Vụ 3 nữ cán bộ ở Nghệ An bị bắt: Thủ đoạn 'ăn chặn' tiền lụt bão của người dân bị bại lộ

19/10/2021 16:05

3 nữ cán bộ ở xã Khai Sơn (Anh Sơn, Nghệ An) bị công an bắt giam do sai phạm trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ bão lũ cho người dân, trong đó có 1 nữ chủ tịch xã đang đương chức.

Ngày 19/10, Công an huyện Anh Sơn (Nghệ An) vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", xảy ra tại xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Trong vụ án này, Công an huyện đã khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng đối với 3 đối tượng gồm: Nguyễn Thị Ngọc Ánh (SN 1981, Chủ tịch UBND xã Khai Sơn) bị khởi tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Phan Thị Hoài (SN 1992, cán bộ Địa chính - Nông nghiệp xã) và bà Nguyễn Thị Liên (SN 1968, Phó thôn 7, xã Khai Sơn) bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Vụ 3 nữ cán bộ ở Nghệ An bị bắt: Thủ đoạn ăn chặn tiền lụt bão của người dân bị bại lộ - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Chủ tịch UBND xã Khai Sơn.

Cơ quan công an thông tin, trước đó qua thông tin phản ánh và cung cấp từ người dân, cơ quan chức năng phát hiện có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc chi trả, hỗ trợ thiệt hại do thiên tai gây ra vào cuối năm 2020 trên địa bàn xã Khai Sơn.

Vào cuộc điều tra, công an đã tiến hành tuần tự quy trình và đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam cả 3 bị can nói trên.

Theo tài liệu, vào năm 2020, xã Khai Sơn bị ảnh hưởng bởi lụt bão dẫn đến việc nhiều tài sản của người dân trên địa bàn xã này bị thiệt hại. UBND xã Khai Sơn sau đó đã có tờ trình gửi huyện Anh Sơn đề nghị hỗ trợ thiệt hại cho người dân với mức hỗ trợ là hơn 993 triệu đồng.

Vụ 3 nữ cán bộ ở Nghệ An bị bắt: Thủ đoạn ăn chặn tiền lụt bão của người dân bị bại lộ - Ảnh 2.

Trụ sở UBND xã Khai Sơn.

Sau khi được đồng ý hỗ trợ, việc chi trả cho người dân bắt đầu từ tháng 8/2021. Tuy nhiên, quá trình chi trả xuất hiện nhiều vấn đề bất thường, chi trả sai đối tượng, nhiều trường hợp có tên nhiều lần ở các xóm khác nhau để nhận tiền hỗ trợ.

Các cán bộ trực tiếp thực hiện chi trả đã dùng nhiều thủ đoạn cho người dân ký khống vào tờ giấy trắng để thực hiện việc phạm tội, ăn chặn tiền hỗ trợ bão lũ của người dân.

"Các đối tượng đã không niêm yết công khai danh sách hỗ trợ cụ thể nên nhiều người dân không biết gia đình được hỗ trợ bao nhiêu tiền.

Cũng vì vậy, Phan Thị Hoài là cán bộ Địa chính - Nông nghiệp xã phụ trách việc chi trả đã yêu cầu người dân ký vào 3 tờ giấy, trong đó chỉ có một tờ ghi số tiền, còn lại là giấy trắng với mục đích thực hiện hành vi phạm tội", một cán bộ Công an huyện Anh Sơn thông tin.

Vụ 3 nữ cán bộ ở Nghệ An bị bắt: Thủ đoạn ăn chặn tiền lụt bão của người dân bị bại lộ - Ảnh 3.

Bị can Liên (phó thôn 7) bị bắt giam về tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Liên quan đến vụ án này, ông Hoàng Quyền - Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn xác nhận có sự việc cán bộ xã Khai Sơn bị khởi tố điều tra vì liên quan công tác chi trả chế độ hỗ trợ kinh phí khôi phục sản xuất sau lụt bão cho người dân năm 2020.

Hiện huyện Anh Sơn đã đình chỉ công tác đối với 2 cán bộ xã Khai Sơn có liên quan.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/vu-3-nu-can-bo-o-nghe-an-bi-bat-thu-doan-an-chan-tien-lut-bao-cua-nguoi-dan-bi.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/vu-3-nu-can-bo-o-nghe-an-bi-bat-thu-doan-an-chan-tien-lut-bao-cua-nguoi-dan-bi-bai-lo-8202119101430811.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương