Vụ rơi thang máy vận chuyển 11 người thương vong: Phanh chống rơi quá hạn 12 năm

02/02/2021 17:27

Liên quan vụ rơi thang vận công trình xây dựng Sở Tài chính Nghệ An khiến 11 người thương vong, công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Lê Khánh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Kiểm định Kỹ thuật An toàn miền Nam, và một đối tượng liên quan.

Chiều 2-2, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam 2 đối tượng về tội "Vi phạm quy định về an toàn lao động" trong vụ việc rơi thang vận khiến 11 người thương vong tại công trình xây dựng trụ sở Sở Tài chính, Nghệ An.

Cụ thể hai người bị khởi tố bị can, bắt tạm giam là Nguyễn Quỳnh Nam (SN 1980, trú phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An) và Nguyễn Lê Khánh (SN 1976, trú quận Thủ Đức, TP HCM), là Giám đốc của Công ty TNHH MTV Kiểm định Kỹ thuật An toàn miền Nam.

Vụ rơi thang máy vận chuyển 11 người thương vong: Phanh chống rơi quá hạn 12 năm - Ảnh 1.

Công trình nơi xảy ra vụ tai nạn khiến 11 người thương vong.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào khoảng hơn 13 giờ ngày 2-1-2021, trong lúc 11 công nhân đang di chuyển từ mặt đất lên các tầng phía trên của công trình xây dựng trụ sở Sở Tài chính Nghệ An, phường Hưng Phúc, TP Vinh thì bất ngờ thang vận rơi tự do xuống đất làm 3 người chết, 8 người bị thương nặng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các đơn vị tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra xác định nguyên nhân tai nạn. Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân xảy ra sự cố thiết bị vận thăng là do gãy trục bánh răng ăn khớp với thanh răng, trong khi đó phanh chống rơi của vận thăng không hoạt động. Ngoài ra, trên tem mác của cụm phanh chống rơi thì thiết bị này được sản xuất tháng 8-2004, thời hạn loại bỏ là tháng 8-2008, như vậy cụm phanh đã hết hạn sử dụng trên 12 năm theo quy định.

Vụ rơi thang máy vận chuyển 11 người thương vong: Phanh chống rơi quá hạn 12 năm - Ảnh 2.

Cấp cứu nạn nhân vụ tai nạn

Cơ quan điều tra xác định Công ty TNHH MTV kiểm định kỹ thuật an toàn miền Nam là đơn vị cấp giấy chứng nhận kiểm định để đưa vận thăng vào hoạt động. Tại cơ quan công an, Nguyễn Quỳnh Nam khai nhận là cộng tác viên của công ty kiểm định, không có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn, giả mạo chữ ký trong biên bản kiểm định. Trong quá trình kiểm tra đã không phát hiện bộ phanh chống rơi đã bị nhà sản xuất yêu cầu loại bỏ từ năm 2008.

Còn Nguyễn Lê Khánh, Giám đốc của Công ty TNHH MTV Kiểm định Kỹ thuật An toàn miền Nam, mặc dù biết việc kiểm định thực hiện không đúng quy định nhưng vẫn cấp giấy chứng nhận kết quả kiểm định.

Hiện tại, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng việc Nguyễn Quỳnh Nam còn phối hợp với Nguyễn Lê Khánh để tiến hành kiểm định nhiều thang máy, cần trục tháp, máy vận thăng… trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh không đúng quy trình. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An khuyến cáo cho các cá nhân, đơn vị có máy móc, thiết bị do Công ty TNHH một thành viên Kiểm định Kỹ thuật An toàn miền Nam cấp giấy chứng nhận an toàn kiểm định, thì tạm dừng ngay việc vận hành, sử dụng, tiến hành kiểm định lại để đảm bảo an toàn.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/vu-roi-thang-may-van-chuyen-11-nguoi-thuong-vong-phanh-chong-roi-qua-ha.. Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/vu-roi-thang-may-van-chuyen-11-nguoi-thuong-vong-phanh-chong-roi-qua-han-12-nam-20210202152039915.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài