Vụ dân tố cơ sở giết mổ phát dịch: Lợn dương tính bệnh lở mồm long móng

19/03/2018 09:11

Mẫu lợn lấy tại cơ sở giết mổ gia súc tập trung của huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh cho kết quả dương tính với bệnh lở mồm long móng (LMLM).

Chiều tối 18/3, ông Trần Hùng, Chi cục trưởng chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan Thú y Vùng 3 (TP.Vinh, tỉnh Nghệ An) đã có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh LMLM trên heo phát hiện tại cơ sở giết mổ gia súc tập trung huyện Hương Khê.

“Kết quả xét nghiệm mẫu lợn lấy tại cơ sở giết mổ dương tính với bệnh LMLM. Chiều 18/3, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh đang phối hợp với UBND huyện Hương Khê họp bàn phương án tiêu hủy số lợn bị nhiễm bệnh tại cơ sở này”, ông Hùng nói.

Môi trường - Vụ dân tố cơ sở giết mổ phát dịch: Lợn dương tính bệnh lở mồm long móng

Người dân tập trung phản đối tại cơ sở giết mổ tập trung vào ngày 16/3.

Trước đó, vào ngày 16/3, nhiều người dân và tiểu thương ở xã Gia Phố, xã Hương Thủy, huyện Hương Khê đã kéo đến, tập trung tại cơ sở giết mổ gia súc tập trung của huyện này để yêu cầu dừng việc giết mổ, vì nghi vấn tại cơ sở này có dịch bệnh LMLM, khiến một số con lợn của người dân trước khi đưa đến cơ sở để giết mổ vẫn khỏe mạnh đã có dấu hiệu bị nhiễm bệnh.

Môi trường - Vụ dân tố cơ sở giết mổ phát dịch: Lợn dương tính bệnh lở mồm long móng (Hình 2).

Người dân cho rằng, cơ sở giết mổ tập trung không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân
phát dịch bệnh.

Ngoài ra, người dân phản ánh, trong quá trình hoạt động, khi heo tập kết về cơ sở này để giết mổ không được tiến hành kiểm tra, kiểm dịch đầy đủ mà chủ yếu kiểm tra bằng… mắt thường; cơ sở giết mổ không đảm bảo vệ sinh, ô nhiễm nên mới phát sinh dịch bệnh.

Đáng nói, theo người dân, vào khoảng tháng 9/2017, lò mổ này cũng từng xuất hiện dịch bệnh LMLM và đã phải mang đi tiêu hủy.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, các cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly, lấy mẫu lợn nghi bị bệnh đi xét nghiệm.

Trước đó, vào khoảng 4h ngày 9/2, ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cùng đoàn liên ngành của UBND huyện đi chỉ đạo công tác giết mổ tại chợ Sơn, thị trấn Hương Khê.

Tại đây, giữa những người dân và đoàn liên ngành có xảy ra xích mích. Trong lúc bức xúc, có người lấy tiết lợn hắt trúng người chủ tịch UBND huyện và cán bộ Công an huyện.

Vào cuộc điều tra, Công an huyện Hương Khê đã xác định, bà Nguyễn Thị Loan, làm nghề bán thịt lợn tại thị trấn Hương Khê là người trực tiếp gây ra vụ việc và nữ tiểu thương này đã bị CQĐT ra quyết định khởi tố về tội Làm nhục người khác, theo điều 155 Bộ luật Hình sự 2015.

 

Nguoiduatin.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Tài xế container phanh 'cháy đường' cứu hai mẹ con thoát chết trước đầu xe