Vụ cướp ngân hàng 'gần như hoàn hảo'

02/01/2024 08:57

Vụ cướp ngân hàng lớn nhất trong lịch sử San Antonio có thể là một tội ác hoàn hảo của một cảnh sát và bạn gái là giao dịch viên của ngân hàng nếu họ không mắc phải một sai lầm nhỏ.

Theo Texas Monthly, ngày 21/9/1991, chi nhánh của ngân hàng thương mại Texas bị cướp. Điều đáng kinh ngạc kẻ cướp đã lấy đi 250.000 USD trong khi các vụ cướp bình thường, số tiền bị lấy đi chỉ khoảng hơn 2.000 USD.

Trong vụ việc lần này, kẻ cướp vào tới tận kho tiền rồi trốn thoát nhanh tới mức một khách hàng đang đợi ngân hàng mở cửa chỉ cách đó vài mét không biết gì cho tới khi xe cảnh sát ập tới.

Chi nhánh bị cướp tiền được thiết kế theo kiểu hầm đặt ngầm dưới đất, trên bề mặt là quầy phục vụ với kính chống đạn đặt bên cạnh lối xe chạy để khách hàng có thể thực hiện giao dịch mà không phải xuống ôtô. Với thiết kế như trên, giám đốc chi nhánh cho rằng không cần thuê bảo vệ hoặc lắp đặt máy quay giám sát vì khả năng bị cướp là rất nhỏ. Thậm chí, chi nhánh này cũng không trang bị cho giao dịch viên cọc tiền có thuốc nhuộm, vốn là thiết bị chống cướp phổ biến.

Các đặc vụ của Cục Điều tra liên bang (FBI) đã mau chóng vào cuộc để tìm kiếm đối tượng khả nghi, lục soát thùng rác để xem tên cướp có ném súng hay mặt nạ vào đó không. Tuy nhiên, họ phải ra về tay trắng. Ngân hàng cũng không tìm được bằng chứng gì vì không có nhân viên bảo vệ hoặc máy quay an ninh và cũng không có nhân chứng nào ngoại trừ hai nhân viên giao dịch đang hoảng loạn là Kelly McGinnis, 21 tuổi và Lisa Silvas, 19 tuổi.

Lisa và Kelly được coi là những giao dịch viên hoàn hảo của ngân hàng, họ xinh đẹp, cởi mở và từng là hoạt náo viên tại trường học. Những người đàn ông lớn tuổi lái xe tới gửi tiền thường tán tỉnh, hỏi tên họ. Hai người phụ nữ này cũng được ngân hàng tin tưởng tới mức họ là những nhân viên duy nhất tới làm việc vào thứ bảy đó.

Theo lời khai của Lisa và Kelly với các đặc vụ FBI, sáng hôm đó, họ đi từ ô tô tới cánh cửa đầu tiên trong số 2 cánh cửa bị khóa. Để vào được ngân hàng, họ phải mở hai cánh cửa này. Kelly mở cánh cửa đầu tiên và cùng Lisa đi bộ dọc theo hành lang tới cánh cửa thứ 2. Khi Kelly mở cửa thứ 2 và bước vào ngân hàng, cô quay lại và thấy một nam giới cầm súng đứng ngay sau lưng Lisa.

Đối tượng mặc đồng phục bảo trì, đeo găng tay và dường như hắn đã lẻn vào trong ngân hàng ngay sau họ. Bằng một giọng khàn được ngụy trang, tên này quát và ra hiệu cho Kelly tắt chuông báo động. Cả hai giao dịch viên đều khóc, người họ run lên vì sợ. Lo sợ bị bắn, Lisa đã lấy chìa khóa từ tay Kelly và lao đi tắt chuông báo động vì cô biết chuông sẽ tự kêu nếu công tắc không được gạt trong vòng 45 giây sau khi cánh cửa thứ nhất được mở.

