Vụ 9 thuyền viên mất tích: Chủ tàu Pacific 01 cam kết bồi thường

01/07/2019 17:22

Lên quan đến vụ đâm chìm tàu cá của ngư dân Nghệ An ở gần đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) khiến 1 thuyền viên tử vong, 9 người mất tích. Phía đại diện Công ty CP vận tải & TM Quốc tế - chủ tàu hàng Pacific 01 cam kết bồi thường về người và tài sản theo quy định của pháp luật.

Sáng 1/7, ông Trần Hữu Tiến - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An cho hay, lãnh đạo công ty CP vận tải & TM Quốc tế - chủ tàu hàng Pacific 01 đối thoại với dân và cam kết sẽ bồi thường những thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 30/6, chính quyền địa phương và đại diện những nạn nhân còn mất tích đã làm việc với đại diện chủ tàu hàng Pacific 01 tại trụ sở UBND xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

vu 9 thuyen vien mat tich: chu tau pacific 01 cam ket boi thuong hinh anh 1

Người thân của các ngư dân gặp nạn bày tỏ sự bức xúc trước việc chậm trễ tìm kiếm
cứu nạn, cứu hộ đối với 9 người mất tích trên biển.

Tại buổi làm việc ông Nguyễn Phước Quy Phong, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại Quốc tế - chủ tàu hàng Pacific 01 đã ký vào bản cam kết với nội dung: “Ngày 28/6 tàu của Công ty trên đường vận tải ra Bắc đã đâm, va vào tàu cá NA 95899 TS do ông Hồ Bá Lâm làm thuyền trưởng. Công ty chúng tôi xin cam kết với các cơ quan chức năng , UBND xã Tiến Thủy và gia đình có người thân bị nạn: Chịu trách nhiệm thuê thợ lặn và thuê công ty trục vớt tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ các nạn nhân còn lại trong thời gian sớm nhất. Bắt đầu từ 4h ngày 1/7/2019, Công ty chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về người và tài sản theo quy định của pháp luật”.

Người thân một số nạn nhân cho hay, sau khi 9 thuyền viên được cứu vớt thì phía đại diện tàu hàng Pacific 01 yêu cầu họ ký vào biên bản với nội dung là hai tàu va chạm nhau chứ không phải tàu Pacific 01 đâm vào tàu NA 95899 TS. Tuy nhiên, các thuyền viên từ chối ký vào biên bản với nội dung trên.

Sáng 1/7, trao đổi với PV, ông Đinh Trọng Dũng (57 tuổi), một trong hai thuyền viên đầu tiên của tàu NA 95899 TS được đưa về nhà an toàn, cho biết: Vào khoảng 13h ngày 28/6, tàu cá NA 95899 TS đang thả neo thì bất ngờ có tàu lớn lao tới và đâm vào khiến tàu bị lật úp, khi đó do đang nghỉ trưa nên mọi người không kịp phòng bị, 19 thuyền viên trên tàu bị chìm xuống biển. Sau đó, 9 ngư dân đã được tàu tàu hàng Pacific 01 cứu vớt, còn 1 người tử vong và 9 người khác đang mất tích trên biển.

vu 9 thuyen vien mat tich: chu tau pacific 01 cam ket boi thuong hinh anh 2

Lãnh đạo công ty CP vận tải & TM Quốc tế - chủ tàu hàng Pacific 01 đối thoại với dân
vào và cam kết sẽ bồi thường những thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Trong buổi làm việc với chủ tàu hàng Pacific 01, người thân của các ngư dân gặp nạn bày tỏ sự bức xúc trước việc chậm trễ tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ đối với 9 người mất tích trên biển và họ yêu cầu phải khẩn trương đưa thợ lặn ra biển tìm kiếm.

Được biết, tàu NA 95899 TS do ông Hồ Bá Lâm, trú ở xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, làm chủ có công suất 820 CV, ra khơi được gần 2 năm nay. Tàu được đóng theo diện hỗ trợ vay vốn Nghị định 67 của Chính phủ.

Như đã đưa tin, vào khoảng 13h ngày 28/6, tàu Pacific 01 (thuộc quản lý của Công ty Cổ phần vận tải và thương mại quốc tế có địa chỉ tại số 140A, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) đã đâm vào tàu NA 95899 TS khiến tàu này bị lật úp tại khu vực cách đảo Bạch Long Vỹ, thành phố Hải Phòng, khoảng 35 hải lý về hướng Nam.

Trước lúc bị đâm chìm, trên tàu NA 95899 TS có 19 thuyền viên cùng trú ở hai xã Tiến Thủy và Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Sau khi va chạm tàu Pacific 01 đã hạ xuồng cứu sinh cứu 10 thuyền viên, nhưng 1 người đã tử vong. Hiện vẫn còn 9 thuyền viên của tàu cá mất tích.

Đến 18h30 ngày 30/6, hai trong số những thuyền viên được tàu Pacific 01 cứu sống đã trở về an toàn, đó là ông Đinh Trọng Dũng (57 tuổi) và anh Nguyễn Xuân Tuyến (32 tuổi) cùng trú xã Tiến Thủy. Nạn nhân đã tử vong là anh Nguyễn Văn Hòa (SN 1981, trú ở xã Tiến Thủy) đã được đưa về nhà để mai tang theo phong tục địa phương.

Các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục tìm kiếm 9 ngư dân mất tích.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny