Xác chết lõa thể của vị tỷ phú kim cương và vụ án mạng đầy uẩn khúc

20/06/2018 07:56

Cảnh sát mất tới 4 tháng để đưa ra báo cáo khám nghiệm tử thi và kết luận người điều hành doanh nghiệp kim cương nổi tiếng của Italia chết do tự tử.

Xác chết lõa thể của vị tỷ phú kim cương và vụ án mạng đầy uẩn khúc - 1

Vị tỷ phú kim cương Italia được phát hiện đã chết trong tình trạng lõa thể.

Cái chết nhiều uẩn khúc

Paola Saulino – nhân viên dọn dẹp tại một khách sạn cao cấp nằm ở trung tâm Reggio Emilia (Italia) không hề nghĩ rằng sẽ tìm thấy xác chết khi thực hiện công việc dọn dẹp quen thuộc của mình vào trung tuần tháng 5/2018 vừa qua.

Trong căn phòng ở giữa hành lang, cô như rụng rời chân tay khi thấy một xác người lõa thể với một chiếc túi quấn bằng dây cao su quanh đầu. Người này hô hoán nhờ giúp đỡ nhưng vị khách đã tử vong từ trước đó. Được biết từ lúc ông nhận phòng, nhân viên khách sạn đã nhiều lần gọi nhưng không có phản hồi. Thi thể nạn nhân được xác định là ông Claudio Giacobazzi (65 tuổi), Giám đốc điều hành Doanh nghiệp Kim cương Intermarket (IDB) – một tập đoàn đá quý, kim cương lớn tại Italia.

Sáng hôm đó, như thường lệ, ông Claudio Giacobazzi ra khỏi nhà ở Vezzano để đón tàu cao tốc đến Milan, sau đó ông mất tích. Gia đình đã trình báo cảnh sát sau khi không thể liên lạc được với vị tỷ phú và nhận thấy ông có biểu hiện bất thường.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cảnh sát đã nhanh chóng đến khám nghiệm hiện trường, giám định pháp y và điều tra xem liệu có ai liên quan trực tiếp đến cái chết của nhân vật có nhân thân khá phức tạp này hay không. Tại hiện trường, họ phát hiện một bức thư tuyệt mệnh cho biết do có chuyện buồn nên ông đã tìm đến cái chết.

Cơ quan điều tra đã phải mất tới bốn tháng để đưa ra báo cáo. Họ kết luận cái chết của vị tỷ phú là do tự tử. Không có một dấu hiệu nào cho thấy ông bị tác động của ngoại lực, trong người cô cơ thể cũng không có rượu hay chất lạ.

Tuy nhiên, kết luận này không làm thỏa mãn những người theo dõi vụ việc. Rất nhiều giả thiết về nguyên nhân cái chết được bàn tán, bao gồm việc bị ám sát. Theo người nhà nạn nhân, trước khi xảy ra vụ việc, ông Claudio có biểu hiện tinh thần không ổn định, hay cáu gắt, có dấu hiệu lo sợ.

Ngoài ra, không ít thám tử cũng tin rằng Claudio khó để có thể tự làm bản thân ngạt thở. “Cho dù người ta có muốn chết đến thế nào đi nữa, cơ thể cũng sẽ tự phản ứng khi đứng giữa ranh giới sự sống và cái chết”, một nhà điều tra cho hay. “Không chỉ vậy, Claudio Giacobazzi có giấy phép sử dụng súng và thường xuyên mang theo mình. Tại sao ông ấy không tự tử bằng chính cách này?”

Ba cuộc đời kỳ lạ

Doanh nghiệp Kim cương Intermarket vốn do bà Antinea Massetti De Rico sáng lập. Lớn lên trong một gia đình thuộc giới quý tộc Argentina, năm 1976, bà chuyển đến Milan và thành lập IDB.

Năm 1980, Antinea Massetti De Rico kết hôn với Richard Hile. Khi đế chế kim cương IDB đang ở đỉnh cao thì ông Richard Hile phát bệnh Alzheimer và rơi vào tình trạng nằm một chỗ, để mình bà Massetti De Rico điều hành doanh nghiệp.

Năm 2011, bà Massetti De Rico lại đột nhiên bị trượt ngã tại một quán cà phê ở Milan, đầu đập xuống đất và gần như không biết gì nữa. Tai nạn này từng gây ra nhiều tranh cãi trong một thời gian dài. Claudio Giacobazzi, từ vị trí người điều hành cao thứ hai của IDB nhanh chóng trở thành Chủ tịch công ty và quản lý toàn bộ bất động của bà Massetti De Rico.

Tháng 2/2017, bà Massetti De Rico qua đời, để lại tất cả mọi thứ bà sở hữu cho chồng. 5 tháng sau, chồng bà cũng ra đi, di chúc để lại công ty cho 3 người, trong đó có Claudio Giacobazzi.

Trước khi chết, ông Giacobazzi có liên quan đến 2 thủ tục tố tụng. Trong năm 2017, Giacobazzi phải chịu trách nhiệm cho cáo buộc “thiếu sót và gây hiểu lầm nghiêm trọng khi rao bán kim cương”. Thực tế, các doanh nghiệp này bán kim cương với mức giá cao hơn nhiều so với giá trị thực cho hàng trăm khách hàng, buộc hiệp hội người tiêu dùng phải khởi kiện.

Thứ hai là cuộc điều tra về tranh chấp tài sản với bà Antinea Massetti De Rico, người sáng lập và chủ sở hữu của IDB. Ông Giacobazzi bị buộc tội thông đồng cùng 9 người khác, sử dụng công cụ pháp lý để chiếm tài sản của IDB.

Dưới áp lực của dự luận, cảnh sát đang tiếp tục tiến hành điều tra vụ việc. Cuối cùng, câu chuyện vị tỷ phú Italia tự tử hay bị sát hại cũng chưa ngã ngũ. Người ta chỉ biết rằng có điều gì đó rất kỳ lạ xoay quanh doanh nghiệp kim cương này, khi mà hai vợ chồng người sáng lập lần lượt gặp tai nạn, không còn năng lực hành vi cho đến khi qua đời. Người được phân công điều hành thì được phát hiện đã chết một cách bất ngờ.

Danviet.vn