10 quy tắc cha mẹ dạy con càng sớm càng tốt, tương lai ắt có phúc báo

02/09/2023 09:47

Việc dạy dỗ 1 đứa trẻ còn tùy thuộc vào tính cách của chúng nhưng nhìn chung có 10 quy tắc cha mẹ nên áp dụng.

Tôn trọng, lịch sự

Nếu muốn một điều gì từ ai đó, tốt hơn bạn nên lịch sự, tôn trọng và không đòi hỏi quá cao.

Trẻ nhỏ cần học cách tỏ ra lịch sự khi mong đợi điều gì đó từ cha mẹ, biết ơn những gì chúng nhận được và chấp nhận những gì chúng không thể có được. Trẻ không được phép nổi cơn thịnh nọ để đạt được điều mình muốn, nhất là với cha mẹ.

Hiểu giá trị của tiền bạc

Trẻ thường không biết trân trọng nếu có được mọi thứ mình muốn trong cuộc sống. Đó cũng là lý do trẻ luôn mong đợi những điều tốt đẹp nhất từ mọi người dành cho mình.

Từ khi còn nhỏ, trẻ cần học được tầm quan trọng của việc quản lý tiền bạc như tiết kiệm để mua những thứ chúng muốn có. Suy cho cùng, chẳng có bậc cha mẹ nào lại muốn con mình trưởng thành rồi vẫn phụ thuộc vào mình.

Nhận thức về việc học

Để giúp trẻ đạt được mục tiêu trong cuộc sống thì giáo dục là rất quan trọng. Cho dù trẻ vào đại học hay học trường dạy nghề, trẻ nên được khuyến khích tự làm bài tập về nhà, cư xử tốt trong lớp và chịu trách nhiệm khi học kém.

Luôn nói lời cảm ơn

Khi trẻ nhận được một món quà hoặc nhận được sự giúp đỡ từ người khác, cha mẹ cần dạy con biết nói cảm ơn. Có như vậy trẻ sẽ học được cách biết ơn và tôn trọng những người thân yêu của mình.

Đứng dậy từ thất bại

Bất kể ai cũng có quyền mắc sai lầm. Nhưng khi trẻ phạm sai lầm thì chúng cần rút kinh nghiệm và học hỏi từ điều đó. Cha mẹ cứ cho con thoải mái phạm sai lầm, không phải lúc nào cũng bao bọc và dạy con cách vượt qua những thất bại.

Chẳng hạn khi trẻ quên không làm bài tập về nhà, chúng sẽ học cách chịu trách nhiệm với điều đó chứ không phải là cha mẹ làm giúp.

Bày tỏ ý kiến riêng

Trong việc phát triển sự tự tin, khả năng ra quyết định và sự độc lập của trẻ, bày tỏ ý kiến riêng là một phần quan trọng.

Trẻ có cơ hội thể hiện ý kiến của mình có thể phát triển kỹ năng giao tiếp, lập luận và thể hiện ý tưởng riêng. Điều này giúp trẻ hiểu rằng, ý kiến của chúng quan trọng và được đánh giá cao, tạo ra một môi trường khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc lập.

Ăn tối cùng gia đình

Bữa tối là lúc cả gia đình được quây quần cùng nhau. Qua đó các thành viên trong nhà được gắn kết. Bên cạnh đó, bữa tối cũng là thời điểm hoàn hảo để dạy thói quen ăn uống lành mạnh và phép xã giao đúng mực.

Không phải lúc nào cũng có thứ mình muốn

Điều quan trọng trong dạy chỗ con cái là giúp trẻ hiểu rằng không phải lúc nào cũng có thể có những gì chúng muốn và rằng đó không phải là điều tự động trong cuộc sống. Việc trẻ học cách đối mặt với những thất vọng và thực hiện những nỗ lực để đạt được mục tiêu là một phần quan trọng của quá trình phát triển và trưởng thành.

Cha mẹ và người chăm sóc cần thể hiện sự lắng nghe và hiểu rõ mong muốn của con cái nhưng cũng cần đặt ra những giới hạn và quy định hợp lý để giúp trẻ hiểu rằng không phải lúc nào cũng có thể được thỏa mãn ngay lập tức. Điều này giúp trẻ học cách xử lý thất vọng, kiên nhẫn và tìm cách thích nghi với những tình huống khác nhau trong cuộc sống.

Làm việc nhà

Nhiều cha mẹ không mong đợi con mình làm việc nhà để chúng có thể dành toàn bộ thời gian cho việc học. Tuy nhiên, trẻ không chỉ cần học tầm quan trọng của trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ mà còn phải học cách tự chăm sóc bản thân khi lớn lên.

Việc tham gia việc nhà giúp trẻ phát triển kỹ năng tự lập, xây dựng trách nhiệm và sự đóng góp, hiểu được giá trị lao động.

Luôn ăn hết những gì trên đĩa

Nếu trẻ bị dị ứng, trẻ nên học cách ăn những gì được cho. Hãy cho trẻ biết rằng chúng nên biết ơn khi có thứ gì đó để ăn vì đó là điều không phải lúc nào cũng được đảm bảo trong cuộc sống. Điều này đặc biệt quan trọng khi trẻ là khách ở nhà người khác.

Trẻ cũng nên được khuyến khích tham gia chuẩn bị và nấu nướng để giúp học hỏi giá trị của những món ăn ngon.

Giaitri.thoibaovhnt.vn

Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/10-quy-tac-cha-me-day-con-cang-som-cang-tot-tuong-lai-at-co-p.. Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/10-quy-tac-cha-me-day-con-cang-som-cang-tot-tuong-lai-at-co-phuc-bao-742943.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'