Xả bỏ 4 điều này, cuộc sống của bạn sẽ đơm hoa kết trái, vui vẻ tột cùng

06/10/2019 08:51

Cuộc sống muốn vui vẻ hãy cố buông những điều này.

Lời phán xét của người khác về mình

Lắng nghe người khác là điều nên làm nhưng không nên lắng nghe hoàn toàn. Trong suốt cuộc đời của bạn, sẽ có nhiều lúc thế giới trở nên yên tĩnh thực sự và điều duy nhất còn lại là nhịp đập của trái tim bạn. Vì vậy, bạn nên lắng nghe âm thanh của nó để hiểu bản thân trước khi lắng nghe người khác. Khi bạn dành quá nhiều bận tâm vào điều mọi người nói về bạn hay điều mà người khác muốn bạn trở thành, cuối cùng bạn sẽ quên mất bản thân mình là ai.

Đừng sợ phán xét của người khác, chỉ cần bạn hiểu rõ trong tim mình bạn là ai và điều gì đúng về bạn là đủ. Bạn không cần phải phải là bản sao của người khác chỉ để gây ấn tượng và truyền cảm hứng cho mọi người. Hãy để họ ấn tượng và truyền cảm hứng bởi con người thực sự của bạn.

buong-bo-the-dien-1618

Thành thật mà nói, vấn đề quan trọng là ở chỗ liệu bạn có đánh mất chính mình hay không? Đừng quá bận tâm về điều người khác nói, ngay cả những cố vấn cũng chỉ dạy bạn cách để suy nghĩ chứ không phải suy nghĩ về điều gì. Vì vậy, nếu ai đó - bất cứ ai - đang coi thường bạn,thì đã đến lúc phải bỏ lại họ, lắng nghe tiếng nói của bản thân và tiếp tục con đường của mình.

Những ham muốn, dục vọng thái quá

Tô Đông Pha cả một đời trắc trở. Khi bị giáng chức tới Hoàng Châu, một hôm ông cùng bạn tới Nam Sơn dạo chơi. Người bạn tiếp đãi ông bằng món rau dại. Tô Đông Pha nếm xong thì không ngớt cảm thán rằng: Nhân gian có vị gọi là thú vui tao nhã.

Hạnh phúc là gì? Thế nào là một cuộc đời mỹ mãn? Có bao nhiêu tiền mới được coi là thành công?

Nhà văn Mỹ mà chúng ta nhắc tới ở đầu câu chuyện này viết rằng: Tuyệt đại đa số những món đồ xa xỉ và rất nhiều thứ được coi là tiện ích, dễ chịu cho cuộc sống, không chỉ là thứ thừa thãi, mà còn ngăn trở nhân loại đề cao. Người thông minh nhất thường sống đơn giản và mộc mạc hơn cả những người nghèo khó.

Những khó khăn, bế tắc trong cuộc sống, thông thường không phải do thiếu hụt về vật chất, mà bắt nguồn từ dục vọng của con người đối với vật chất.

849

Trong xã hội ngày nay, rất nhiều người vất vả ngược xuôi, cũng vì muốn sở hữu một căn nhà 2 phòng ngủ một phòng khách, hay căn nhà thứ 2, thứ 3. Cũng có người độc lập và tự do về tài chính, đi du lịch khắp nơi, thậm chí có người đến tận Tây Tạng cầu đạo, đi Châu Âu mua đồ, nhưng sâu thẳm trong lòng mình, họ vẫn cảm thấy trống vắng.

Kỳ thực chúng ta mệt mỏi là vì chúng ta vẫn muốn sống một cuộc đời mệt mỏi. Buông bỏ dục vọng quá mức về vật chất mới có thể sống vui vẻ, hạnh phúc! Những người có ham muốn vật chất mạnh mẽ thường không thể sống vui vẻ. Hãy học cách buông bỏ những thứ không cần thiết, thanh lọc môi trường, thanh lọc tạp niệm, tìm lại vô lăng chủ động điểu khiển cuộc sống của mình, chứ không phải trở thành nô lệ bị cuộc sống dắt đi.

Xả bỏ oán giận

Khi còn trẻ, chúng ta thường dễ oán giận, có rất nhiều việc nhỏ bé cũng làm cho ta oán trách không thể buông xuống được: oán trách việc học hành áp lực, oán trách công việc không thuận lợi, oán trách hôn nhân mâu thuẫn, oán trách con cái không nghe lời… Tuy nhiên khi bước sang tuổi 50 chúng ta cần phải minh bạch một điều: Oán giận chỉ tự chuốc lấy phiền muộn chứ chẳng ích gì. Nguyên nhân bởi oán giận chính là nguồn gốc rạn nứt tình cảm, chia rẽ mối quan hệ, và nó cũng chẳng phải là phương pháp giải quyết vấn đề.

Nếu muốn giải quyết được vấn đề từ căn bản, việc đầu tiên chính là buông bỏ sự oán giận trong lòng, tĩnh tâm suy nghĩ xem đâu là nguyên nhân phát sinh. Từ đó dùng tâm thái tích cực, hướng suy nghĩ thoáng hơn để đối đãi với mọi chuyện phát sinh. Dẫu sao thì việc cũng đã rồi, khắc phục sao cho tối ưu nhất với cả hai bên mới là người thông minh có bản lĩnh.

Đủ tĩnh tâm sẽ thấy mọi việc đều vì ta mà đến, mọi thứ đều vì sự trưởng thành thuần thục của ta mà tôi luyện. Dùng thái độ tích cực để giải quyết sự việc ắt sẽ nhận được kết quả tích cực.

Xả bỏ bi quan

Có thể nói thái độ bi quan chính là nguyên nhân lớn nhất khiến chúng ta không thể hạnh phúc. Bởi nếu chúng ta dùng thái độ bi quan để đối đãi thì thường sẽ nhận phải kết cục bi quan. Suy nghĩ của con người có kèm theo năng lượng, người bi quan sẽ nghĩ điều bi quan, nghĩ càng nhiều thì xảy ra cũng càng nhiều. Cũng ví như bạn ở cạnh một người vui vẻ, bạn có muốn buồn cũng chẳng được, và ngược lại, bạn ở cùng một người bi quan, có muốn sống hạnh phúc cũng chẳng xong.

Làm người ai cũng có những đau buồn và khổ nạn, tuy nhiên người hạnh phúc – họ lại hiểu rõ một điều: Bi quan không giải quyết được vấn đề gì, chỉ có sống tích cực mới là điều cần thiết. Vui cũng một ngày, buồn cũng một ngày, tại sao không thể sống với tâm thái tích cực hơn, suy nghĩ thông thoáng hơn?

Người ngoài 50 tuổi phần lớn tất cả đều nếm đủ mật ngọt đắng cay và vui buồn ly hợp của thế nhân, lại càng phải nên minh bạch điều này: Muốn sống hạnh phúc, việc đầu tiên cần làm chính là xả bỏ thái độ bi quan.

 
Khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”