WHO vạch ra 3 kịch bản của đại dịch COVID-19, lên kế hoạch chấm dứt tình trạng khẩn cấp

31/03/2022 14:37

WHO đưa ra 3 tình huống về cách SARS-CoV-2 phát triển trong năm tới. Kịch bản có khả năng nhất là virus tiếp tục phát triển, nhưng mức độ nghiêm trọng của bệnh giảm theo thời gian.

Hôm qua (30/3), Tổ chức Y tế Thế giới công bố một kế hoạch cập nhật về COVID-19, đưa ra các chiến lược chính giúp thế giới chấm dứt tình trạng khẩn cấp của đại dịch nếu các chiến lược này được thực hiện vào năm 2022.

Kế hoạch bao gồm ba tình huống về cách virus có thể phát triển trong năm tới.

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Ba kịch bản của đại dịch COVID-19

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết trong một cuộc họp báo: "Dựa trên những gì chúng ta biết lúc này, kịch bản có khả năng xảy ra nhất là virus gây ra COVID-19 tiếp tục phát triển, nhưng mức độ nghiêm trọng của bệnh mà nó gây ra sẽ giảm theo thời gian khi khả năng miễn dịch tăng lên do tiêm chủng và nhiễm bệnh".

Trong tình huống này, được coi là mô hình hoạt động của WHO, virus gây ra các đợt bùng phát dịch ít nghiêm trọng hơn, sự lây lan có thể gia tăng định kỳ khi khả năng miễn dịch suy giảm.

Cũng trong kịch bản này, thế giới có thể cần tiêm các mũi tăng cường cho những người có nguy cơ cao nhất. Virus có thể chuyển thành một loại virus theo mùa, với cao điểm là những tháng có thời tiết lạnh, tương tự như bệnh cúm.

Trong tình huống tích cực nhất mà WHO đưa ra, các biến thể trong tương lai sẽ "ít nghiêm trọng hơn đáng kể", khả năng bảo vệ khỏi bệnh nặng sẽ kéo dài mà không cần phải tiêm tăng cường hoặc thay đổi đáng kể đối với vaccine hiện tại.

Trong trường hợp xấu nhất, virus biến đổi thành một mối đe dọa chết người mới, có khả năng lây truyền cao và nguy hiểm. Trong trường hợp này, vaccine sẽ kém hiệu quả hơn và khả năng miễn dịch trước bệnh nặng và tử vong sẽ suy yếu nhanh chóng, đòi hỏi những thay đổi đáng kể đối với vaccine hiện tại, một chiến dịch tiêm nhắc lại diện rộng cho các nhóm dễ bị tổn thương.

Chiến lược chấm dứt tình trạng khẩn cấp 

Để giúp chấm dứt tình trạng khẩn cấp, WHO kêu gọi các quốc gia tiếp tục hoặc tăng cường khả năng giám sát virus để có thể cảnh báo sớm về những thay đổi đáng kể của virus. Cơ quan này cũng kêu gọi cải thiện khả năng phát hiện COVID kéo dài, để theo dõi và giảm thiểu tình trạng bị ảnh hưởng lâu dài sau khi đại dịch kết thúc.

Các quốc gia cũng phải tiếp tục thực hiện xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2, giúp xác định các ca bệnh riêng lẻ và đưa ra các hướng dẫn ở mức độ cộng đồng. Theo WHO, các quốc gia cũng phải theo dõi sự tiến hóa của virus trong quần thể động vật.

WHO tiếp tục thúc đẩy mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số thế giới, tập trung vào những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Báo cáo của WHO thừa nhận rằng các loại vaccine hiện tại đang tỏ ra kém hiệu quả hơn trong việc giảm sự lây lan của biến thể Omicron so với hy vọng, nhưng vẫn có hiệu quả nhất định.

Tính đến cuối tháng 3 năm 2022, hơn 11 tỷ liều vaccine COVID-19 đã được sử dụng trên toàn cầu. Nhưng khoảng 36% dân số toàn cầu vẫn chưa được tiêm liều đầu tiên.

David Dowdy, nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, Mỹ, cho biết: "Tôi nghĩ báo cáo này là một cách tiếp cận toàn diện, ở cấp độ cao và hợp lý".

Chuyên gia nói thêm: "Việc kế hoạch có giúp chúng ta thoát khỏi giai đoạn khẩn cấp hay không có thể phụ thuộc nhiều vào virus và việc thực hiện các phương pháp này... Nhưng tôi nghĩ tài liệu này là một khởi đầu tốt".

Báo cáo có tên "Kế hoạch Chuẩn bị Chiến lược, Sẵn sàng và Ứng phó" là báo cáo thứ ba của WHO về đại dịch COVID-19, và có thể sẽ là báo cáo cuối cùng, ông Tedros nói. Báo cáo đầu tiên của WHO được công bố vào thời điểm bắt đầu đại dịch, vào tháng 2 năm 2020.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/who-vach-ra-3-kich-ban-cua-dai-dich-covid-19-len-ke-hoach-cham-dut-tin.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/who-vach-ra-3-kich-ban-cua-dai-dich-covid-19-len-ke-hoach-cham-dut-tinh-trang-khan-cap-161223103092543412.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”