Vụ 'cướp' ngân hàng cực lớn không thể tin nổi ở Costa Rica

12/11/2023 10:12

Một nhân viên cấp thấp của Ngân hàng Quốc gia Costa Rica đã lợi dụng điểm mù giám sát để từ từ chiếm đoạt hơn 3,3 tỉ colon (6,1 triệu USD).

Cảnh sát Costa Rica đã thực hiện 11 cuộc kiểm tra đột xuất và bắt giữ 8 nhân viên Ngân hàng Quốc gia vào ngày 8-11.

Theo hãng tin Reuters, 8 nhân viên trên cũng như giám đốc pháp lý của ngân hàng bị tình nghi tạo điều kiện cho trộm cắp, vi phạm nghĩa vụ, tham ô và rửa tiền.

Các điều tra viên cho hay nghi phạm chính là một nhân viên cấp thấp, bị nghi ngờ giấu tiền mặt vào túi giấy để đem ra khỏi ngân hàng. Các nhà chức trách tin rằng nghi phạm đã sử dụng số tiền mặt này để đánh bạc.

Nhiều nhân viên khác cũng bị nghi ngờ che giấu vụ việc. Phía điều tra đang xác định những người này là đồng phạm hay chỉ đơn thuần là không muốn chịu trách nhiệm khi số tiền bị mất.

Vụ cướp ngân hàng cực lớn không thể tin nổi ở Costa Rica - Ảnh 1.

Vụ việc xảy ra tại Ngân hàng Quốc gia Costa Rica được xem là vụ "cướp" ngân hàng
 lớn nhất lịch sử nước này. Ảnh: Reuters

Việc hạch toán tiền mặt thực tế gần nhất của Ngân hàng Quốc gia Costa Rica là vào năm 2019. Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông Carlo Diaz, cho biết nhà nước đang điều tra khả năng có lệnh từ "cao tầng" ngân hàng không cho báo cáo việc mất tiền.

"Toàn bộ quan chức đã lơ là trách nhiệm, để cho nghi phạm chính dễ dàng ra về với phong bì tiền cầm trên tay, đi qua các chốt kiểm soát mà không hề hấn gì" - ông Randall Zúñiga, giám đốc Ủy ban Điều tra tư pháp, nhấn mạnh.

Theo hãng tin AP ngay 9-11, giám đốc pháp lý của ngân hàng đang bị điều tra về việc trì hoãn báo cáo về số tiền bị thiếu. Tuần trước, Tổng thống Rodrigo Chaves đã ra lệnh điều tra ban giám đốc ngân hàng.

Bộ trưởng Diaz tuyên bố sẽ có thêm nhiều cuộc điều tra, bao gồm kiểm tra tài khoản ngân hàng của các nghi phạm để xác định vai trò của họ trong vụ việc.

"Tôi phải thừa nhận vụ việc làm tôi buồn và tổn thương, đồng thời xúc phạm tôi. Ngân hàng sẽ không dừng lại cho đến khi cuộc điều tra đạt được kết quả cuối cùng" - Giám đốc điều hành Ngân hàng Quốc gia, ông Bernardo Alfaro, nói trong một video đăng trên tài khoản mạng xã hội chính thức.

Ông Alfaro cũng đang tranh cử vị trí lãnh đạo Ngân hàng Hội nhập Kinh tế Trung Mỹ.

Vụ việc 6 triệu USD ở Ngân hàng Quốc gia Costa Rica "không cánh mà bay" được phát hiện vào tháng 8 trong một cuộc kiểm toán nội bộ. Đến tháng 10 vừa qua, Văn phòng Bộ trưởng Bộ Tư pháp Costa Rica công bố quyết định điều tra vụ việc.

Nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/vu-cuop-ngan-hang-cuc-lon-khong-the-tin-noi-o-costa-rica-20231109.. Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/vu-cuop-ngan-hang-cuc-lon-khong-the-tin-noi-o-costa-rica-20231109145114956.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu