiệu tích cực, giao dịch trên thị trường ngày một trở nên sôi động là yếu tố kích hoạt các dòng vốn tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế. "Năm 2015, tín dụng bất động sản tăng cao, đạt 25,7%. Tính đến hết năm 2015, dư nợ của bất động sản chiếm 10% trêntổng dư nợ toàn thị trường.Thị trường bất động sản đi lên, góp phần không nhỏ giúp nền kinh tế phục hồi dần”, ông Thành khẳng định.

Kinh tế Việt Nam đã phục hồi trong năm 2015 nhưng đến quý 1/2016 có sự suy giảm và theo nhận định của TS. Nguyễn Đức Thành thì khả năng tăng trưởng kinh tế của năm 2016 sẽ không được cao như năm ngoái.Lạm phát có khuynh hướng nhích lên ở nửa cuối năm 2016. Hơn nữa, từ nay đến cuối năm, có khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ thận trọng hơn trong chính sách tiền tệ để kiểm soát và theo đó lãi suất sẽ tăng lên, dòng vốn chảy vào nền kinh tế bị hạn chế hơn.

"Sau một thời gian dài kiểm soát lạm phát đi xuống ổn định, hiện nay, lạm phát đang có khuynh hướng nhích lêndo giá nguyên liệu, giá dầu, giá lương thực... Dự báo, nửa cuối năm lạm phát sẽ tăng. Hơn nữa, dự báo về lãi suất ngân hàng từ nay đến cuối năm cũng có thế tăng khiến cho lãi suất cho vay cũng tăng tạo nên sự bất lợi trong dòng chảy tín dụng vào bất động sản", ông Thành cho hay.

Cũng chính những yếu tố không mấy thuận lợi như trên khiến thị trường bất động sản Việt Nam từ nay đến cuối năm được dự báo sẽ là yếu tố rủi ro của thị trường bất động sản Việt Nam

“Lãi suất và lạm phát có xu hướng rục rịch tăng trở lại thì khả năng thắt chặt hơn tín dụng có thể xảy ra. Dòng vốn chảy vào thị trường bất động sản có thể giảm”, TS Thành nhận định.

Có thể nói, thị trường bất động sản đang sắp xếp lại và các hình thức kinh doanh của nhà đầu tư cũng sẽ thay đổi để phù hợp với sức mua của thị trường.

Thế nhưng, dự báo trong ngắn hạn từ nay đến cuối năm, giá bất động sản sẽ bị ảnh hưởng theo hướng nó bị chững lại hoặc là xu hướng tăng trong năm 2015 thì sẽ chững lại. Do đó, theo khuyến cáo của TS Nguyễn Đức Thành, đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, cá nhân trước khi đầu tư nên thận trọng.

Mới đây, nhiều nhà nghiên cứu thị trường cũng đã cho rằng, nửa cuối năm 2016 thị trường bất động sản sẽ có những tác động đến từ chính sách như Thông tư 36 hay dừng gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng... khiến cho giao dịch trên thị trường bất động sản sẽ có dấu hiệu chững lại.

Infonet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai