Vụ án xông vào tận nhà giết người ở Hà Nội: Bất ngờ “lộ sáng” kẻ chủ mưu

28/02/2019 08:36

Liên quan đến vụ việc các bị cáo Nông Văn Phòng và Khổng Văn Cường bị truy tố về tội "Giết người" có nhiều dấu hiệu của việc để lọt kẻ chủ mưu.

Các bị cáo Nông Văn Phòng và Khổng Văn Cường tại phiên tòa sơ thẩm

Theo nội dung của bản án sơ thẩm, Nông Văn Phòng (ở xóm Thái Sơn 2, phường Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) cho rằng anh Đồng Nguyên Minh (trú tại số nhà 31, ngõ 6B, tổ 4, phường Thành Công, Ba Đình, Hà Nội) nợ mình 10 triệu đồng nhưng không trả.

Do đó, khoảng 11h30’ ngày 23/5/2014, Phòng gọi điện cho Trần Quốc Hương, Khổng Văn Cường và Đào Thanh Sơn, rồi Sơn lại tiếp tục rủ Nguyễn Quang Huy đến khu vực hồ Hoàng Cầu (thuộc quận Đống Đa, TP Hà Nội) gặp Phòng. Tại đây, sau khi nói chuyện, Phòng cho cả nhóm xem ảnh của anh Minh qua điện thoại di động và nói: “Có thằng này láo nên anh em mình đánh dằn mặt nó”. Cả nhóm xem ảnh rồi đồng ý...

Sau nhiều lần phục kích nhưng không gặp, đến khoảng 18h40’ ngày 24/5/2014, phát hiện thấy anh Minh vừa về nhà, Khổng Văn Cường lập tức ra thông báo Phòng, Sơn, Huy là anh Minh đang ở trong nhà. Ngay sau đó, Huy chở Sơn, Phòng đến gần nhà anh Minh, còn Hương chở Cường đi lấy túi đựng dao và tuýp sắt rồi quay lại chỗ nhóm của Phòng đang đứng đợi. Tại nhà anh Minh, các đối tượng này dùng dao và tuýp sắt đánh anh Minh. Sau khi gây án, Sơn lên xe máy do Huy điều khiển, Phòng và Cường lên xe máy do Hương điều khiển rời đi.

Anh Minh tử vong ngay sau đó vì sốc mất máu cấp do đa vết thương. Còn Phòng, Huy, Sơn, Cường và Hương sau khi nhận được thông báo anh Minh đã chết nên bỏ trốn theo nhiều hướng khác nhau. Đến ngày 27/5/2014, Sơn và Huy bị Công an bắt giữ, Trần Quốc Hương thì ra đầu thú, còn Phòng và Cường vẫn bỏ trốn nên Cơ quan điều tra đã tách hồ sơ, khi nào bắt giữ được sẽ xử lý sau.

Ngày 18/6/2015, TAND TP Hà Nội đã đưa các bị cáo Đào Thanh Sơn, Trần Quốc Hương, Nguyễn Quang Huy ra xét xử và quyết định tuyên phạt Sơn mức án tử hình, Hương 20 năm tù, Huy 18 năm tù cùng về tội “Giết người”. Ngày 17/3/2016, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã xét xử phúc thẩm và quyết định tuyên phạt Sơn mức án tù chung thân về tội “Giết người”, giữ nguyên mức án đối với Hương và Huy.

Đối với Nông Văn Phòng và Khổng Văn Cường, sau thời gian bỏ trốn, đến ngày 31/8/2017 thì bị công an Trung Quốc bắt giữ, bàn giao cho cơ quan công an Việt Nam ngày 6/9/2017. Ngày 5/7/2018, Phòng và Cường đã bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm và Quyết định tuyên phạt bị cáo Nông Văn Phòng và Khổng Văn Cường cùng lĩnh án tử hình về tội “Giết người”.

Sau phán quyết của tòa sơ thẩm, Nông Văn Phòng và Khổng Văn Cường đã có đơn kháng cáo xin tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt. Đại diện gia đình bị hại cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án, nên cũng có đơn kháng cáo đề nghị tòa phúc thẩm làm rõ nội dung này. Trong các ngày 15 và 18/2/2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa các bị cáo Phòng và Cường ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, hai bị cáo Phòng và Cường bất ngờ khai ra kẻ chủ mưu trong vụ án là Trương Quốc Hưng (ở Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Tiến Dần (ở huyện Cẩm Khê, Phú Thọ). Chính Hưng là người có mâu thuẫn với anh Minh do liên quan đến việc mua chung một mảnh đất, còn Phòng và Cường chỉ được thuê để “dằn mặt” anh Minh.

Ba bị án Sơn, Hương, Huy được trích xuất, có mặt tại phiên tòa phúc thẩm cũng khai được thuê để đánh dằn mặt anh Minh. Nguyên nhân vụ án không phải từ món nợ 10 triệu đồng như họ đã khai trước đó.

Gia đình bị hại cũng cho rằng vụ án bỏ lọt tội phạm, kẻ chủ mưu không phải là Phòng. Họ đề nghị tòa phúc thẩm làm rõ đây là vụ án giết người để trả thù, hay giết người thuê và có đơn đề nghị xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo.

Trước diễn biến trên, cùng với tài liệu, lời khai của các bị cáo... HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của Phòng và Cường, tuyên phạt hai bị cáo mức tù chung thân. HĐXX phúc thẩm cũng kiến nghị cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra hành vi phạm tội đối với Trương Quốc Hưng và Nguyễn Tiến Dần do có liên quan đến vụ án.

 
Baophapluat.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác