'Yêu râu bạc' xâm hại cháu gái 5 tuổi ở Hoà Bình

27/11/2014 14:16

Bùi Văn Lon (sinh năm 1977, Hòa Bình) bác rể của cháu Trần Thị My (SN 2009) nổi cơn thú tính, giở trò đồi bại ngay tại bếp trong lúc đang nướng ngô cho cháu ăn...

Gã bác rể đồi bại

Liên quan đến vụ việc trên, khoảng 11h30 ngày 16/11, chị Bùi Thị Đào (SN 1988, mẹ cháu My) sang nhà người anh rể là Bùi Văn Lon (SN 1977, trú tại xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi, Hoà Bình) và bàng hoàng phát hiện Lon đang giở trò đồi bại với con gái mình. Thời điểm xảy ra sự việc đau lòng trên đúng ngày trời mưa nên người bác rể nghỉ ở nhà không đi làm. Hôm đó, do dở công việc nên vợ chồng chị Đào đi làm và để cháu My ở nhà với ông bà.

Bức xúc kể lại, chị Đào cho biết: “Hằng ngày vợ chồng tôi đi làm vẫn để cháu ở nhà chơi với ông bà. Buổi trưa ngày 16/11, sau khi đi làm về tôi vào bếp nấu cơm. Thời điểm đó cháu My không có ở nhà, lúc chạy lên nhà Lon để mượn ít đồ thì sững sờ khi thấy con mình bị người bác rể giở trò đồi bại ở trong bếp. Tôi thật không ngờ Lon lại có thể làm cái chuyện bỉ ổi đến như vậy. Khổ thân cháu, còn quá nhỏ đã phải chịu tổn thương cả về thể xác lẫn tinh thần”.

Ngay sau khi hành vi đồi bại của Lon bị phát giác, chị Đào đã đưa con gái về nhà và điện thoại thông báo cho chồng. Lúc này anh Bùi Văn Rôn (SN 1984, chồng chị Đào) đang đi làm giúp cho nhà ông trưởng khu nên đã kể lại sự việc. Nắm bắt được sự việc, vị trưởng khu đã báo ngay cho công an viên và Công an xã Cuối Hạ để giải quyết.

Nhận được tin báo, Công an xã Cuối Hạ đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để lập biên bản. Thấy tính chất vụ việc nghiêm trọng, Công an xã Cuối Hạ đã báo cáo sự việc lên Công an huyện Kim Bôi để thụ lý, điều tra. Sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan chức năng cùng gia đình đã đưa cháu My đi giám định tại Bệnh viện huyện Kim Bôi và Bệnh viện tỉnh Hoà Bình để có kết luận chính xác về mức độ tổn thương của cháu My.

Theo tìm hiểu được biết, đối tượng Lon lấy vợ và có hai con. Thường ngày, Lon làm nghề lao động tự do, cuộc sống gia đình không mấy khá giả. Ở địa phương, vợ chồng anh Rôn được làng xóm láng giềng quý mến. Vốn là đôi vợ chồng trẻ nên anh Rôn và vợ rất chịu khó làm ăn. Sự việc xảy ra khiến gia đình anh Rôn rất đau lòng và có phần khó xử khi đối tượng Lon lại có quan hệ họ hàng. Chia sẻ thêm với PV, anh Rôn cho hay: "Nhà Lon đều không ai mong muốn cả. Bây giờ gia đình cũng chỉ biết nhờ pháp luật giải quyết”.

xam-hai-tre2

'Yêu râu bạc' xâm hại cháu gái 5 tuổi ở Hoà Bình (Ảnh minh hoạ)

Trao đổi về vụ việc trên, ông Hà Công Hùng – Công an viên nơi vợ chồng anh Rôn và đối tượng Lon sinh sống cho biết: “Sau khi nhận được tin báo từ ông trưởng khu, tôi đã xuống ngay hiện trường và báo cáo lên cấp trên. Lúc tôi đến nơi chị Đào cho biết, khi chị vào bếp nhà Lon thì phát hiện cả Lon và con gái chị đều không có mảnh vải che thân. Sự việc hiện đang được cơ quan chức năng giải quyết”.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Kim Bôi tiếp tục điều tra làm rõ.

Các đối tượng xâm hại đều lợi dụng quan hệ với gia đình nạn nhân

Trao đổi với PV liên quan đến vụ việc, bà Đinh Thu Minh (chuyên gia tâm lý, Học viện Thanh thiếu niên, Phân viện miền Nam) cho rằng, đã đến lúc báo động về tình trạng xâm hại trẻ em. Theo bà Minh, nhìn nhận lại các vụ xâm hại trẻ em cho thấy các đối tượng thực hiện hành vi xâm hại thường có quan hệ quen biết với gia đình nạn nhân. Đó là hàng xóm, bạn bè của bố mẹ, anh em họ hàng… Trong khi đó, nạn nhân thường là các cháu nhỏ, không có đầy đủ khả năng tự bảo vệ mình hoặc chưa có ý thức về việc bị xâm hại nên thường không nói với cha mẹ hoặc bị đe doạ nên đã giấu gia đình.

Số trẻ em bị xâm hại được phát hiện trong thời gian qua chưa sát với thực tế. Nhiều vụ xâm hại trẻ em xảy ra, gia đình biết nhưng vì các lý do khác nhau đã không tố giác tội phạm. Việc điều tra, khỏi tố vụ án cũng gặp khó khăn vì các nạn nhân và gia đình không hợp tác, không khai báo kịp thời hoặc tự giải quyết, thương lượng, một số vụ việc chỉ đến khi hai bên không tự giải quyết được với nhau mới đưa ra chính quyền can thiệp dẫn đến việc thu thập chứng cứ gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, nạn nhân do thiếu hiểu biết, mặc cảm nên việc tiếp cận với họ cũng là một trở ngại.

Nguyên nhân dẫn đến tội phạm xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng là do việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các bậc cha mẹ chưa được rộng rãi, thường xuyên. Nhiều gia đình do bố mẹ mải mê kiếm sống hoặc nhận thức xã hội còn hạn chế, đã bỏ mặc con cái không ai chăm sóc nên để trẻ em ở nhà một mình, thậm chí để các em phải bỏ nhà đi lang thang kiếm sống. Trẻ em lang thang và trẻ em ở nhà một mình là nguy cơ cao dẫn đến bị xâm hại. Trong khi đó, công tác điều tra cơ bản, quản lý đối tượng, nhất là đối tượng có tiền án, tiền sự hoặc nghi vấn xâm hại trẻ em còn nhiều tồn tại.

Để giảm thiểu nạn xâm hại trẻ em, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành liên quan đến trẻ em, xây dựng một hệ thống bảo vệ trẻ một cách hoàn chỉnh từ tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa, phát hiện sớm… đến hỗ trợ tư vấn tâm lý, pháp lý nhằm nâng cao hiệu quả của việc can thiệp, trợ giúp trẻ bị xâm hại, đồng thời phối hợp trong việc tuyên truyền cho các gia đình về trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc con cái khi chẳng may trẻ bị xâm hại thì nên đưa trẻ đi giám định càng sớm càng tốt để có chứng cứ truy tố đối tượng vi phạm.

Ngọc Tiến (Pháp luật Việt Nam)

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020