WHO dự đoán thế giới cán mốc 300 triệu ca COVID-19 vào năm tới, kêu gọi hành động

12/08/2021 11:19

Trong cuộc họp báo ngày 11/8, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới góp phần làm chậm sự lây lan của COVID-19.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cảnh báo rằng các số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu có thể vượt mốc 300 triệu người vào đầu năm tới nếu đại dịch tiếp tục diễn biến theo xu hướng hiện tại, CNBC đưa tin.

WHO kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới góp phần làm chậm sự lây lan của COVID-19 bằng cách cung cấp thêm vật tư xét nghiệm, phương pháp điều trị và vaccine COVID-19 cho các quốc gia nghèo hơn.

WHO dự đoán thế giới cán mốc 300 triệu ca COVID-19 vào năm tới, kêu gọi hành động - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng tại Trung tâm Tiêm chủng Trung ương khi Thái Lan bắt đầu tiêm vaccine
AstraZeneca cho các nhóm có nguy cơ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát
ở Bangkok, Thái Lan, ngày 26 tháng 7 năm 2021. Ảnh: Reuters.

Dự báo này được đưa ra chỉ một tuần sau khi WHO báo cáo 200 triệu ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tại cuộc họp báo hôm 11/8.

Với bốn biến thể đáng lo ngại nằm trong danh sách của WHO - bao gồm cả biến thể Delta có khả năng lây truyền cao – ông Tedros cho biết số ca nhiễm COVID-19 thực tế toàn cầu còn "cao hơn nhiều" do có nhiều ca mắc không được báo cáo.

Ông Tedros nói: "Liệu chúng ta có chạm mốc 300 triệu hay không và chúng ta đạt mốc đó nhanh như thế nào phụ thuộc vào tất cả chúng ta".

Các quan chức của WHO hôm 10/8 cho biết họ cần một khoản tài trợ 7,7 tỷ USD để giúp phân phối vaccine, oxy và cung cấp dịch vụ y tế ở các nước thu nhập thấp.

Ông Tedros nhắc lại nhu cầu này hôm 11/8, yêu cầu sự tham gia của các nhân viên chăm sóc sức khỏe được đào tạo thích hợp và sự bổ sung các lựa chọn điều trị cho bệnh nhân "ở tất cả các mức độ bệnh lâm sàng, từ bệnh nhẹ đến bệnh nặng".

"Tất cả chúng ta đều đang đối mặt với điều này cùng với nhau", ông Tedros nói hôm 11/8. "Nhưng thế giới đang không hành động theo suy nghĩ đó".

Tuần trước, WHO đã kêu gọi các quốc gia giàu có hoãn tiêm mũi vaccine COVID-19 tăng cường để các quốc gia đang phát triển có thể bắt đầu tiêm cho phần lớn dân số của họ. Ông Tedros trước đây đã đưa ra mục tiêu tiêm chủng cho 10% dân số thế giới vào cuối tháng 9 và 40% dân số vào tháng 12.

WHO ước tính chỉ dưới 2% dân số châu Phi được tiêm chủng đầy đủ và một số quốc gia châu Phi này vẫn chưa bắt đầu tiêm vaccine. Để so sánh, hơn một nửa dân số Mỹ đã được tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ.

Toquoc.vn

Nguồn: http://toquoc.vn/who-du-doan-the-gioi-can-moc-300-trieu-ca-covid-19-vao-nam-toi-keu-goi-hanh-dong-82.. Nguồn: http://toquoc.vn/who-du-doan-the-gioi-can-moc-300-trieu-ca-covid-19-vao-nam-toi-keu-goi-hanh-dong-82021128101228790.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai

Từ khóa: