Vụ tiến sĩ Văn học thuê người tạt axit nhân tình của chồng: Kháng cáo đề nghị được nhận lại 3 điện thoại, 11 băng cassette

24/04/2021 09:27

Sau khi bị tạt axit, người tình của chồng bà Thúy bị bỏng với tỉ lệ thương tật vĩnh viễn 26%.

Theo tin từ Thanh niên online, hôm qua (23/4), TAND TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Trần Thị Diễm Thúy (56 tuổi, ngụ tại tỉnh Trà Vinh) về tội "cố ý gây thương tích". Bà Thúy là đối tượng đã thuê người tạt axit nhân tình của chồng.

Ly kỳ vụ nữ tiến sĩ thuê tạt acid nhân tình của chồng | Pháp luật | PLO

Sau phiên tòa sơ thẩm tháng 12/2020, bị cáo Thúy bị tuyên 2 năm 11 tháng 14 ngày tù giam, phải bồi thường 35 triệu đồng cho bị hại. Do án tù bằng thời gian bị tạm giam nên bị cáo Thúy được trả tự do tại tòa sơ thẩm.

Cũng theo báo Thanh niên, sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Trần Thị Diễm Thúy tuy không kháng cáo về mức hình phạt, tội danh và phần bồi thường, nhưng kháng cáo về phần xử lý vật chứng trong vụ án; đề nghị được nhận lại 3 chiếc điện thoại; 11 băng cassette, 10 sim card và 6 thẻ gắn sim vì đây là tài sản cá nhân, liên quan đến những khiếu nại khác của bị cáo.

Thanh niên online thuật lại, ở phiên tòa ngày 23/4, bị cáo Thúy đề nghị HĐXX ghi nhận trong bản án việc trong quá trình điều tra bị cáo có nhiều đơn khiếu nại, nhưng không được tòa sơ thẩm trả lời thỏa đáng. HĐXX cho rằng, bị cáo không kháng cáo vấn đề này nên không thuộc thẩm quyền xét xử của cấp phúc thẩm.

Về 3 chiếc điện thoại, HĐXX xét thấy trong quá trình điều tra đã chứng minh bị cáo dùng 3 chiếc điện thoại này liên lạc cho các đối tượng để thực hiện hành vi tạt axit, cấp sơ thẩm nhận định đây là vật liên quan đến vụ án, nên tịch thu nộp ngân sách Nhà nước là có cơ sở.

Về 11 băng cassette, 10 sim card và 6 thẻ gắn sim, do đây là tài sản của bị cáo, cấp sơ thẩm tịch thu tiêu hủy là không chính xác. Vì quá trình điều tra, không chứng minh được những vật này liên quan vụ án, nên HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo trả lại cho bị cáo.

Trước đó, về diễn biến vụ án, Lao động dẫn cáo trạng cho biết, tháng 3/2008, chị V.T.L. (người tình chồng bà Thúy) đang dừng xe trên đường Nguyễn Thái Bình (phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM) chờ người quen thì một nam thanh niên chạy xe màu đỏ lướt qua, tạt chất lỏng vào mặt chị rồi bỏ chạy.

Chị L. bị bỏng axit độ II-III, với tỉ lệ thương tật vĩnh viễn 26%. Giám định cho thấy, chất dính trên mặt chị này và các mẫu vật thu được ở hiện trường là axit.

Cảnh sát sau đó xác định kẻ ra tay là Lê Hoài Phong (khi đó 21 tuổi, quê Trà Vinh). Phong khai được bà Thúy (khi đó là giảng viên một trường đại học) thuê thực hiện.

Theo ghi nhận của Vietnamnet, vào tháng 3/2010, TAND quận Tân Bình đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt Phong 4 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích". HĐXX khi đó cho rằng có dấu hiệu cho thấy bà Thuý liên quan vụ án, nhưng không thể xem xét do giới hạn thẩm quyền xét xử.

Sau đó, tại tòa phúc thẩm, TAND TP.HCM tuyên hủy án sơ thẩm vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát đã triệu tập bà Thúy đến làm việc, lấy lời khai nhưng bà Thúy luôn vắng mặt, không hợp tác. Hai cơ quan này đã thống nhất khởi tố Thúy về tội "Cố ý gây thương tích" với vai trò chủ mưu.

Tới tháng 7/2011, Cơ quan điều tra ra quyết định truy nã bà Thúy vì không biết tìm bà này ở đâu. Đáng nói, khi đang bị truy nã, bà Thuý vẫn gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Tháng 8/2011, Phong bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù, hành vi liên quan của bà Thuý được tách thành vụ án khác.

Tháng 12/2017, bà Thúy bị bắt, nhưng có biểu hiện bất thường. Kết quả giám định tâm thần cho thấy bà này bị bệnh rối loạn nhân cách, cảm xúc không ổn định, rối loạn sự thích ứng và phản ứng hỗn hợp lo âu trầm cảm.

Tới ngày 27/12/2019, bà Trần Thị Diễm Thúy đủ sức khỏe để làm việc với cơ quan điều tra. Bà Thúy nói mình không có động cơ đánh ghen, bởi trước đó 2 năm đã đơn phương xin ly hôn và không còn tình cảm với chồng. Bà khai, thời điểm Phong nói được dẫn đi mua axit là lúc bà đang đứng lớp ở một trường đại học cách đó 20km, được học sinh và nhà trường xác nhận. Trong điện thoại cũng không có cuộc gọi nào với Phong.

Dù vậy, Công an quận Tân Bình xác định, lời khai của bà Thúy có nhiều mâu thuẫn, có căn cứ cho thấy bà Thuý chủ mưu vụ tạt axit và khởi tố bị can.

Theo báo Lao động, tháng 4/2020, Viện Kiểm sát nhân dân quận Tân Bình ban hành cáo trạng truy tố bà Thúy tội "Cố ý gây thương tích", với những tình tiết tăng nặng như có hành động xảo quyệt nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm.

Theo báo Vietnamnet, phiên tòa xử bà Thúy ngày 25/11/2020 và 30/11/2020 đều phải tạm hoãn, với các lý do như: vắng mặt nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tới vụ án; luật sư bào chữa cho bị cáo vắng mặt.

Nguồn trên cũng cho hay, bị cáo Thúy là tiến sĩ Văn học.

doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vu-tien-si-van-hoc-thue-nguoi-tat-axit-nhan-tinh-cua-chong-khang-cao-d.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vu-tien-si-van-hoc-thue-nguoi-tat-axit-nhan-tinh-cua-chong-khang-cao-de-nghi-duoc-nhan-lai-3-dien-thoai-11-bang-cassette-161212404080609859.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”