Xét xử vụ án chạy thận ở Hòa Bình: Làm rõ vì sao Bộ Y tế gửi công văn mật?

12/06/2019 14:33

HĐXX phúc thẩm vụ chạy thận ở Hòa Bình sẽ triệu tập đại diện Bộ Y tế để làm rõ tại sao lại gửi công văn 41 là công văn mật cho cơ quan tố tụng.

Keyword đầu tiên có dấu

Bị cáo Hoàng Công Lương tại phiên xét xử phúc thẩm vụ án chạy thận làm
8 người chết ở Hòa Bình

Sáng 12/6, TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên phúc thẩm, xét xử các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án chạy thận làm 8 người chết, gồm: Hoàng Công Lương, nguyên bác sĩ điều trị khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình; Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư - Thiết bị y tế; Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn; Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Hoàng Công Lương xin giữ đơn kháng cáo sau cùng gửi ngày 26/3/2018, tuy nhiên, bị cáo rút nội dung xin thay đổi tội danh. Theo đó, với quyết định mới nhất, Hoàng Công Lương kháng cáo xin giảm hình phạt và xin được hưởng án treo, nhận tội danh "Vô ý làm chết người".

Tại phiên phúc thẩm, luật sư Bùi Việt Anh (bào chữa cho bị cáo Hoàng Đình Khiếu, cựu Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) cho rằng, trong phiên xử này, cần thiết phải triệu tập điều tra viên để làm rõ các tình tiết trong vụ án.

Đồng thời, đề nghị HĐXX khởi tố bị can đối với bác sĩ Hoàng Công Tình tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan đến vấn đề này, thẩm phán Nguyễn Văn Vận cho rằng, HĐXX đã nhận được hai đơn đề nghị khởi tố đối với bác sĩ Hoàng Công Tình (hiện đang tham gia phiên tòa với vai trò người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan), tuy nhiên, thẩm quyền khởi tố hay không thuộc về cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện KSND; HĐXX không làm trong phiên xét xử phúc thẩm. Phiên tòa này chủ yếu làm rõ các nội dung kháng cáo của 5 bị cáo, các kiến nghị của 9 bị hại và 2 bị đơn dân sự.

Luật sư Hoàng Văn Hướng - luật sư duy nhất bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương trong phiên tòa phúc thẩm đề nghị HĐXX mời đại diện Bộ Y tế, giám định viên Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an.

Chủ tọa - thẩm phán Nguyễn Văn Vận cho hay, giai đoạn này, HĐXX nhận được công văn của Bộ Y tế về các vấn đề liên quan quá trình xét xử, cho nên cần thiết phải mời đại diện của Bộ Y tế.

“Chúng tôi không mời đại diện Bộ Y tế vào hôm nay, mà mời đơn vị này vào ngày mai (13/6), để làm rõ việc tại sao Bộ Y tế không tham gia tố tụng, nhưng lại có công văn (Công văn 41 và Công văn 2569) gửi các cơ quan tố tụng trong quá trình tòa giải quyết vụ án này”, chủ tọa cho hay.

Ngay sau đó, luật sư Việt Anh hỏi: "Tại sao trong quá trình giải quyết vụ án, các luật sư không được tiếp cận Công văn 41 của Bộ Y tế".

HĐXX giải thích: “Công văn 41 là văn bản mật, không nằm trong hồ sơ vụ án. Chúng tôi sẽ mời đại diện Bộ Y tế để làm rõ việc này. Còn đề nghị triệu tập điều tra viên, làm rõ việc có 9 người chết hay 8 người chết trong vụ án chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, trong ngày hôm nay, nếu cần thiết chúng tôi cũng sẽ triệu tập”.

Về Công văn 2569 của Bộ Y tế gửi TAND tỉnh Hòa Bình, VKSND tỉnh Hòa Bình cho rằng phạt bác sĩ Lương về tội Vô ý làm chết người là chưa phù hợp, không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Trường hợp tòa phúc thẩm vẫn xác định tội danh này với Lương thì sẽ là "tiền lệ vô cùng nguy hiểm, rất xấu" và tạo ra tâm lý bất an cho các nhân viên y tế trong cả nước, HĐXX cho hay, về cơ bản văn bản này không khác kháng cáo của các bị cáo là mấy.

 
Baogiaothong.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!