Trong khi tên cướp dùng còng tay bằng nhựa để trói tay Kelly ra phía sau, hắn tiếp tục ra lệnh cho Lisa mở hầm tiền khổng lồ. Tên cướp cho biết có thiết bị nghe trộm radio của cảnh sát vì thế nếu người nào gạt công tắc bí mật và hắn nghe được tin gì về ngân hàng này, cả hai sẽ phải chết.

Sau đó, tên cướp đẩy cả hai nữ giao dịch vào nơi cất tiền, trong đó có 2 két an toàn rất lớn, rồi yêu cầu hai cô mở két. Tên cướp vứt cho Lisa chiếc túi rác để đựng tiền vào nhưng bỏ qua chiếc két thứ hai vì nghe nhân viên nói trong đó đựng tiền xu.

Tên cướp sau đó ra lệnh mở những ngăn đựng tiền cá nhân mà giao dịch viên dùng trong ngày. Lấy được tiền, hắn ra lệnh cho hai nữ nhân viên ở trong hầm tiền, không được rời hiện trường. Toàn bộ vụ cướp kết thúc trong chưa đầy 5 phút. Chờ tên cướp đi khỏi, Kelly mới bấm nút báo động còn Lisa quay số 911. Cả hai sau đó cùng gọi điện cho bạn trai. Bạn trai của Kelly đã tới ngân hàng ngay nhưng chồng chưa cưới của Lisa là Jack Nealy, một cảnh sát, mãi tới trưa mới có mặt. Jack cho biết, không đến sớm vì không muốn can thiệp vào việc điều tra.

Dựa vào lời khai nhân chứng, FBI nhận định có nhiều dấu hiệu cho thấy kẻ cướp có tay trong. Hắn biết nhiều về quy trình làm việc của giao dịch viên, hệ thống báo động, và sơ đồ ngân hàng. Tên cướp thậm chí không đoái hoài tới chiếc két thứ ba trong hầm vì dường như biết nhân viên làm thứ bảy không có chìa khóa mở.

Dựa vào một manh mối nhỏ trong vụ cướp gần như hoàn hảo, các nhân viên điều tra tỏ ra nghi ngờ Jack. Tại sao, tên cướp phải ngụy trang giọng nói, phải chăng hắn lo lắng một trong những giao dịch viên có thể nhận ra, tại sao Kelly lại bị còng tay mà không phải Lisa, tại sao Lisa lại chỉ ra rằng Kelly mở nhầm ngăn kéo quầy giao dịch, tại sao Lisa cố gắng ngăn Kelly chạy ra khỏi hầm tiền sau vụ cướp, liệu có phải cô lo lắng tên cướp chưa rời đi hay muốn cho hắn thêm thời gian để trốn thoát?

Tập trung vào Lisa và Jack, FBI được biết 9 ngày sau vụ cướp, hai người đã bí mật tới tòa án đăng ký kết hôn. FBI nghi ngờ việc này có uẩn khúc vì theo pháp luật, vợ chồng không thể bị ép buộc làm chứng chống lại nhau trong trường hợp một trong hai người phạm tội. Trong hai người, FBI đã tập trung vào Lisa dù trong quá trình thẩm vấn cô này tỏ ra bình tĩnh, không có dấu hiệu gian dối. Jack cũng không lộ dấu hiệu khả nghi nào nhưng FBI vẫn tin chắc đây là kẻ cướp tiền.

Tuy vậy, họ không thể chứng minh danh tính của kẻ cướp. Các đặc vụ FBI đã đổi hướng sang người thân của Lisa và Jack, sau đó phát hiện được số tiền bị cướp được chôn ở nhà của mẹ Jack. Ngoài tiền, FBI thấy nhiều món đồ của Lisa và đây là bằng chứng cho thấy Lisa và Jack liên quan tới vụ cướp. Cả hai bị bắt ngay lập tức.

Vietnamnet.vn

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vu-cuop-ngan-hang-gan-nhu-hoan-hao-2228038.html.. Nguồn: https://vietnamnet.vn/vu-cuop-ngan-hang-gan-nhu-hoan-hao-2228038.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu