Xoa đen La Hán, viết bậy lên tranh nhà sư chùa Bái Đính

22/03/2015 10:52

500 bức tượng Phật dọc hành lang La hán dài nhất châu Á tại chùa Bái Đính đã bị du khách sờ nhiều đến mức đen bóng.

chùa bái đính

500 bức tượng được tạc bằng đá xanh nguyên khối tại hành lang La Hán dài nhất châu Á trong khuôn viên chùa Bái Đính (Ninh Bình) đã bị 'bôi bẩn' ở một số vị trí như tay, đùi gối, bàn chân...

chùa bái đính

Những phần có đường vát, cong bị bóng nhẫy và đen sì.

chùa bái đính

Nguyên nhân là các vị trí bị sờ tay vào lâu ngày và liên tục.

chùa bái đính

Nhiều bạn trẻ chạm vào chỗ hàng triệu du khách trước đó đã sờ, cũng có người bắt đầu xoa tay vào vị trí mới trên bức tượng nên độ bào mòn ngày càng lan rộng.

chùa bái đính

Một người đi lễ cho rằng, với một số lượng du khách thập phương đổ về chùa dịp cuối tuần đông như thế này và thi nhau sờ mòn tượng La Hán thì chỉ trong ít năm nữa 500 vị La Hán sẽ đen nhẻm.

chùa bái đính

Ngay cả nữ hướng dẫn viên (đeo phù hiệu được cấp phép hành nghề) cũng phớt lờ hành động sờ tay vào tượng của đoàn khách mà cô đang dẫn đi tham quan.

chùa bái đính

Có người còn đùa cợt bắt tay tượng chụp ảnh.

chùa bái đính

Đọ móng tay với móng chân La Hán.

chùa bái đính

Chân tượng bị đen thành một vệt dài.

chùa bái đính

Lác đác có cả cảnh nhét tiền vào tay tượng.

chùa bái đính

Người lớn còn để trẻ em đứng hẳn lên bục tượng chụp ảnh.

chùa bái đính

Bức tranh khổ lớn vẽ những hình ảnh tượng trưng cho Phật giáo đã bị viết, vẽ bậy chằng chịt bằng mực. Dù được phát hiện từ cuối năm Giáp Ngọ nhưng đến nay tranh vẫn trưng bày.

chùa bái đính

Những ngôn từ đậm phong cách tuổi teen.

chùa bái đính

Bức tranh bị viết và ký tên kín mít bởi hàng nghìn người.

Hòa thượng Thích Thọ Lạc - Phó trưởng Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam kiêm Trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình khẳng định; những động thái như xoa tay, vuốt mặt tượng thâm chí ép tượng nhận tiền hoàn toàn không phù hợp với tín ngưỡng Phật giáo. "Không một ngôi chùa nào khuyến khích người dân và Phật tử xoa tay lên tượng Phật. Bởi làm thế là thiếu sự tôn kính của mình đối với chư Phật và các bậc Thánh tăng, đồng thời làm tổn hại đến thẩm mỹ các pho tượng. Mọi người khi đi lễ chùa đứng trang nghiêm, chắp tay khấn vái là được rồi, không phải cứ chạm tạy, xoa mặt tượng là được bình an, phúc lộc", Hòa thượng khuyến cáo.

Zing.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!