Vụ 39 thi thể người Việt trong container: Hai người bị kết tội ngộ sát

22/12/2020 09:28

Tòa án Anh hôm 20-12 kết tội hai bị cáo tội ngộ sát trong vụ 39 thi thể người Việt được phát hiện trong container đông lạnh gần thủ đô London-Anh hồi năm ngoái.

Theo hãng tin Reuters, bị cáo Eamonn Harrison, tài xế xe tải 24 tuổi đến từ Bắc Ireland, bị tòa án tuyên phạm 39 tội danh ngộ sát và một tội danh âm mưu hỗ trợ cho hoạt động nhập cư bất hợp pháp. Trong khi đó, bị cáo Gheorghe Nica, 43 tuổi, đến từ hạt Essex ở Đông Nam nước Anh, cũng bị tòa tuyên các tội danh tương tự.

Vụ 39 thi thể người Việt trong container: Hai người bị kết tội ngộ sát

Bị cáo Eamonn Harrison. Ảnh: Sky News

Hai bị cáo Christopher Kennedy, 24 tuổi, ở hạt Armagh và Valentin Calota, 38 tuổi, ở Birmingham bị kết tội tham gia hoạt động buôn người.

Vụ 39 thi thể người Việt trong container: Hai người bị kết tội ngộ sát - 1

Chiếc xe tải trong đó có 39 thi thể người Việt xấu số. Ảnh: PA

Trong phiên xét xử, tòa cho biết nhiệt độ trong container lên tới mức "không thể chịu nổi" là 38,5 độ C khi những nạn nhân từ 15 đến 44 tuổi bị nhốt bên trong ít nhất 12 giờ. Đa số nạn nhân đến từ tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Các nạn nhân đã trả khoảng 13.000 bảng Anh để được nhập cư bất hợp pháp vào Anh và đã cố hết sức kêu cứu khi bị ngạt thở bên trong container. Tài xế xe tải Maurice Robinson và chủ hãng vận tải Ronan Hughes trước đó đã nhận tội ngộ sát trong vụ việc.

Vụ 39 thi thể người Việt trong container: Hai người bị kết tội ngộ sát - 2

Bị cáo Gheorghe Nica. Ảnh: Sky News

Các công tố viên đang xem xét các cáo buộc chống lại 3 nghi phạm khác.

Bản án tối đa đối với tội buôn người là 14 năm tù giam trong khi tội ngộ sát có thể đối mặt mức án chung thân.

Vụ 39 thi thể người Việt trong container: Hai người bị kết tội ngộ sát - 3

Bị cáo Ronan Hughes. Ảnh: RT

Đề cập lại thời điểm xảy ra bi kịch, các nạn nhân xuất phát từ thủ đô Paris-Pháp vào sáng 22-10-2019 và được chở bằng taxi đến một kho nông sản gần làng Bierne ở miền Bắc nước Pháp, nơi chiếc xe tải của bị cáo Eamonn Harrison chờ sẵn. Một nhân chứng kể rằng cô đã nhìn thấy một số người di cư chạy ra khỏi nhà kho và leo lên phía sau xe tải.

Container này sau đó được Harrison chuyển xuống cảng Zeebrugge-Bỉ để chuyển bằng phà sang cảng Purfleet - Anh, nơi tài xế Maurice Robinson đón họ vào khoảng 1 giờ ngày 23-10-2019 (giờ địa phương). 39 người đã ở bên trong container bị đóng kín suốt 12 giờ. Công nhân làm nhiệm vụ dỡ container xuống khỏi phà nhận thấy có "mùi khó chịu" bốc ra từ bên trong.

Vụ 39 thi thể người Việt trong container: Hai người bị kết tội ngộ sát - 4

Tài xế xe tải Maurice Robinson. Ảnh: Sky News

Tài xế Robinson sau đó nhận được tin nhắn từ kẻ cầm đầu Ronan Hughes yêu cầu hắn ta dừng xe lại chỉ sau khi lái xe container rời cảng Purfleet được khoảng 6 phút với nội dung "Hãy nhanh chóng cho họ hít thở không khí nhưng đừng để họ ra ngoài".

Hình ảnh đen trắng từ camera an ninh được phát tại toà cho thấy khi Robinson mở cửa container trên một con đường vắng, một làn hơi nước bốc ra từ phía sau xe. Hắn ta lùi lại và đứng nhìn chằm chằm vào bên trong khoảng 90 giây.

Robinson đã gọi cho những kẻ chủ mưu sau khi phát hiện các thi thể bên trong container, sau đó lái xe vòng quanh khu nhà, trước khi quyết định dừng lại lần nữa và gọi xe cấp cứu. Nhân viên trực tổng đài đã yêu cầu Robinson mô tả chính xác tình trạng của các nạn nhân bên trong container nhưng hắn ta nói không dám quay lại chiếc xe. "Thành thật mà nói, tôi thực sự không muốn nhìn vào bên trong đó" - Robinson nói.

Nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/vu-39-thi-the-nguoi-viet-trong-container-hai-nguoi-bi-ket-toi-ngo.. Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/vu-39-thi-the-nguoi-viet-trong-container-hai-nguoi-bi-ket-toi-ngo-sat-2020122122404708.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu