Vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong: Mức án cao nhất 2 năm tù

15/01/2020 10:55

Sau một ngày nghị án, sáng 15/1, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tuyên phạt các bị cáo trong vụ án bé L.H.L. (lớp 1 trường Gateway) tử vong trên xe đưa đón của nhà trường.

TAND quận Cầu Giấy tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy (người phụ trách đưa đón học sinh) 24 tháng tù, bị cáo Doãn Quý Phiến (lái xe) bị tuyên phạt 15 tháng tù giam cùng về tội “Vô ý làm chết người”, theo Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự.

Các bị cáo tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy bị tuyên phạt 12 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự.

HĐXX cũng buộc Công ty Ngân Hà bồi thường cho gia đình bị hại tổng số tiền 249 triệu đồng.

Trước đó, sáng 14/1, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử ba bị cáo trong vụ án liên quan đến cái chết của bé trai L.H.L. Phiên tòa kéo dài đến tận tối muộn mới kết thúc.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đã công bố bản luận tội đối với 3 bị cáo trong vụ án. Tài xế Doãn Quý Phiến (SN 1966, trú tại quận Cầu Giấy); người đưa đón Nguyễn Bích Quy (1964, trú tại quận Cầu Giấy), cùng bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người", theo Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Gateway) bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Đại viện Viện kiểm sát nêu rõ, có đủ căn cứ truy tố các bị cáo về các tội danh trên. Tất cả đều vô ý và thiếu trách nhiệm dẫn đến việc để quên bé L. trên xe ô tô dẫn đến tử vong thương tâm.

VKS nêu rõ, bị cáo Nguyễn Bích Quy cũng đã từng làm việc đưa đón trẻ nhưng đã cẩu thả trong công việc, không tiến hành kiểm tra trước khi đóng cửa xe. Bị cáo Quy đáng ra phải lường trước được hậu quả của mình và thực tế đã xảy ra với cháu L. Bị cáo Phiến cũng là lái xe nhiều năm, hiểu lái xe phải làm gì.

Thế nhưng tài xế đã không kiểm tra lại xe vì nghĩ có người phụ trách công việc này. Bị cáo phải biết được trách nhiệm đối với công việc của mình, việc này phải độc lập nên cũng phải chịu trách nhiệm về tội vô ý làm chết người.

Bị cáo Thủy thấy cháu L. không ở lớp nhưng không thông báo cho gia đình để rồi nhà trường, gia đình không biết cháu L. Nếu phát hiện cháu L. sớm thì hậu quả đã không nghiêm trọng. Hành vi của các bị cáo đều có mối quan hệ nhân quả với những gì đã xảy ra.

Hành vi của bị cáo Quy đã bỏ quên cháu bé trên xe, xong tiếp đến bị cáo Phiến, bị cáo Thủy cũng không phát hiện ra sự việc. Chính vì vậy đại diện VKS đề nghị phải xử lý nghiêm đối với các bị cáo. Tuy nhiên, tại phiên tòa các bị cáo cũng thành khẩn khai báo nên được xem là tình tiết giảm nhẹ.

VKS khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo Doãn Quý Phiến và Nguyễn Bích Quy về tội "Vô ý làm chết người", theo Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự là đúng người đúng tội, đúng pháp luật.

Từ những căn cứ trên Viện kiểm sát cho rằng cần cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian. Theo đó, bị cáo Nguyễn Bích Quy bị đề nghị mức án từ 20-24 tháng tù tội vô ý chết người. Bị cáo Doãn Quý Phiến bị đề nghị mức án từ 15-18 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy bị đề nghị 12-15 tháng tù. Ngoài ra bị cáo Thủy còn bị đề nghị cấm đảm vụ chức vụ 1 năm.

Đại diện VKS xin gửi lời chia buồn sâu sắc trước mất mát của gia đình cháu L.

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, bị cáo Nguyễn Bích Quy chỉ ngắn gọn trả lời "Tôi không biết nói gì". Bị cáo Doãn Quý Phiến gửi lời xin lỗi tới gia đình nạn nhân, mong HĐXX có một bản án phù hợp. Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thị Thủy khóc, quỳ sụp xuống xin lỗi gia đình nạn nhân. Bị cáo này cũng từng bật khóc tại phần xét hỏi.

Infonet.vn

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/vu-be-trai-6-tuoi-truong-gateway-tu-vong-muc-an-cao-nhat-2-nam-tu-post.. Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/vu-be-trai-6-tuoi-truong-gateway-tu-vong-muc-an-cao-nhat-2-nam-tu-post329297.info

Clip đang được xem nhiều nhất: Biệt thự chủ tịch HĐQT Công ty bất động sản Đà Nẵng bị nhóm người mang hung khí đập phá