Vụ kiện hoa hậu Phương Nga: Luật sư khẳng định cần đình chỉ vụ án

13/12/2018 09:21

Những ngày qua, dư luận xôn xao thông tin có hay không việc cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.HCM đình chỉ vụ án hoa hậu Trương Hồ Phương Nga "Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản" mà người bị hại là ông Cao Toàn Mỹ.

Phương Nga không lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Phóng viên đã trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), một trong ba luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Trương Hồ Phương Nga trong phiên xét xử sơ thẩm.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh cho biết, cho đến tối ngày 12.12, ông Quynh cũng như hai vị luật sư tham gia bào chữa bảo vệ cho Phương Nga trong phiên xét xử sơ thẩm vào tháng 6.2017 chưa nhận được thông tin gì về việc đình chỉ hay không đình chỉ vụ án.

vu kien hoa hau phuong nga: luat su khang dinh can dinh chi vu an hinh anh 1

Luật sư Nguyễn Văn Quynh: Phương Nga và Thuỳ Dung không có hành vi cấu thành tội
“Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như cáo trạng từng quy buộc.

Luật sư Quynh nêu quan điểm: “Tôi khẳng định rằng, việc đình chỉ vụ án và tuyên bị cáo vô tội chỉ là một sớm một chiều. Bởi lẽ, là người làm vụ án này tôi có đầy đủ hồ sơ chứng cứ, chứng minh Phương Nga và Thuỳ Dung không có hành vi cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như cáo trạng từng quy buộc".

Theo ông Quynh, trong quá trình bào chữa, các luật sư đã thẩm vấn và làm rõ hành vi của các bị cáo không có ý thức chiếm đoạt tài sản như điều luật quy định. Mọi chứng cứ tài liệu ông Cao Toàn Mỹ tố cáo đều được lập ra sau hai lần ông Mỹ tố cáo hành vi, tội danh khác nhau. Mặc dù rất tiếc vụ án khi xét xử lần 2 vào tháng 6.2017, luật sư chưa được tranh luận để làm rõ hơn hành vi của các bị cáo là vô tội.

"Đáng lẽ, các cơ quan tiến hành tố tụng nên đình chỉ vụ án và bị cáo, khôi phục quyền công dân của các bị cáo đúng thời hạn luật định vào ngày 11.12.2018. Có điều tra thêm cũng không thể có thêm chứng cứ buộc tội đối với các bị cáo. Mặt khác còn gây oan sai cho các bị cáo và thiệt hại cho uy tín của Nhà nước. Do đó cần phải đình chỉ đúng hạn định để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bị cáo", ông Quynh nói.

vu kien hoa hau phuong nga: luat su khang dinh can dinh chi vu an hinh anh 2

Trương Hồ Phương Nga bị truy tố tội "Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản" số tiền
lên tới 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ.

Chưa có quyết định cuối cùng giải quyết vụ án

Ngày 19.11.2014, Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung (SN 1988, bạn Nga) bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố vụ án, khởi tố bị can tội danh "Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản" do có hành vi dùng thủ đoạn mua nhà giá rẻ để chiếm đoạt của ông Cao Toàn Mỹ (SN 1977, quận 3, TP.HCM) 16,5 tỷ đồng.

Tại phiên xét xử sơ thẩm chiều 29.6.2017, HĐXX TAND TP.HCM đã quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự để điều tra bổ sung; đồng thời quyết định cho Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại; áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phương Nga và Thùy Dung.

vu kien hoa hau phuong nga: luat su khang dinh can dinh chi vu an hinh anh 3

Ông Cao Toàn Mỹ tại phiên xét xử sơ thẩm hồi tháng 6.2017.

Ngày 6.9.2018, xét đề nghị của cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, VKSND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 388/QĐ-VKS-P2 về Gia hạn thời hạn điều tra vụ án hình sự. Theo đó, gia hạn thời hạn điều tra 3 tháng kể từ ngày 12.9.2018 cho đến ngày 11.12.2018

Như vậy, tính đến sáng 13.12, đã quá thời hạn gia hạn điều tra vụ án trên theo Quyết định số 388 được 2 ngày nhưng cơ quan CSĐT vận chưa ra quyết định cuối cùng về việc giải quyết vụ án vụ án.

Chúng tôi sẽ thông tin tiếp vụ việc.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xả súng ở Lạng Sơn do mâu thuẫn tình cảm