Vụ người phụ nữ đã có gia đình bị tình trẻ dùng clip ân ái tống tiền: Bài học cảnh tỉnh cho nhiều người

09/07/2023 11:23

Khi nghe người tình muốn chấm dứt mối quan hệ yêu đương, Khoa đã sử dụng hình ảnh, clip quay cảnh ân ái để tống tiền.

Công an huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đã bắt quả tang Phạm Viết Khoa (SN 1997, trú tại xã Thanh Hương, huyện Thanh Chương, Nghệ An) về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản".

Theo kết quả điều tra, Khoa làm việc tại địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Từ tháng 3 đến tháng 6/2023, thông qua mạng xã hội Tiktok, đối tượng này quen biết và nảy sinh tình cảm yêu đương với chị T. (quê Thường Xuân, Thanh Hoá). Trong những lần lần hẹn hò, quan hệ tại phòng trọ và các nhà nghỉ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Khoa sử dụng điện thoại chụp ảnh, quay clip cảnh ân ái giữa hai người.

Vào đầu tháng 6/2023, chị T. nói mình đã có gia đình và muốn chấm dứt mối quan hệ với Khoa. Không muốn chia tay, Khoa nhiều lần đe dọa, uy hiếp nếu không đưa 5 triệu đồng sẽ gửi hình ảnh, clip lúc ân ái giữa hai người lên mạng xã hội và cho người thân chị T.

Do lo sợ nên chị T. đã chuyển cho Khoa 3 triệu đồng. Còn 2 triệu đồng chị T. muốn gặp mặt đưa trực tiếp để Khoa xóa hết các hình ảnh, clip. Khi Khoa đang nhận 2 triệu đồng tiền mặt thì bị lực lượng công an bắt quả tang.

Vụ người phụ nữ đã có gia đình bị tình trẻ dùng clip ân ái tống tiền: Bài học cảnh tỉnh cho nhiều người - Ảnh 2.

Hình ảnh minh hoạ

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Hà Thị Khuyên - Trưởng Văn phòng Luật sư Nhân Chính (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) bày tỏ quan điểm: Những vụ án như trên hiện nay xảy ra tương đối nhiều. Điều đáng nói, nhiều nạn nhân do xấu hổ, sợ ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của bản thân nên im lặng, thỏa hiệp để đưa tiền theo lời đề nghị của đối tượng xấu. Cá biệt có nhiều trường hợp, đối tượng lợi dụng tâm lý lo sợ của nạn nhân rồi thực hiện hành vi cưỡng đoạt nhiều lần, không chỉ tiền mà còn có cả tình.

Bởi vậy, khi gặp phải trường hợp bị kẻ xấu dùng ảnh, clip nhạy cảm để uy hiếp tinh thần, nạn nhân cần hết sức bình tĩnh tố giác sự việc tới cơ quan công an để được hướng dẫn cách giải quyết.

Hiện nay do tư tưởng cởi mở trong vấn đề tình yêu, nhiều người đã không ngần ngại tự quay hoặc để cho người trong cuộc quay chụp các clip, hình ảnh nhạy cảm về đời tư để lưu giữ lại làm kỉ niệm, dẫn tới những hệ lụy khó lường. Vì lẽ đó, khi yêu đương, những người trong cuộc cần suy nghĩ một cách chín chắn, nghiêm túc, hạn chế quay chụp lại các hình ảnh, clip mang tính riêng tư nhằm tránh những rủi ro không mong muốn.

Vụ người phụ nữ đã có gia đình bị tình trẻ dùng clip ân ái tống tiền: Bài học cảnh tỉnh cho nhiều người - Ảnh 3.

Luật sư Hà Thị Khuyên trao đổi với PV về vụ việc

Trong vụ việc này, hành vi của đối tượng là dùng thủ đoạn để chiếm đoạt tài sản thông qua việc đe dọa, ép buộc, uy hiếp tinh thần nạn nhân bằng các hình ảnh và clip nhạy cảm, khiến nạn nhân lo sợ mà phải chuyển giao tài sản một cách miễn cưỡng. Do vậy, hành vi của Khoa đã cấu thành tội "Cưỡng đoạt tài sản" quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Pháp luật quy định người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản thì cấu thành tội phạm này. Khung hình phạt đối tượng có thể đối mặt quy định tại khoản 1 là từ 01-05 năm tù.

Tội này được thực hiện do lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác do mình thực hiện là nguy hiểm cho xã hội. Đồng thời thấy trước hậu quả của hành vi đó là xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người khác và mong muốn hậu quả đó xảy ra.

Tội "Cưỡng đoạt tài sản" là tội phạm cấu thành hình thức và được coi là hoàn thành từ thời điểm người phạm tội thực hiện một trong các hành vi thuộc mặt khách quan của cấu thành tội phạm. Việc người thực hiện hành vi đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có hành vi khác uy hiếp tinh thần người khác có chiếm đoạt tài sản hay không không ảnh hưởng đến việc định tội danh.

Giadinh.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/vu-nguoi-phu-nu-da-co-gia-dinh-bi-tinh-tre-dung-clip-an-ai-tong-ti.. Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/vu-nguoi-phu-nu-da-co-gia-dinh-bi-tinh-tre-dung-clip-an-ai-tong-tien-bai-hoc-canh-tinh-cho-nhieu-nguoi-172230708085514835.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác