Vụ gửi con chữa bệnh nhận về hũ tro: Lời khai nhiều mâu thuẫn

14/09/2022 11:27

Ngay khi tiếp nhận nguồn tin tố giác tội phạm của ông N.H.N. từ Công an TP. Huế, Công an tỉnh Lâm Đồng đã triệu tập ông L.M.Q. lên lấy lời khai.

Thông tin từ Báo Công an nhân dân, ngay khi tiếp nhận nguồn tin tố giác tội phạm của ông N.H.N. từ Công an TP. Huế, Công an tỉnh Lâm Đồng đã triệu tập ông L.M.Q. (khi đó tạm trú tại TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) lên lấy lời khai.

Bước đầu, ông Q. khai nhận, khi đem cháu N.L.M.Q. về địa chỉ 54/39, đường Phan Chu Trinh, TP. Bảo Lộc để chăm sóc và chữa bệnh chậm phát triển được ít hôm thì cháu bé bị ho, sốt. Ông dùng que test nhanh, xác định cháu bé đã nhiễm COVID-19.

Ông Q. liền nhờ bà C.T.T.B. (SN 1983, là người giúp việc cho ông Q.) đi mua thuốc về cho cháu bé uống. Sau khi uống thuốc, cháu Q. đã giảm bệnh, không còn ho sốt. Ngày 8/3, ông này gọi điện báo cho bố cháu biết cháu Q. bị nhiễm COVID-19 nhưng hiện bệnh đã đỡ.

Ông L.M.Q. khai nhận, đêm 24/3, cháu Q. tiếp tục có biểu hiện ho, sốt, ông đã tự test COVID-19 cho cháu bé, kết quả lại dương tính với COVID-19. Khoảng 2h sáng 25/3, sau khi thức dậy, ông Q. phát hiện cháu bé đã tử vong.

Ông Q. còn khai rằng, sợ làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý gia đình ông N., ông đã không báo sự việc cháu Q. đã tử vong. Ông này cũng không thông báo sự việc trên tới chính quyền địa phương.

Vụ gửi con chữa bệnh nhận về hũ tro: Lời khai nhiều mâu thuẫn - Ảnh 1.

Căn nhà cấp 4 nơi ông Q. tự giới thiệu là cơ sở nuôi dưỡng, chữa trị bệnh tự kỷ, chậm phát triển
 của ông. (Ảnh: Công an nhân dân)

Sau đó, ông Q. cho xác cháu bé vào thùng carton rồi dán băng keo kín lại. Ông Q. còn dùng một thùng carton khác bỏ than, xăng, dầu, xô sắt vào, dán kín lại rồi đưa tất cả lên ôtô của mình. Chuẩn bị xong mọi thứ, ông Q. vào gọi bà B. dậy, nói là chở ông đi công việc.

Hai người này di chuyển về hướng huyện Đam Rông (Lâm Đồng) rồi rẽ vào một con đường đất vắng người qua lại. Khoảng 8h sáng 25/3, ông Q. nói bà B. ra đường lớn chờ còn ông ở lại gặp bạn để trao đổi công việc. Sau khi bà B rời đi, ông này liền đưa 2 thùng carton từ trên xe xuống đất rồi thiêu xác cháu bé ngay trong xô sắt.

Sau khoảng 4 tiếng đồng,việc thiêu xác cháu Q. hoàn thành, người đàn ông này chờ cho xô sắt nguội, bỏ lại vào thùng carton rồi đưa lên xe ôtô. Khoảng 14h chiều cùng ngày, bà B quay lại hiện trường, lái xe chở ông Q. về hướng tỉnh Khánh Hòa.

Tối 26/3, khi ra tới TP. Huế, ông Q. mới báo cho bà B. biết cháu bé đã tử vong do COVID-19 và ông đã hỏa táng để lấy tro cốt. Sáng 27/3, bà B. chở ông Q. đi mua một hũ sành, hai người tìm nơi vắng người đổ tro cốt cháu bé vào. Sau đó, ông Q. đã liên hệ với gia đình nạn nhân, đem hũ tro cốt tới bàn giao và thông báo về nguyên nhân cái chết của cháu Q..

Tuy nhiên, trên đây mới chỉ là lời khai ban đầu của ông L.M.Q. với cơ quan điều tra, vẫn còn nhiều tình tiết mâu thuẫn, cần phải thu thập thêm tài liệu, chứng cứ để làm sáng tỏ.

Trước đó, ông N.H.N. (45 tuổi, trú ở Huế) đến Công an TP Huế gửi đơn tố cáo ông L.M.Q. (SN 1977, thường trú tại đường Nguyễn Bính, TP Huế; tạm trú TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) về hành vi chữa bệnh gây chết người rồi tự ý thiêu thi thể con trai của mình.

Theo đơn tố cáo, vào đầu tháng 3/2022, qua nhiều lời giới thiệu, gia đình ông N. biết ông Q. có khả năng chữa trị bệnh chậm phát triển cho trẻ nên người nhà đã gửi con trai tên N.H.M.Q. (SN 2019) cho vợ chồng ông L.M.Q. (tạm trú tại TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) để chữa trị.

Vụ gửi con chữa bệnh nhận về hũ tro: Lời khai nhiều mâu thuẫn - Ảnh 2.

Tro cốt ông Q. giao cho gia đình nạn nhân. (Ảnh: Công an nhân dân)

Ông Q. nói với gia đình ông N, để chữa khỏi bệnh phải đưa cháu M.Q. vào Lâm Đồng, đến cơ sở chữa trị của người này để điều trị nội trú. Ông Q. còn "ra giá" chi phí chữa bệnh cho cháu M.Q là 200 triệu đồng/tháng.

Sau khi đưa cháu M.Q. vào Lâm Đồng, gia đình cháu đã chuyển cho ông Q. tổng số tiền 600 triệu đồng, kèm giấy ủy quyền nuôi dưỡng cháu M.Q. cho ông Q. vào tháng 3/2022.

Gần 1 tháng sau khi đưa con vào gửi cho ông Q. chữa trị, ông N. nhận được điện thoại của ông Q. nói rằng, xin được gặp trực tiếp gia đình ở TP Huế. Khi gặp, ông Q. thông báo với gia đình là cháu M.Q. đã mất vì mắc COVID-19.

Ông Q. còn nói do lo sợ quá trình chuyển thi thể cháu từ Lâm Đồng ra đến TP Huế bị phân hủy nên ông này đã tự ý dùng củi thiêu thi thể cháu M.Q. rồi lấy tro cốt đưa ra Huế cho gia đình lo hậu sự.

Ông Q. cũng xin chịu chi phí tang ma và xin trả lại cho gia đình số tiền 600 triệu đồng đã nhận trước đó.

Trước cái chết bất ngờ của con, gia đình ông N. hết sức đau đớn, bàng hoàng và nghi ngờ việc đốt thi thể là để che giấu một sự thực khác, nên ông N. đã làm đơn tố giác đến Công an TP. Huế, với mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/vu-gui-con-chua-benh-nhan-ve-hu-tro-loi-khai-nhieu-mau-thuan-1622.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/vu-gui-con-chua-benh-nhan-ve-hu-tro-loi-khai-nhieu-mau-thuan-162220914104525695.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu