Vườn rau quả xanh mướt trên sân thượng của mẹ Việt từng trồng cây nào chết cây đó

19/07/2017 14:25

Đọc bài báo về ung thư ở Việt Nam đang trẻ hóa và nguyên nhân chủ yếu do rau dùng phân bón hóa học vô tội vạ, chị Phương quyết tâm tự trồng rau sạch trên sân thượng.

Chị Trần Hoàng Phương sinh năm 1988 ở Tp. HCM hiện đang sở hữu khu vườn rau củ quả tươi tốt trên sân thượng rộng hơn 60m

với 40 thùng trồng rau. Nhìn thành quả tự trồng rau sạch là chính vườn rau xanh tươi của chị, ít ai biết trước đây chị từng nản lòng vì “trồng cây nào chết cây đó”.

Chị Trần Hoàng Phương ở Tp. HCM đang sở hữu khu vườn trên sân thượng rộng 60m

.“Tôi từng trồng rau tới đâu chết tới đó”

Theo chia sẻ của chị Phương, vườn rau trên sân thượng được chị làm cách đây 5 năm. Do nhà hình chữ L nên chị chia vườn ra làm 2, một sân nhỏ bên hông nhà và một sân lớn phía trên cùng. Trong đó, vườn nhỏ chị trồng các loại cây ra quả như bầu, bí, mướp, cà chua, cà tím, đậu rồng, dưa leo còn vườn lớn chị trồng các loại rau cải, rau dền, rau muống, tần ô, mồng tơi và các loại rau thơm: húng, kinh giới, tía tô, xà lách, sả,…

Tuy nhiên thời gian đầu bắt tay vào công việc trồng rau do hiểu sai cùng với việc không có kiến thức căn bản nên chị Phương “trồng tới đâu rau chết tới đó, vừa tốn tiền lại không thu được kết quả”.

Sau nhiều lần thất bại, chị tự mình học hỏi ở các hội trồng rau rồi tự trải nghiệm thực tế để có cách trồng riêng cho chính mình. Và bây giờ chị tự hào với thành quả của mình khi sở hữu vườn rau khiến ai cũng trầm trồ khen ngợi.

Chị Phương dành hàng tiếng đồng hồ mỗi sáng và chiều tối chăm sóc vườn rau.

Được biết, thời gian đầu chị đầu tư chi phí hơn chục triệu cho khay trồng đẹp, các hệ rau nhưng đều công cốc. Cuối cùng chị tự bắt tay vào trồng thổ canh chỉ tốn gần 3 triệu cả vườn lại cho được hiệu quả cao.

Chia sẻ về lý do trồng vườn rau trên sân thượng, chị Phương cho biết do đọc được bài báo nói về vấn đề ung thư ở Việt Nam đang trẻ hóa, trong đó nói nguyên nhân chủ yếu là rau dùng phân bón hóa học vô tội vạ nên chị đã hạ quyết tâm xây dựng khu vườn để yên tâm trong mỗi bữa ăn.

“Năm 2012 tôi vô tình đọc được bài báo nói về vấn đề ung thư ở Việt Nam ngày càng trẻ hóa, trong đó ở độ tuổi trẻ em từ 5 tới 10 tuổi rất nhiều. Ngay lúc đó cô Út nhà tôi cũng bị ung thư phải nằm điều trị ở Ung Bướu TP. HCM. Vào thăm cô Út đi qua khoa Nhi tôi bắt gặpcảnh tượng trẻ em nằm ở các phòng bệnh và bất ngờ khi em bé xíu đã bị ung thư.

Tôi có đọc bài báo về bài ngừa ung thư, trong đó ghi một trong các nguyên nhân chính của căn bệnh này là do rau củ gây ra vì để rau mọc nhanh họ dùng phân bón hóa học vô tội vạ. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, đặc biệt cho con nên tôi bắt đầu trồng rau.

Tuy nhiên ở Sài Gòn không kiếm đâu ra đất rộng rãi để trồng nên khi xây nhà tôi đã thiết kế 2 khoảng sân trống để lấy nắng các hướng trồng rau. Còn các ban công và sân nhỏ trước nhà thì trồng các loại hoa hồng nhập, cây khế, cây sung và cây me”, chị Phương tâm sự.

Quyết tâm trồng rau khi chồng trêu "được vài hôm là chán"

Thời gian đầu bắt tay trồng, chị Phương gặp khá nhiều khó khăn, không chỉ về việc vận chuyển đất lên sân thượng, không có kiến thức căn bản trồng rau mà chị còn gặp phải những lời nói làm "nhụt chí" của mọi người trong gia đình.

Chị Phương cho biết ông xã từng trêu chị “được vài hôm là chán bây giờ” còn mẹ thì gạt phăng bảo “nắng nôi lên đó làm chi cho hư da, trồng khó lắm không được đâu”.

“Tính tôi ai càng cản tôi lại càng muốn làm. Sau khi trồng vườn rau thành công, mọi người thích thú lắm. Mẹ tôi rất thích đi hái rau. Rau ở nhà trồng ăn khác xa mua ngoài chợ. Bầu bí nhà trồng ngọt, chắc thịt và thơm nữa”, chị Phương cho biết.

Dù hàng ngày bận rộn với công việc kinh doanhcông ty của gia đình nhưng chị vẫn
dành thời gian để chăm sóc khu vườn trên sân thượng của mình.

Cứ 7 giờ sáng chị lại lên dạo một vòng vườn rau, tưới các khay rau, thụ phấn cho một số loại quả như bí, cà chua và hái rau để ăn trong ngày. Sau khi xong xuôi công việc kinh doanh, chăm con, buổi tối 6 giờ chị lại lên sân thượng để tỉa lá già cho cây, bón phân, tưới nước, thụ phấn cho mướp. Tuần nào cũng vậy, cuối tuần chị lại dành thời gian cải tạo lại đất ở một số khay rau.

“Mỗi ngày tôi mất 1 - 2 tiếng không chỉ tưới cây mà còn ngắm rau, cứ ngắm màu xanh mướt của rau tôi lại thấy dễ chịu. Mỗi khi tôi căng thẳng trong công việc hay mâu thuẫn trong các mối quan hệ, tôi lại lên vườn rau vừa chăm rau vừa bình tâm tại. Đó là biện pháp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi hiệu quả với tôi”, chị Phương tâm sự.

Sân lớn chị Phươngtrồng 2 giàn bí đỏ, bí xanh, đậu cove, đậu đũa, các loại cải,
rau dền, rau muống, tần ô, mồng tơi.

Thành quả sau bao ngày tự trồng rau sạch của chị Phương.Bữa canh bầu do chính tay
chị trồng với tôm khô được ông xã khen nức lời và cứ ngỡ "cho đường vào canh".

Chị cũng trồng các loại rau thơm: húng lủi, húng quế, ngò gai, kinh giới, tía tô,
xà lách xoăn, sả.

Chị Phương cho biết trồng cà chua là khó nhất vìdễ bị bệnh, héo xanh, chết nhanh,
sương mai, xoăn lá. Khi trồng cà chua chị phải chăm như chăm em bé, trồng một
lúc nhiều cây để giữ lại cây khỏe.

Cứ 7 giờ sáng chị lại lên dạo một vòng vườn rau, tưới các khay rau, thụ phấn cho
một số loại quả như bí, cà chua và hái rau để ăn trong ngày.

Ngoài trồng rau, chị còn trồng một số loại hoa hồng nhập khẩu.

khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'