Vụ 8 người chết ở Lai Châu: Tiêu hủy 5.000 lít rượu không rõ nguồn gốc

20/02/2017 15:22

Cơ quan chức năng thu hồi và tiêu hủy gần 5.000 lít rượu không rõ nguồn gốc ở 8 xã biên giới huyện Phong Thổ - nơi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 8 người thiệt mạng.

Vụ 8 người chết ở Lai Châu: Tiêu hủy 5.000 lít rượu không rõ nguồn gốc - 1

Bệnh nhân ngộ độc rượu nhập viện tại Lai Châu.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS.Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, hiện nay đã có 126 người đến khám và nhập viện sau vụ ngộ độc ở Lai Châu.

Theo ông Phong, trong số những người đến khám có cả bệnh nhân từng mua rượu tại cửa hàng đã bán cho gia đình ông Phù Văn Lèng (SN 1957 ở bản Tả Chải) mời nhiều người đến nhà ăn cơm uống rượu.

Ông Phong cho biết, cơ quan chức năng đã thu hồi và tiêu hủy gần 5.000 lít rượu không rõ nguồn gốc ở 8 xã biên giới thuộc huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) - nơi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 8 người thiệt mạng.

Đại tá Bùi Xuân Phong, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến 8 người tử vong sau khi dự đám ma tại thôn Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu là do ngộ độc methanol. Các món ăn tại đám ma không có độc.

Hiện cơ quan Công an đang tiếp tục làm rõ các nguyên nhân khác cũng như nguồn gốc rượu có chứa methanol.

Ông Đỗ Văn Giang, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết, đến nay, tình hình ngộ độc rượu trên địa bàn, đặc biệt là các nạn nhân liên quan đã được kiểm soát.

Trong những ngày qua, sở dĩ số nạn nhân của vụ ngộ độc rượu đột biến tăng là do các cơ quan chức năng đã làm tốt công tác tuyên truyền cũng như kiểm soát nguồn rượu, chính vì thế, nhiều người khi thấy có biểu hiện của ngộ độc đã đến các cơ sở y tế để kiểm tra, theo dõi.

Riêng ngày 18/2 đã có hơn 60 người sử dụng rượu có chung nguồn gốc mua tại xã Sì Lở Lầu sau khi khám sàng lọc tại y tế cơ sở đã về Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Lai Châu để kiểm tra.

Đến nay, tình hình sức khỏe của các bệnh nhân ngộ độc do uống rượu tại đám tang và uống rượu bên ngoài đám tang đang điều trị tại BVĐK tỉnh Lai Châu cơ bản ổn định: Sau 6 ngày xảy ra vụ ngộ độc, ngoài 3 trường hợp vào cấp cứu trong ngày 17 và 18/2 chưa ổn định, còn lại sức khỏe của các nạn nhân đã tốt lên rất nhiều. Các bệnh nhân vào viện từ những ngày đầu đã được chuyển sang khoa mắt và một số khoa phục hồi chức năng khác để tiếp tục điều trị các bệnh lý do di chứng.

Tại Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ, 46 bệnh nhân ngộ độc ở thể nhẹ cũng đã hồi phục nhanh chóng và đến 16h ngày 19/2 đã có 10 bệnh nhân ra viện.

Chính quyền địa phương cũng đang chỉ đạo các cơ sở y tế từ tỉnh đến xã tiếp tục tập trung và ưu tiên đặc biệt cho công tác thu dung, cứu chữa các nạn nhân vụ ngộ độc thực phẩm trong và ngoài đám tang, hạn chế tối đa tình trạng tử vong.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020