10 bí mật trong công thức thành công của 'tỷ phú ngông' Elon Musk

06/05/2018 21:47

Những bí quyết thành công của Elon Musk là nguồn cảm hứng lớn với những doanh nhân trẻ ngày nay.

“Nhà cách tân” hay “Kẻ thay đổi cuộc chơi” đều là những từ dùng để mô tả Elon Musk, vị tỷ phú đã thành lập ra hàng loạt các công ty công nghệ lớn mạnh hiện nay như Paypal, SpaceX và Tesla. Đối với Musk, “một ngày trong văn phòng” có nghĩa là tung ra một chiếc Tesla Roadster vào quỹ đạo hoặc hoàn thành lần ra mắt thứ 50 của SpaceX. Nhiều người trong chúng ta có thể học hỏi từ “Người sắt” ngoài đời thực này khi biết được 10 bí mật đã giúp Musk đuổi theo ước mơ của mình và thành công.

1. Đọc để dẫn đầu

Quan điểm của Elon Musk là những ngày cắp sách đến trường học có thể kết thúc nhưng việc tự học không bao giờ ngừng lại. Anh từng đọc toàn bộ Bách khoa toàn thư khi còn nhỏ, trong khi chúng ta đọc những câu chuyện chúc ngủ ngon. Thói quen này luôn được duy trì khi Musk lớn lên.

10 bí mật trong công thức thành công của

“Bạn sẽ mãi không biết những gì bạn không biết nếu không học”, Musk khẳng định

Với Musk, những cuốn sách sẽ mở rộng tầm nhìn và cung cấp những hiểu biết và ý tưởng mới. Không có gì ngạc nhiên khi những người biết cách học nhất là những người có thu nhập cao nhất trong xã hội.

2. Đừng dành tất cả tiền của bạn vào quảng cáo

Musk không lãng phí nguồn lực của mình vào quảng cáo. Thay vào đó, anh tự hỏi: “Hoạt động này có mang lại sản phẩm hoặc dịch vụ tốt hơn không? Nếu không, tôi sẽ ngừng chúng”. Theo Musk, một sản phẩm chất lượng hàng đầu sẽ duy trì thành công bền vững.

3. Hãy mạo hiểm

Thời điểm tốt nhất để trở thành một doanh nhân là khi bạn còn trẻ. “Khi bạn già đi, nghĩa vụ của bạn tăng lên,” Musk nói. "Vì vậy, tôi khuyến khích bạn chấp nhận rủi ro ngay bây giờ để làm điều gì đó táo bạo. Và bạn sẽ không hối tiếc”.

10 bí mật trong công thức thành công của

Vị tỷ phú này quan niệm rằng khi bạn già đi, rủi ro cũng ảnh hưởng đến gia đình của bạn

4. Hãy làm việc cật lực

Elon Musk nổi tiếng về quy tắc làm việc của mình. Anh thường làm việc tới 100 giờ mỗi tuần. Không ai nói rằng Musk phải làm như vậy nhưng anh ta vẫn làm. Anh coi đó là một cách thúc đẩy bản thân và lo sợ rằng nếu mình không làm như vậy, mình sẽ đánh mất các cơ hội tiềm năng.

5. Sáng tạo thay vì phàn nàn

Hầu hết mọi người phàn nàn về giao thông. Nhưng không phải Elon Musk. Thay vì rên rỉ về vấn đề này, Musk tìm kiếm một giải pháp. Điều này dẫn đến ý tưởng Boring Company, một hệ thống đường hầm để giảm ùn tắc đường bộ.

10 bí mật trong công thức thành công của

Ý tưởng thành lập công ty Boring Company nảy sinh từ vấn đề ùn tắc giao thông

Đây là một bài học đã giúp Mike Kogan của Wolfie trong việc phát triển công ty của mình. "Khiếu nại là một dấu hiệu cho thấy có một vấn đề cần được giải quyết", Mike nói. "Quan tâm đến nó là một cách tuyệt vời để tìm những ý tưởng sáng tạo mà mọi người thực sự cần."

6. Đối xử với các bên liên quan như gia đình

Các nhà lãnh đạo giỏi đối xử với khách hàng và đồng nghiệp như gia đình. Musk thường xuyên bày tỏ lòng biết ơn đến khách hàng thông qua Twitter. Nó là một cử chỉ nhỏ, nhưng khiến mọi người chú ý. Nhiều giám đốc điều hành đã học điều này từ Musk, như Maulik Parekh, Chủ tịch và Giám đốc điều hành tại SPi CRM: "Tài sản quý giá nhất của chúng tôi là con người. Nếu chúng ta chăm sóc cho họ, thì họ sẽ chăm sóc công việc. Những gì chúng tôi làm cho nhân viên là những gì chúng tôi làm cho khách hàng”.

Giống như Musk, hãy dành thời gian bước ra ngoài văn phòng để xây dựng nền tảng cho doanh nghiệp của bạn thông qua các mối quan hệ giữa nhân viên và khách hàng.

7. Biết chuẩn bị cho thất bại

Không ai dự đoán được thành công trong tương lai. Ngay cả Musk cũng không thể dự đoán được Tesla Motors sẽ ra sao. Nhưng ông từng giải thích: “Nếu một điều gì đó quan trọng, bạn nên thử ngay cả khi kết quả có thể xảy ra là thất bại.”

10 bí mật trong công thức thành công của

Phương châm của Musk là phải lập kế hoạch thành công nhưng cũng cần học cách
đối mặt với thất bại

Nếu bạn quan tâm đến điều gì đó, bạn nên nỗ lực theo đuổi. Đồng thời, hãy sẵn sàng cho trường hợp thất bại. Sẽ dễ dàng hơn để khôi phục từ thất bại nếu bạn có kế hoạch dự phòng.

8. Đừng theo đuổi xu hướng, hãy tạo ra chúng

Musk chỉ ra các công ty thành công nhất tập trung vào việc tạo ra những đổi mới. Họ không cố gắng đuổi theo hình mẫu có sẵn để cạnh tranh. Hãy nổi bật bằng cách tập trung vào những gì làm cho bạn độc đáo thay vì bắt chước người khác.

9. Xây dựng hệ thống phản hồi

Musk từng giải thích khi hoàn thành bất cứ công việc gì, điều quan trọng ngay sau là phải có hệ thống phản hồi liên tục. Đó là nơi bạn đón nhận các ý kiến đóng góp nhằm đánh giá lại hiệu quả về những gì bạn đã làm và xem xét cách bạn có thể làm tốt hơn trong tương lai.

10 bí mật trong công thức thành công của

Với Musk, công việc nào cũng luôn cần nhận phản hồi để cải thiện và tạo ra
những kết quả tốt hơn trong tương lai

Jason Bliss, người sáng lập Healthy Living Network, chia sẻ anh đã sống theo lời khuyên của Musk. “Đừng sợ những lời chỉ trích tiêu cực. Nó thường là những góp ý giúp bạn phát hiện ra các góc nhìn khác lạ mà đôi khi chính bạn chưa bao giờ nghĩ đến", anh nói.

10. Tìm điểm tốt trong những việc bạn làm

Bạn không cần thay đổi hoàn toàn thế giới để tạo nên một thứ “tốt đẹp hơn”, nhưng hãy luôn cố gắng cung cấp các giá trị thực sự. Như Musk đã nói: "Nếu bạn tạo ra thứ gì đó có giá trị cao cho mọi người, ngay cả khi đấy chỉ là một trò chơi nhỏ hoặc một số tiền nhỏ cho một số lượng lớn người, đó đều là việc tốt. Hãy tìm một lí do tích cực trong công việc bạn làm vì nó sẽ giúp bạn có thêm động lực”.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài