Xuân Mai: Gợi cảm không phải là thiếu vải

07/02/2012 10:25

"Gợi cảm không phải là ăn mặc thiếu vải. Mai sẽ ăn mặc sao cho phù hợp với độ tuổi của chương trình mình xuất hiện", ở tuổi 17, cô ca sĩ Con cò bé bé tâm sự.

 - Cuộc sống hiện tại của Xuân Mai tại Mỹ như thế nào?

- Điều làm Mai bận nhất bây giờ là chuyện học hành. Mai đang ôn thi. Năm học này cũng là cuối cấp nên lịch học khá dày, Mai không có nhiều thời gian nên chỉ đi diễn vào những ngày nghỉ Tết thôi. Khi không phải đến trường thì Mai dành thời gian bên gia đình, phụ giúp công việc bán hàng cùng mẹ, hoặc ba mẹ con đi xem phim cuối tuần. Như vậy cũng đủ giúp cuộc sống của mình vui vẻ và ý nghĩa rồi.

- Gia đình của Xuân Mai không quá dư giả về kinh tế. Đây có phải là khó khăn của bạn khi muốn đi theo con đường ca hát?

- Đúng là để đi theo con đường ca hát thì đòi hỏi phải vững vàng về kinh tế. Nhưng Mai đã có nền tảng khá tốt khi còn nhỏ, bây giờ để không mai một thì mình phải luôn trau dồi. Mai luyện tập bằng cách hát karaoke hàng ngày cùng mẹ và em, nghe nhạc nhiều và mỗi tuần mẹ cũng tạo điều kiện để Mai được đi học thanh nhạc thêm ngoài giờ học văn hóa tại trường.

- Xuân Mai có theo dõi đời sống giải trí tại Việt Nam? Mai ấn tượng với ca sĩ nào nhất?

- Mai vẫn thường xuyên theo dõi thông tin về âm nhạc Việt như đọc báo và nghe nhạc của nhiều ca sĩ hiện nay. Về ca sĩ trẻ thì Mai ấn tượng nhất với anh Khắc Việt, vì anh sáng tác rất hay, dễ gần. Ngoài ra thì Mỹ Tâm cũng là thần tượng của Mai từ xưa đến giờ. Nhóm nhạc thì Mai ấn tượng với 365 band.

- Có khi nào Xuân Mai tiếc nuối về thời thơ ấu vàng son của mình và suy nghĩ rằng nếu không sang Mỹ mà ở lại Việt Nam để tiếp tục đi hát, đến bây giờ Xuân Mai đã có chỗ đứng vững chắc ở làng nhạc Việt?

- Khi ba mẹ quyết định đưa hai chị em qua Mỹ để học, tuy lúc đó Mai còn nhỏ nhưng Mai cũng được nghe những người bạn của mẹ hỏi tại sao không để Mai ở lại Việt Nam. Khi đó album được đón nhận, mỗi lần đi hát đều được khán giả ủng hộ hết mình. Nhưng mẹ nói muốn Xuân Mai phải ăn học thành tài trước, còn nếu có duyên với nghệ thuật và muốn làm ca sĩ thì khi học xong đâu đó vẫn chưa muộn.

Xuân Mai luôn tôn trọng quyết định của ba mẹ và Mai nghĩ đó là quyết định đúng đắn. Được học hành đàng hoàng đã cho Mai rất nhiều kiến thức cơ bản để tự tin bước vào cuộc đời.

- Không ít khán giả nhận xét giọng hát Xuân Mai chưa đủ chín. Mai nghĩ sao?

- Mai nghĩ khán giả đã nhận xét đúng vì ở Mỹ, Mai chỉ lo học ở trường, ít đi hát như ở Việt Nam, mỗi tuần chỉ đi học luyện thanh một ngày. Dù gì thì cũng không thể bằng những ca sĩ được đứng nhiều trên sân khấu. Mai không buồn vì bị chê và cũng không ảo tưởng về mình. Những lời góp ý thẳng thắn này sẽ giúp Xuân Mai phải nỗ lực hơn nữa nếu muốn khán giả còn yêu thương mình.

- Đa số các ca sĩ Việt khi sang Mỹ sinh sống đều liên tục cập nhật thông tin cho các fan tại Việt Nam, trong khi đó Xuân Mai dường như khá im hơi lặng tiếng. Phải chăng bạn không mặn mà với khán giả quê nhà?

- Xuân Mai rất buồn nếu mọi người nghĩ như thế. Không phải Mai không mặn mà mà như đã nói Mai không có thời gian để update thông tin, Mai đang học lớp 11 nên bài vở rất nhiều. Gia đình chỉ có 3 mẹ con, ngày nào cũng đi từ sáng đến tối mới về nhà, Mai phải phụ mẹ dọn dẹp, cơm nước, giúp em học. Hơn nữa, do lệch múi giờ nên Mai ít có dịp được giao lưu với mọi người.

- Xuân Mai trong đời thường là người như thế nào?

- Mai sống đơn giản và chân thật với chính con người của mình. Mai cũng như bao người khác và chưa bao giờ nghĩ mình là ngôi sao.

- Bạn là cô gái có lối sống Mỹ hay Việt Nam nhiều hơn?

- Mai sống ở Mỹ nhiều năm nhưng quan điểm sống của mình vẫn rất Việt Nam. Mẹ luôn nhắc nhở hai chị em về điều này. Gia đình Mai cũng vẫn theo nếp sống của người Việt Nam nên Mai không bị Tây hóa nhiều.

- Xuân Mai đã lớn. Với lứa tuổi này ở Mỹ, lối sống, cách ăn mặc, suy nghĩ cũng khác rất nhiều. Vậy còn trong âm nhạc, bạn có muốn gợi cảm hơn trước?

- Chắc cũng có chút nhưng theo Mai gợi cảm không phải là ăn mặc thiếu vải. Mai sẽ ăn mặc sao cho phù hợp với độ tuổi của mình và chương trình mình xuất hiện. Mai muốn gợi cảm hơn nhưng khi mình đã lớn, chứ không phải thời điểm này. Mai biết rất nhiều ca sĩ hướng tới phong cách gợi cảm đều không được chấp nhận, vì không phải ai theo đuổi hình ảnh này đều phù hợp. Bây giờ thì Mai vẫn là cô gái năng động, nhí nhảnh.

- Tết vừa qua gia đình Xuân Mai đón Tết như nào?

- Năm nào cũng vậy, mẹ vẫn chuẩn bị những món ăn cổ truyền cho 3 ngày Tết như thịt kho tàu, bánh chưng, thịt đông. Ba mẹ con cũng đi chợ mua hoa về trưng, mua mứt và dưa hấu... Đối với Mai thì Tết vui vì mình vẫn được mọi người lì xì, được nhận những lời chúc đầu năm và đi được đi diễn ở chùa.

Mỗi dịp Tết đến Mai cũng nhớ không khí Tết ở Việt Nam, thích được đi chợ hoa và cùng gia đình gói bánh chưng. Hy vọng Xuân Mai sẽ được đón Tết ở Việt Nam trong những năm tới.

Một vài hình ảnh mới của Xuân Mai:

Infonet