Những người thoát án tử nhờ cây thần dược (Kỳ 2)

26/12/2012 14:21

Có thể nói, ngay từ trước khi Viện Dược liệu-Bộ Y tế kết luận về tính năng chữa ung thư của cây thần dược, thì có nhiều người bệnh đã khỏi hẳn nhờ loại cây này.

Qua quá trình tìm hiểu, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp đã chữa khỏi bệnh nhờ cây thần dược. Rất tiếc vì những lý do tế nhị, họ yêu cầu chúng tôi không được phép ghi hình khi trò chuyện.

Những người thoát án tử

Anh Minh - nhà ở đường Phạm Văn Chí, quận 6, TP.HCM - là trường hợp đầu tiên. Năm 1997, trong một lần đi xét nghiệm tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện anh bị ung thư gan. Được BV Chợ Rẫy phẫu thuật cắt bỏ 1/2 lá gan, kết hợp với hóa trị, bệnh tình của anh tương đối ổn.

Tháng 9/2012, anh thấy xuất hiện những triệu chứng giống y như lần trước - nghĩa là bụng đau, trướng, chán ăn, cơ thể suy nhược, mệt mỏi kéo dài, anh vào BV Chợ Rẫy kiểm tra lại thì mới hay ung thư gan tái phát. Anh nói: “Qua siêu âm, bác sĩ thông báo cho tôi là đường kính khối u khoảng 12mm. Biện pháp điều trị là đốt hết tất cả những mạch máu dẫn tới khối u khiến khối u sẽ chết vì không còn được máu nuôi dưỡng. Trong khi chờ đợi bác sĩ xếp lịch để đốt, thì tình cờ tôi được một người quen, photo cho tôi bài báo nói về cây thần dược”.

Có bệnh thì vái tứ phương, anh Minh nhờ người mua giúp cho anh 5 ký. Anh kể: “Nấu nước uống đến ngày thứ ba, tôi thấy cơn đau gần như hết hẳn, việc đi tiêu, đi tiểu rất dễ dàng. Uống liên tục 3 tuần, tôi đi xét nghiệm lại”. Đưa cho tôi xem 2 tờ phiếu ghi kết quả xét nghiệm - một trước khi uống cây thần dược và một sau khi uống, tôi cũng cảm thấy bất ngờ. Ở tờ phiếu xét nghiệm trước khi uống cây thần dược, chỉ số AFP - là chỉ số cho thấy có dấu hiệu ung thư đường tiêu hóa - là 97 (trong lúc chỉ số bình thường là dưới 10), còn ở tờ xét nghiệm thứ hai, chỉ số này là 7,79. Chưa hết, men gan của anh lúc chưa uống cây thần dược là 240 (trong lúc trung bình là 40). Sau khi uống, nó là 41. Anh Minh phấn khởi cho biết: “Tôi như được sinh ra lần thứ ba. Lần đầu là do cha mẹ, lần thứ hai là mổ cắt gan còn lần thứ ba là lần này. Bây giờ, tôi uống cây thần dược thay nước hằng ngày”.

Bệnh nhân thứ hai mà tôi tiếp xúc là chị Vân, ở chung cư Bình Khánh, quận 2, TP.HCM. Theo lời chị, chị bị viêm gan siêu vi B đã bốn năm. Đưa cho chúng tôi xem tờ phiếu xét nghiệm, chị nói: “Hồi đầu còn có tiền chữa, mỗi tháng hơn 20 triệu đồng, riết rồi hết tiền, hết bạc nên tôi bỏ mặc luôn. Thôi thì sống chết có số”. Cầm tờ phiếu xét nghiệm của chị, chúng tôi đọc thấy men gan là 327, bản sao virus trong 1ml máu là 60 triệu con, viêm gan siêu vi B dương tính. Chị kể rằng:“Tới hồi có đứa cháu ở Nha Trang gửi vào cho tôi mấy ký cây thần dược, tôi nấu, uống đại. Thiệt tình thì tôi cũng không tin lắm vì chữa thuốc Tây hàng chục triệu đồng mà còn chưa ăn thua gì. Ai dè uống được chừng 1 tuần, tôi thấy trong người đổi khác”. Đi xét nghiệm lại, men gan của chị chỉ còn 52, bản sao virus trong 1ml máu còn… 30 nghìn con, viêm gan siêu vi B âm tính!

Bệnh nhân thứ ba là chị Diệu, ở thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, xét nghiệm tại BV Từ Dũ cho thấy chị bị ung thư cổ tử cung. Đây là loại ung thư phụ nữ thường gặp. Theo các nghiên cứu tại Việt Nam thì trong các ung thư ở phụ nữ, ung thư cổ tử cung đứng hàng thứ hai sau ung thư vú tại Hà Nội và đứng đầu tại TP.HCM. Chị kể: “Bác sĩ biểu tôi phải mổ, sau đó hóa trị nhưng chồng tôi nói ung thư mà đụng đến dao kéo là rồi nên tôi còn chần chừ”.

Tới hồi đọc những thông tin trên báo nói về cây thần dược, chị nhờ người bà con ở Nha Trang mua giúp. Chị Diệp kể tiếp:“Đến nay tôi uống đã ba tháng. Bụng hết đau, hết ra huyết, ăn được, ngủ được. Hôm rồi đi kiểm tra lại ở Trung tâm Hòa Hảo, bác sĩ kết luận tôi không bị gì. Tôi khai tôi bị ung thư cổ tử cung. Bác sĩ nói chắc tôi tưởng tượng vì siêu âm, thử máu, làm xét nghiệm tế bào đều không thấy gì bất thường hết".

Cây thần dược được trữ tại nhà của một đầu nậu tận Bình Dương

Cây thần dược bị thổi giá từng ngày

Trở lại chuyện ông Lê Hăng lành bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối nhờ uống cây thần dược, rồi sau đó là một người khác là ông Lượng - cũng ở xã Ninh Vân và cũng bị xơ gan cổ trướng - đã tạo ra một làn sóng lên núi Hòn Hèo để chặt hái loại cây này, trước là nấu nước uống để phòng ngừa bệnh tật, sau là ai mua thì bán. Nhất là từ khi báo chí đưa một tít thông tin về tác dụng thần kỳ của cây thần dược như trị được chứng ung thư gan, ung thư đại tràng, ung thư cổ tử cung… thì phong trào chặt hái càng rầm rộ hơn nữa.

Thời điểm tháng 5/2012, xã Ninh Vân có hai đầu nậu chuyên thu mua cây thần dược. Một là ông Lê Hăng và hai là bà Trần Thị Xuân Hồng. Anh Nguyễn Văn Tâm, nhà ở Vạn Ninh, một trong hàng chục người đi chặt hái cây thần dược, cho biết: “Trung bình mỗi ngày tôi kiếm được khoảng 30kg cây tươi, phơi khô rồi còn lại khoảng 20kg. Mỗi ký cây khô, băm nhỏ, tôi bán cho ông Hăng, bà Hồng 30 nghìn.

Ở xứ này, làm thuê cả ngày chỉ được khoảng 150 nghìn, nay đi chặt cây thần dược ngày kiếm 600 nghìn, quá khỏe”. Cũng vào thời điểm tháng 5/2012, mỗi ký cây thần dược sau khi đã phơi khô, băm nhỏ, ông Hăng, bà Hồng bán cho người có nhu cầu với giá từ 100 – 150 nghìn tùy theo người ấy ở Khánh Hòa hay ở các tỉnh khác đến và tùy theo họ đi ô tô hay đi xe máy, xe ôm. Để quảng cáo, cả ông Hăng lẫn bà Hồng photo tất cả những bài báo của các báo nói về cây thần dược, phát cho người mua. Riêng bà Hồng, bà còn cho in thêm những tờ giấy nhỏ, nội dung hướng dẫn cách nấu, cách uống cùng số điện thoại của bà, y như bà là… lương y bốc thuốc cứu người.

Với ông Lê Hăng, ông kết hợp với ông Trọng - là người trong xã, hai ông tổ chức một hệ thống mua bán với sự tham gia tích cực của hai bà vợ. Những người ở xa, không có thời gian vào tận nơi thì chỉ cần điện thoại cho ông Hăng, nói rõ số lượng. Sau khi nhận đủ tiền chuyển vào tài khoản của ông Trọng ở ngân hàng, “cây thần dược” sẽ được đóng gói, gửi bằng đường bưu điện đến tận địa chỉ người mua, còn chất lượng thế nào thì… hên xui may rủi.

Chị Lê Thị Trâm, nhà ở Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, kể: “Chồng tôi bị xơ gan, nghe nói về cây thần dược nên tôi lặn lội ra Khánh Hòa, tìm mua. Lúc xuống xe đò ở ngã ba Nhà máy Đóng tàu Vinashin, thì ngay quán nước cạnh đường đã có một đội ngũ xe ôm chờ sẵn, hỏi chúng tôi đi mua cây thuốc phải không? Sau đó, họ chở chúng tôi vào thẳng nhà ông… Lê Hăng!”. Một bạn đọc khác tên Lâm, ở Chợ Mới, An Giang, điện thoại cho chúng tôi, kể: “Xe ôm đưa tôi tới nhà ông Hăng nhưng tôi thấy ông Hăng này người ốm nhom, lại không có râu mép như hình đăng trên báo nên tôi hỏi thì người đó giới thiệu là “đại lý của ông Hăng”. Không đồng ý, tôi kêu xe ôm đưa tôi tới nhà ông Hăng thiệt, nhưng phải qua 2 nhà nữa - nhà nào cũng nhận mình là… ông Hăng rồi cuối cùng, nhà thứ 4 mới đúng. Thì ra ở xã này có 4 ông Lê Hăng”.

Đến giữa tháng 6, một ký cây thần được đã bị đẩy giá lên 250 nghìn, rồi 300 nghìn đồng. Tháng 9, nó là 400 nghìn đồng rồi tháng 12, sau khi có kết luận của Viện Dược liệu trung ương, 1kg cây thần dược mua tại Ninh Vân là 700 – 800 nghìn đồng tùy vào thành phần của nó là gốc, rễ hay thân, cành. Còn trên mạng internet, nó được một người ở Bình Dương rao bán với giá 1,5 triệu đồng/kg.

Việc khai thác bừa bãi dẫn đến hệ quả là số lượng và chất lượng của cây thần dược ngày càng cạn kiệt và nghèo nàn. Trước đây, người đi chặt hái chủ yếu chỉ lấy phần thân, gốc, rễ, còn cành, lá, họ vứt bỏ. Bây giờ, khi cây thần dược đã gần hết, họ quay lại những nơi đã chặt hái, thu gom nên chả thế mà nhiều người mua qua đường bưu điện, lúc đổ ra chỉ thấy toàn những mẩu vụn vặt, lẫn với từng nắm bột - là lá cây mủn nát.

Một số người chuyên đi chặt cây thần dược cho biết: “Toàn bộ phía sườn núi hướng ra biển hầu như không còn một cây nào. Thỉnh thoảng mới gặp những cây non, thân mới chỉ bằng ngón tay út, cao khoảng 20cm”. Có lẽ nhỏ quá nên họ không chặt, hoặc họ để dành chăng?

Hồi tháng 4, trước sân rất nhiều nhà trong xã, cây “thần dược” cắt lát, phơi khô, chất đống. Lúc đó, giữa cái nắng như đổ lửa, hàng chục chiếc xe gắn máy chở phía sau những bao tải, chất đầy thân, rễ, cành “thần dược”, phóng như bay trên con đường nhựa quanh co, uốn lượn, một bên là núi, một bên là biển để kịp về giao cho “đại lý”.

Cây thần dược hiện còn ở đâu?

Tuy nhiên hiện nay, theo tìm hiểu của chúng tôi, do cây thần dược ở Hòn Hèo không còn, nên người ta đổ đi tìm ở những vùng khác mà cụ thể là Vạn Ninh, Đại Lãnh, Vũng Rô, nơi có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tương tự như Hòn Hèo.

Bà Hồng, thừa nhận: “Cứ 100kg tôi thu mua thì 95kg là ở Vạn Ninh, Đại Lãnh, Vũng Rô”. Thế nhưng, “tương tự” không có nghĩa là “giống hệt”. Y văn đã ghi nhận nhiều loại cây thuốc mọc trong những môi trường, khí hậu, địa chất khác nhau sẽ có dược tính, công dụng khác nhau. Có khi ở vùng này, loại cây đó có công hiệu chữa lành một số bệnh, nhưng nếu mọc ở vùng khác thì hoặc là công dụng giảm bớt, hoặc chẳng chữa được bệnh gì, chưa kể nếu vùng đất mà cây thần dược mọc, bị nhiễm dioxin thì nó sẽ trở thành cây độc, dẫn đến hệ quả là người uống khó tránh khỏi các chứng bệnh hiểm nghèo, di truyền đến đời con, đời cháu thì lúc đó, chẳng “thần dược” nào có thể chữa khỏi.

Bên cạnh đó, cây thần dược còn bị làm giả bằng cách trộn lẫn vào cây thật những loại cây có hình dạng, màu sắc tương tự. Một tiến sĩ, dược sĩ (hiện là giảng viên Đại học Y dược TP.HCM) nói: “Căn cứ theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Dược liệu trung ương, phần lớn các chất có trong cây thần dược đều là tinh dầu. Để phân biệt thật, giả, chỉ cần lấy vài mẫu cây đã xắt lát, ngâm vào rượu trắng. Trong vài phút, rượu chuyển sang màu vàng, càng lúc càng đậm dần thì đó là cây thật vì tinh dầu tan rất nhanh trong rượu. Còn ngâm chừng 15 – 20 phút mà nó vẫn trơ trơ thì đích thị đấy là đồ dỏm!”.

Việc mua bán ì xèo của ông Lê Hăng khiến cho anh Sinh, người đã cứu mạng ông, bất bình. Khi đưa “cây thần dược” cho ông Hăng, anh Sinh dặn: “Nếu anh lành bệnh rồi sau này gặp người mang bệnh như anh, anh nên giúp cho họ làm phước”. Thế nhưng khi biết ông Hăng kinh doanh “cây thần dược”, anh Sinh đã chấm dứt tất cả mọi quan hệ với ông Hăng, kể cả đổi luôn số điện thoại để hai bên không còn liên lạc gì nữa. Tiếp xúc với chúng tôi, ông Lê Hăng thừa nhận chuyện này là có thật: “Từ đó tới giờ, tôi cũng buồn vì không còn gặp ảnh nữa”. Miệng thì nói vậy, nhưng tay ông vẫn liên tục thu tiền của khách mua “cây thần dược”.

Đón xem kỳ 3: Vì sao cây thần dược có tác dụng thần kỳ?

Để phân biệt thần dược thật và thần dược giả, có thể nhận xét bằng cảm quan. Cây thần dược (thật) thuộc dạng thân leo, có những đoạn cong như cây kiểng (sứ Thái Lan), vỏ ngoài mềm, mỏng, màu vàng sẫm, xắt lát ra thấy thớ mịn, màu vàng nhạt, có mùi thơm như sâm.

Cây thần dược có rất nhiều gai nhọn trên thân. Khi chặt hái về, người ta róc bỏ hết những gai này. Vì vậy, dù xắt thành từng lát nhưng trên thân vẫn còn dấu gai. Thần dược giả thường có kích thước nhỏ hơn cây thật, vỏ xù xì, màu xám trắng. Khi xắt ra, thấy thớ to, màu trắng sáng, không thơm. Tuy nhiên, nếu xắt lát, trộn lẫn với cây thật thì rất khó phân biệt.

Thành phần của cây thần dược (thật) đa số là tinh dầu. Để phân biệt thật-giả, lấy một chén rượu trắng, cho vào mấy lát cây thần dược. Nếu từ 3 - 5 phút, rượu từ màu trắng chuyển sang màu vàng rồi càng lúc màu càng đậm dần thì nó là thật. Còn để 10-15 phút, cây vẫn không ra màu thì đó là cây giả.

Bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu thêm về cây thần dược theo địa chỉ: Xã Ninh Vân, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Cách TP.Nha Trang 40km, tính từ ngã ba Nhà máy Đóng tàu Vinashin nằm trên quốc lộ 1.

 

Hồng Ba