Vụ tham ô sửa chữa ụ nổi U83M: Dương Chí Dũng thừa nhận 'được biếu' 150 triệu đồng

12/11/2014 09:50

Ngày 11/11, TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản khi sửa chữa ụ nổi 83M xảy ra tại Công ty TNHH Sửa chữa tàu biển Vinalines.

Trước đó, TAND tỉnh Khánh Hòa đưa vụ án ra xét xử từ tháng 8, nhưng bị hoãn vì vắng mặt một số nhân chứng và người liên quan, trong đó có Dương Chí Dũng (nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải) do không trích xuất được ông này ra khỏi trại tạm giam. Hôm qua, ông Dũng có mặt với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Các bị cáo bị truy tố trong vụ án này, gồm Trần Hải Sơn (SN 1960) - cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sửa chữa tàu biển Vinalines; Trần Văn Quang (SN 1976) - nguyên Phó Trưởng phòng Kế hoạch thị trường Công ty TNHH Sửa chữa tàu biển Vinalines; Trần Bá Hùng (SN 1979) - Phó Trưởng bộ phận chế tạo vỏ Nhà máy Sửa chữa tàu biển Huyndai Vinashin và Phạm Bá Giáp (SN 1972) - Giám đốc Công ty TNHH Nguyên Ân tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa) với khung hình phạt từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Theo cáo trạng, được Vinalines giao nhiệm vụ, ủy quyền ký, thanh toán các hợp đồng sửa chữa ụ nổi 83M, Trần Hải Sơn đã thông đồng với Trần Văn Quang, Trần Bá Hùng, Phạm Bá Giáp, ký hợp đồng sửa chữa một số phần sắt hàn và kẽm chống ăn mòn, giá trị hơn 7,2 tỷ đồng và một hợp đồng khác sửa chữa một số công việc phần van, ống, máy và phần chống ăn mòn vỏ ụ nổi 83M, giá trị hợp đồng gần 1,5 tỷ đồng. Trần Hải Sơn, Trần Văn Quang, Trần Bá Hùng đã thỏa thuận gửi giá và nâng khống khối lượng vật tư thi công, rồi nhờ Trần Bá Giáp cho mượn tư cách pháp nhân Công ty TNHH Nguyên Ân ký và thanh quyết toán 2 hợp đồng để tham ô hơn 3,6 tỷ đồng. Trong đó, cá nhân Trần Hải Sơn chiếm đoạt 2,2 tỷ đồng và sử dụng tiền tham ô để mua quà biếu cho Dương Chí Dũng vào các dịp lễ, tết.

Sơn khai đã đưa cho Dương Chí Dũng 150 triệu đồng vào các dịp lễ, tết và Dũng thừa nhận khoản tiền này. Tuy nhiên, Dương Chí Dũng cho rằng việc Sơn biếu là tự nguyện, Dũng không ép buộc hay hứa hẹn gì và không hề biết nguồn gốc số tiền này.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài 3 ngày.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương