WHO: Số ca mắc Covid-19 trên thế giới giảm 24%, tử vong tăng tại một số khu vực của châu Á

19/08/2022 18:04

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá về tình hình dịch bệnh cho biết, tỉ lệ tử vong ở một số khu vực của châu Á cao hơn so với những nơi khác.

Theo AP, báo cáo mới nhất cho biết trên toàn cầu, số ca mắc Covid -19 mới giảm 1/4 trong tuần trước trong khi tỷ lệ tử vong giảm 6%. Tuy nhiên, thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá về tình hình dịch bệnh lại báo cáo rằng, tỉ lệ tử vong ở một số khu vực của châu Á đang cao hơn so với những nơi khác.

WHO: Số ca mắc Covid-19 trên thế giới giảm 24%, tử vong tăng tại châu Á - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Cơ quan y tế Liên hợp quốc cho biết có khoảng 5,4 triệu trường hợp mắc Covid-19 mới được báo cáo trong tuần trước, tỷ lệ giảm đi 24% so với cách đó một tuần. Trong khi đó, ở châu Phi và châu Âu, tỷ lệ mắc bệnh cũng giảm hơn, ước tính giảm khoảng 40%;  Trung Đông ghi nhận giảm đi 1/3 số ca mắc Covid-19. Tử vong vì Covid-19 cũng tăng mạnh tới 31%  ở Tây Thái Bình Dương và 12% ở Đông Nam Á.

Trong cuộc họp báo ngày 18/8, Tổng Giám đốc WHO ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng các báo cáo về Covid-19 trong tháng qua đã tăng 35% và lưu ý đã có khoảng 15.000 ca tử vong trong tuần qua.

"15.000 ca tử vong trong một tuần là hoàn toàn không thể chấp nhận được khi chúng ta đã có tất cả các công cụ ngăn ngừa mắc bệnh và giảm bệnh nặng", ông Tedros nói. Ông Tedros cho biết số lượng mắc Covid-19 hàng tuần đã giảm tới 90% khiến các nhà khoa học rất khó theo dõi những đột biến mới của Covid-19 đang diễn ra.

"Hãy tiêm vaccine nếu bạn chưa tiêm và nếu cần, hãy tiêm mũi nhắc lại", ông Tedros nhấn mạnh.

Ngày 18/8, nhóm cố vấn vaccine của WHO lần đầu tiên khuyến nghị rằng những người dễ bị tổn thương nhất bởi Covid-19, bao gồm những người cao tuổi, người có tình trạng sức khỏe yếu và những  nhân viên y tế nên tiêm mũi nhắc lại lần hai. Nhiều cơ quan y tế và các quốc gia khác đã đưa ra khuyến cáo tương tự cách đây nhiều tháng.

Nhóm chuyên gia nói rằng họ đã đánh giá dữ liệu từ vaccine của hai hãng Pfizer-BioNTech và Moderna đối với những người trẻ hơn và cho biết trẻ em và thanh thiếu niên nằm trong nhóm ưu tiên tiêm chủng thấp nhất vì ít có nguy cơ mắc bệnh hơn.

Ông Joachim Hombach, một chuyên gia vaccine của WHO nhấn mạnh hiện chưa chắc chắn các chuyên gia có xác nhận tiếp tục tiêm mũi tăng cường mở rộng cho tất cả mọi người hay sẽ tiêm vaccine phiên bản mới đối phó với biến thể Omicron.

"Chúng tôi cần tiếp tục nghiên cứu dữ liệu để đánh giá loại vaccine nào hiệu quả thực sự, trong đó đánh giá cả khả năng phòng ngừa trước hàng loạt các biến thể mới của Omicron", ông Hombach nhấn mạnh.

Tiến sĩ Alejandro Cravioto, người đứng đầu nhóm chuyên gia nhận định trừ khi vaccine chứng minh khả năng ngăn chặn lây lan, nếu không, việc sử dụng rộng rãi sẽ trở nên lãnh phí vaccine và lãng phí thời gian.

Đầu tuần này, Anh đã cấp phép sử dụng phiên bản cập nhập mới của vaccine Moderna hiệu quả với cả biến thể gốc và biến thể Omicron. Chính phủ Anh cho biết sẽ đưa vào sử dụng cho những người từ 50 tuổi trở lên vào đầu tháng tới.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/who-so-ca-mac-covid-19-tren-the-gioi-giam-24-tu-vong-tang-tai-mot-so-khu-vuc-cua-c.. Nguồn: https://toquoc.vn/who-so-ca-mac-covid-19-tren-the-gioi-giam-24-tu-vong-tang-tai-mot-so-khu-vuc-cua-chau-a-2022081911242638.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”