Vụ đổ trộm chất thải xuống sông Hồng: Đối tượng đổ đi vì không tái chế được

20/03/2020 21:28

Bước đầu, các đối tượng khai nhận, vì thấy không thể tái chế được nên đã nảy sinh ý định đem vứt 12 thùng phuy xuống sông Hồng. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Theo đó, chiều 20/3, thông tin từ Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã có kết quả điều tra ban đầu vụ đổ trộm chất thải trái phép ra môi trường xảy ra tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội.

Cụ thể, khoảng 10h ngày 14/3, Công an huyện Thanh Trì nhận được thông tin của người dân xã Vạn Phúc phản ánh việc phát hiện 12 thùng phi sắt loại 200 lít bên trong chứa dung dịch dạng lỏng, màu xám nghi là chất thải nguy hại.

Ngay sau đó, Công an huyện đã phối hợp với các lực lượng Công an Thành phố (phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) nhanh chóng xuống hiện trường, phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Trì tổ chức khám nghiệm hiện trường, rà soát nhân chứng và áp dụng các biện phảp nghiệp vụ khác để xác minh, làm rõ.

Tại hiện trường phát hiện có 12 thùng phuy, loại 200 lít, kích thước 0,9x0,6m; bên trong có chứa dung dịch màu xám, có mùi hắc, nghi là chất thải công nghiệp.

Môi trường - Vụ đổ trộm chất thải xuống sông Hồng: Đối tượng đổ đi vì không tái chế được

Hiện trường vụ việc được phát hiện ngày 14/3 vừa qua.

Công an huyện Thanh Trì đã phối hợp với UBND xã Vạn Phúc, công ty Cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 (Urenco 10) để thu dọn số chất thải, vận chuyển, lưu giữ các thùng phuy trên theo quy định. Đồng thời, điều tra, truy bắt các đối tượng có liên quan.

Nhận định đây là vụ việc xả thải trái phép ra môi trường, đối tượng là những người có liên quan đến việc thu gom tái chế chất thải công nghiệp, nhiều khả năng đang hoạt động tại địa bàn huyện và các địa bàn lân cận.

Đến ngày 16/3, Công an huyện Thanh Trì đã phối hợp với các đơn vị chức năng, phát hiện đối tượng Phạm Văn Hùng (SN 1972, trú tại thôn 2, Vạn Phúc, Thanh Trì, Hà Nội) là người gây ra vụ đổ chất thải trái phép nêu trên.

Tại cơ quan công an, Hùng khai nhận chuyên thu gom dung môi thải đã sơ chế là các chất tẩy rửa trong các khu công nghiệp. Khoảng tháng 7/2019, thông qua quan hệ xã hội, Hùng biết Triệu Duy Minh (SN 1970, trú tại xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai, Hà Nội) có nhu cầu mua dung môi thải để chiết xuất thành các thành phần khác nhau bán ra thị trường.

Môi trường - Vụ đổ trộm chất thải xuống sông Hồng: Đối tượng đổ đi vì không tái chế được (Hình 2).

Đối tượng Phạm Văn Hùng tại cơ quan điều tra.

Tháng 8/2019, Hùng và Minh bắt đầu thỏa thuận mua bán với nhau. Ngày 12/3, Hùng chở 21 thùng phuy kìm loại chứa dung môi thải đến bán cho Minh (tại thôn Phú Mỹ, xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai, Hà Nội) với giá 1.450.000 đồng/thùng.

Sau đó, Minh trả lại cho Hùng 14 thùng phuy (kích thước 0,9x0,6m; trong đó có 4 thùng phuy đựng dung môi thải do không đảm bảo chất lượng và 10 thùng phuy chứa cặn thải trong quá trình tách, triết dung môi của Minh từ trước đến ngày 12/3). Hùng điều khiển xe đến sân bóng thôn Đại Lộ, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Tại đây, Hùng kiểm tra số chất thải đựng trong thùng phuy mà Minh trả lại. Thấy không thể tái chế được nên Hùng đã nảy sinh ý định đem vứt số thùng phuy trên xuống sông Hồng.

Đến khoảng 0h ngày 13/3, Hùng một mình điều khiến xe ôtô chở 14 thùng phuy dung môi thải đến đổ tại bờ sông Hồng, thuộc địa phận thôn 1, xã Vạn Phúc, Thanh Trì. Sau đó đối tượng điều khiển xe ô tô về cất rồi đi bộ về nhà.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì đã làm việc với Triệu Duy Minh. Tại cơ quan điều tra, Minh khai nhận số thùng phuy được phát hiện kia là do Minh trả lại cho Hùng để chuyển đi trong ngày 12/3.

Căn cứ lời khai của Phạm Văn Hùng, cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì cùng các lực lượng tiến hành rà soát tại lòng sông khu vực xung quanh hiện trường. Quá trình rà soát đã phát hiện và trục vớt thêm 2 thùng phuy chứa chất thải do Hùng đổ bị rơi xuống sông, ngoài ra không phát hiện thêm gì.

Ngay lập tức, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì đã tiến hành trưng cầu Viện khoa học hình sự Bộ Công an giám định đối với chất lỏng trong 14 thùng phuy thu được tại hiện trường để có căn cứ xử lý đối vởi Phạm Văn Hùng. Đến nay chưa có kết luận giám định.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vu-do-trom-chat-thai-xuong-song-hong-doi-tuong-do-di-vi-khong-tai-che-duo.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vu-do-trom-chat-thai-xuong-song-hong-doi-tuong-do-di-vi-khong-tai-che-duoc-a469568.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Tỉnh đầu tiên cho học sinh trở lại trường sau cách ly xã hội