Vụ xét xử chấn động Thái Lan: Tội nhân bị kết án kỷ lục 374 năm tù

19/10/2019 07:58

Một người đàn ông ở Thái Lan vừa nhận mức án kỷ lục 374 năm tù giam. Điều gì khiến tòa án đưa ra phán quyết chấn động đến vậy?

vu xet xu chan dong thai lan: toi nhan bi ket an ky luc 374 nam tu hinh anh 1

Yuttana Kodsap dụ dỗ trẻ em tới nhà, xâm hại chúng rồi quay video lại (ảnh minh họa)

Tờ SCMP hôm 18/10 dẫn tin từ hãng Reuters cho hay, tội nhân bị kết án hàng trăm năm tù là kẻ buôn người Yuttana Kodsap. Gã đàn ông 31 tuổi bị buộc tội buôn bán trẻ em với mục đích khiêu dâm sau khi bị phát hiện dụ dỗ trẻ em từ 7 đến 12 tuổi tới nhà hắn chơi điện tử. Tại đây, Kodsap thực hiện các hành vi tình dục với những đứa trẻ và quay phim lại rồi bán các video cho một ứng dụng trò chuyện, cảnh sát cho biết.

Một tòa án ở tỉnh Phang Nga, miền nam Thái Lan, kết án Kodsap 374 năm tù giam vì các tội danh đã gây ra và phải bồi thường cho 5 nạn nhân số tiền 4 triệu baht (hơn 130.000 USD), Reuters dẫn thông tin do cơ quan Tư pháp Thái Lan cung cấp.

Đây là một trong hai trường hợp buôn người trái phép ở Thái Lan mà bị cáo bị tuyên mức án hơn 300 năm tù. Năm 2018, tòa án hình sự Thái Lan kết án 3 người đàn ông với mức án 309 năm tù vì tội buôn bán trẻ em cho hoạt động mại dâm.

vu xet xu chan dong thai lan: toi nhan bi ket an ky luc 374 nam tu hinh anh 2

Tội phạm liên quan tới các vụ án mại dâm trẻ em ở Thái Lan thường bị kết tội nặng
 (ảnh minh họa)

Cả hai trường hợp, tòa án đều đưa ra mức phạt vượt xa mức 50 năm theo luật pháp Thái Lan. Vì sao lại như vậy?

Papop Siamhan, một luật sư độc lập có chuyên môn về luật chống tội phạm buôn bán người, cho biết, những kẻ liên quan đến các vụ án mại dâm trẻ em thường bị kết án hàng trăm năm vì họ vi phạm nhiều điều luật và số lượng nạn nhân rất lớn.

"Những bản án tù dài sẽ đóng vai trò răn đe và cũng khiến giới chức địa phương cũng như thẩm phán cẩn thận hơn khi xử lý các trường hợp tương tự", Siamhan giải thích.

Hồi đầu năm 2019, trong Báo cáo về nạn buôn người thường niên (TIP), Mỹ khen ngợi Thái Lan vì mạnh tay xử lý những kẻ buôn người và các quan chức đồng lõa.

Thái Lan được xếp hạng thứ 2 trong báo cáo của Mỹ, điều này cho thấy những nỗ lực đáng kể của quốc gia Đông Nam Á trong việc chống lại loại tội phạm này.

Theo quy định tại khoản a Điều 2 Công ước Công ước ASEAN về phòng, chống buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em (ACTIP):

Buôn bán người được hiểu là “việc tuyển dụng, vận chuyển, chuyển giao, chứa chấp hoặc tiếp nhận người nhằm mục đích bóc lột bằng cách sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực hay bằng các hình thức ép buộc, bắt cóc, gian lận, lừa đảo, lạm dụng quyền lực hoặc vị thế dễ bị tổn thương hay bằng việc đưa hay nhận tiền hoặc lợi ích để đạt được sự đồng ý của người có quyền kiểm soát người khác. Hành vi bóc lột sẽ bao gồm, ở mức tối thiểu, việc bóc lột mại dâm những người khác hay những hình thức bóc lột tình dục khác, các hình thức lao động hay dịch vụ cưỡng bức, nô lệ hay những hình thức tương tự nô lệ, khổ sai hoặc việc lấy các bộ phận cơ thể”.

 

Danviet.vn