Vụ máy bay Malaysia mất tích: Máy bay Việt Nam ào ạt cất cánh tìm phi cơ mất tích

11/03/2014 15:35

Khoảng 20 phút sau khi chiếc máy bay tuần thám CASA mang số hiệu 8981 cất cánh, đến lượt chiếc thứ hai mang số hiệu 8982 cũng lên đường hướng về khu vực phía Tây Côn Đảo.

Trước khi hai chiếc máy bay tuần thám hiện đại nhất Việt Nam này cất cánh, đại tá Võ Đức Minh- Phó tham mưu trưởng lực lượng Phòng không Không quân đồng thời là chỉ huy trưởng lực lượng Không quân tham gia tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích, đã có cuộc họp nhanh tại sân bay với các đội bay.

Theo bản đồ hướng bay, hai chiếc CASA ngoài nhiệm vụ kiểm soát an ninh tàu của các nước hoạt động tại khu vực được cho máy bay mất tích, còn thực hiện mở rộng tìm kiếm bằng "mắt thần" được gắn phía dưới máy bay.

viet-nam-tim-kiem-may-bay-mat-tich6

Khu vực nơi CASA 212 mang số hiệu 8981 tiếp cận

viet-nam-tim-kiem-may-bay-mat-tich3

Chiếc CASA đầu tiên lăn bánh trên đường băng thực hiện nhiệm vụ

viet-nam-tim-kiem-may-bay-mat-tich4

Chiếc CASA thứ 2 mang số hiệu 8982.

Cũng vào sáng nay, tại sân bay Cà Mau, hai trực thăng Mi 171 mang số hiệu 04 và 8431 của Trung đoàn 917, Sư đoàn 370, thực hiện lệnh cất cánh. Một chiếc tìm kiếm mở rộng ở vị trí phía Tây Côn Đảo, cách bờ biển Sóc Trăng 180 km. Chiếc còn lại đến vùng biển khu vực Hòn Chuối- Bãi Cạn (Nhà dàn DK10).

Đại tá Trần Văn Lâm, Sư đoàn phó không quân trực đài chỉ huy tại Sân bay Cà Mau cho biết: "Chúng tôi mở rộng vùng tìm kiếm theo chỉ đạo cấp trên. Hai chiếc trực thăng sẽ hoạt động bay khoảng 4 giờ liên tục và sẽ cung cấp thông tin cho báo chí ngay sau đó".

viet-nam-tim-kiem-may-bay-mat-tich1

viet-nam-tim-kiem-may-bay-mat-tich5

Cũng vào sáng nay, 2 máy bay AN -26 mang số hiệu 286 và 261 của Quân chủng phòng không Không quân Việt Nam đã cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) ra khu vực tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích, dự kiến hoạt động khoảng 2h.

Hai máy bay này sẽ hoạt động tìm kiếm tại tọa độ dự kiến 8 độ 00 đến 9 độ 00 (vĩ độ); từ 102 đến 103 độ (kinh độ), cách sân bay Cà Mau 150 đến 300 km.

Ngoài ra, còn có máy bay AN – 26 mang số hiệu 287 cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất đến phía nam TP. Rạch Giá (Kiên Giang) để làm nhiệm vụ chuyển tiếp liên lạc từ khu vực tìm kiếm đến Sở chỉ huy tiền phương tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. 

Tienphong.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu