Vụ người chết vì cây đổ ở Hà Nội: Có thể kiện công ty cây xanh?

12/08/2013 07:20

LS Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh đưa ra quan điểm: Trong trường hợp này rất khó để quy trách nhiệm cho công ty cây xanh.

Giải thích cho ý kiến này của mình, Luật sư Thơm phân tích: Để chặt hạ một cây xanh bị mối mọt hay có nguy cơ đổ gẫy phải qua nhiều cơ quan kiểm định chứ không chỉ có riêng công ty cây xanh đưa ra quyết định chặt hạ.

Liên quan tới cái chết của người đàn ông này, một số người dân nhận định, khả năng tai nạn do cây xà cừ trước ngõ 101, đường Bà Triệu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) bất ngờ đổ chắn ngang đường, trong tình trạng mưa lớn khiến người đàn ông đi xe máy không xử lý kịp, đâm thẳng vào thân cây ngã xuống đường mà không phải do cây đổ đè lên người tham gia giao thông. Hiện tại các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra để làm rõ nguyên nhân.

Luật sư Thơm cũng phân tích thêm: Theo những người sống ở khu vực cây đổ, cây xà cừ đã bị bung gốc cách đây gần 1 tuần nhưng không đổ vì được đường dây điện chạy dọc đường Bà Triệu đỡ. Nhận thấy nguy cơ cây có thể đổ bất cứ lúc nào, tổ dân phố và nhiều người dân đã báo với đơn vị quản lý cây xanh và cơ quan chức năng song vẫn chưa thấy ai xử lý.

Đến ngày 7/8, có công nhân thuộc đơn vị quản lý đường dây điện đến gỡ dây điện khỏi cây xà cừ thì trong đêm cây đổ.

Tuy nhiên, như tôi đã phân tích ở trên thì việc chặt hạ một cây xanh phải qua nhiều cơ quan thẩm định. Và Công ty cây xanh cũng không thể chỉ vì nhận được phản ánh của người dân mà tự quyết định việc chặt hạ cây xanh. Vì như thế sẽ dẫn tới các tổ chức, cá nhân lợi dụng việc chặt cây vào mục đích cá nhân. Đặc biệt là chặt những cây gỗ quý như cây sưa hoặc loại bỏ những cây chắn trước cửa nhà. Vì vậy, cần xem xét một cách khách quan và tổng thể nguyên nhân dẫn tới sự việc ngày hôm đó. Nhất là trong hoàn cảnh mưa bão.

Hơn nữa, những cảnh báo về cơn bão số 6 cũng đã được các phương tiện thông tin đại chúng thông báo rộng rãi từ nhiều ngày nay. Vì vậy, trong khi mưa bão, nếu như không có việc gì thực sự cần thiết thì không nên ra ngoài đường để tránh những điều đáng tiếc xảy tới, nhất là tính mạng con người.

Cây đổ gây chết người được cưa ra nhiều khúc (Ảnh: Thế Long)

Về trách nhiệm của cơ quan quản lý đối với nạn nhân, luật sư Thơm nói: Trong trường hợp này chỉ có thể truy tố trách nhiệm dân sự. Người nhà có thể phối hợp với chính quyền địa phương yêu cầu công ty cây xanh quản lý trên địa bàn có cây bị đổ gây ra cái chết cho người đàn ông bồi thường. Việc bồi thường của công ty cây xanh cũng sẽ nói lên ý nghĩa nhân văn.

Trong câu chuyện của mình, Luật sư Thơm cũng đưa ra sự so sánh với các rủi ro, những trường hợp bất khả kháng xảy ra trong mưa bão như: vụ việc cây xà cừ cổ thụ ở số 97 phố Lò Đúc (Hà Nội) bị mưa bão quật ngã và đè lên chiếc taxi 4 chỗ của hãng Mai Linh khiến tài xế Phạm Tuấn Anh tử vong ngay trong xe; xem bão ở Đồ Sơn (Hải Phòng) một thanh niên bị cuốn trôi...

Bàn sâu hơn về trách nhiệm của công ty cây xanh, luật sư Thơm chia sẻ: Để hạn chế tới mức thấp nhất những rủi ro đáng tiếc xảy ra, công ty cây xanh cũng nên kiểm tra định kì tình trạng cây xanh trên địa bàn thành phố; duy tu thường xuyên; nắm bắt những phản ánh của người dân về tình trạng cây cối ở khu vực họ sinh sống để kịp thời xử lý. Đồng thời cử cán bộ xuống kiểm tra, chụp ảnh hiện trường để đánh giá và có biện pháp xử lý nhanh nhất với những cây không còn đảm bảo an toàn như cưa, chặt...

Và hơn hết, luật sư cũng nhấn mạnh lời khuyến cáo với người dân: Nếu không có việc gì thực sự cần thiết thì không nên ra ngoài đường vào lúc mưa to gió lớn để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Trí Thức Trẻ

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny