15 tập tục hành hạ cơ thể gây sửng sốt nhất thế giới

13/03/2017 14:19

Con người ngày càng theo hiện đại hoá mà phát triển không ngừng tiến bộ, có biết bao những phong tục tập quán lạc hậu xa xưa đã bị loại bỏ.

1. Đục một lỗ ở môi rồi nhét một vật tròn dẹt vào trong là một trong những tập tục nhìn ghê rợn nhất và cổ xưa nhất.

Nó đã xuất hiện ở Sudan và Ethiopia từ năm 8700 trước Công Nguyên, ở Mesoamerica từ năm 1500 trước Công Nguyên và vùng ven biển Ecuador từ năm 500 trước Công Nguyên. Ngày nay vẫn còn không ít các bộ tộc ở Châu Phi và Amazon vẫn còn thực hiện những nghi thức này.

2. Phụ nữ dân tộc Bagobo ở Mindanao, Philippines khoe bộ răng đã được mài nhọn (ảnh chụp năm 1910)

3. Một phụ nữ Baka thuộc bộ tộc Pygmy ở Khu bảo tồn Dzanga-Sangha (CH Trung Phi) cũng với bộ răng được mài nhọn (ảnh chụp năm 2008).

Tập tục mài nhọn răng đã tồn tại rất lâu trong các bộ lạc thiểu số trên khắp thế giới, từ Bali cho tới Sudan. Theo các phát hiện khảo cổ thì ngay cả người Maya cũng thực hiện tập tục mài nhọn răng này. Họ thường mài nhọn những cái răng cửa. Việc này đại diện cho nhiều thứ, như sự trưởng thành hay cấp bậc trong xã hội.

4. Những người phụ nữ ở Kayan Lahwi (Myanmar) với những chiếc cổ dài nổi tiếng, được nâng bằng những chiếc vòng đồng từ khi họ 5 tuổi. Nhiều phụ nữ Kayan có thể đeo tới 25 cái vòng chồng lên nhau như thế, khiến cổ của họ dài đến khó tin.

5. Phụ nữ bộ tộc Apatani sống tại thung lũng Ziro, bang Arunachal Pradesh, phía Đông Bắc Ấn Độ khi đến tuổi phải xiên hai cái nút hình tròn vào mũi nhằm bảo vệ bản thân khỏi tà ma và tránh các bộ tộc khác tấn công và bắt cóc.

6. Một phụ nữ bộ tộc Mursi khác đeo đĩa ở môi và bộ sừng bò trên đầu. Đây là dấu hiệu về sự trưởng thành của người phụ nữ, đã có thể sẵn sàng sinh đẻ. Để có được vành môi “khủng” như vậy, họ tăng dần kích cỡ các đĩa bằng đất sét hoặc gỗ.

7. Chiếc đĩa đã được tháo khỏi môi người phụ nữ này. Đối với phụ nữ ở những bộ tộc đeo đĩa môi, chiếc đĩa mang nhiều ý nghĩa. Nó vừa thu hút người khác giới và rất có ích trong việc nhận của hồi môn. Kích thước đĩa càng lớn, các cô gái càng được đánh giá càng cao và được nhận nhiều hồi môn là gia súc khi đi lấy chồng.

8. Một người phụ nữ châu Phi có dái tai dài, và đang thực hiện những bước đầu của đeo đĩa môi.

9. Người phụ nữ được trao vai ‘nữ thần’ phải xuyên que nhọn qua lưỡi khi tham dự Lễ hội Pooram tại Kerala, Ấn Độ.

ads by ants

10. Phuket Vegetarian Festival, hay còn gọi là lễ hội ăn chay được tổ chức vào đầu tháng 10 hàng năm tại hòn đảo lớn nhất của Thái Lan. Đây là thời điểm người dân xuống đường cầu nguyện và thực hiện một cuộc diễu hành khổ hạnh.

Trong suốt 9 ngày diễn ra lễ hội, người tham gia phải thể hiện lòng sùng kính qua việc “bấm khuyên” bằng những vật dụng khủng khiếp và đáng sợ. Bức ảnh được chụp năm 2012, một tín đồ đã xuyên hàng chục que xiên lên khuôn mặt của mình.

11. Từng là biểu tượng của sắc đẹp và sự quyền quý, những bàn chân nhỏ xíu do bị bó chặt được gọi bằng những cái tên mỹ miều như “gót hoa” hay “gót huệ”. Người mẹ hoặc người bà trong gia đình sẽ bắt đầu bó chân con gái hoặc cháu gái họ khi đứa trẻ từ 2 đến 5 tuổi.

Quá trình này được bắt đầu trước khi khung xương chân của đứa trẻ có cơ hội phát triển. Việc bó chân thường được thực hiện vào mùa đông bởi chân trẻ sẽ bị tê lạnh, và vì thế bớt đi cảm giác đau đớn. Được hình thành từ thế kỷ thứ 10, nhưng đến năm 1911, tập tục này đã được xóa bỏ. Trong ảnh là một nhân chứng sống của tập tục bó chân được thịnh hành trong giới thượng lưu của Trung Quốc xưa, cụ năm nay đã 95 tuổi.

12. Được xem là một bộ tộc đồ đá tồn tại trong thế kỷ XXI nên hầu như mọi nghi lễ cổ xưa của bộ tộc Dani thuộc vùng đảo New Guinea, Indonesia vẫn được giữ nguyên vẹnmà nghi lễ chặt ngón tay là một trong số đó. Mỗi khi có một người thân trong gia đình mất đi thì đồng nghĩa với việc người phụ nữ trong gia đình đó sẽ phải chặt đứt một hay hai đốt ngón tay. Với người Dani, việc người thân mất đi sẽ không đơn giản là nỗi đau tinh thần mà còn là cả sự mất mát về thể xác.

13. Những cậu bé ở bộ tộc Dinka phải luôn trải qua một nghi thức đau đớn và khó khăn từ khi còn nhỏ, người thực hiện nghi thức sẽ dùng một con dao được hơ qua lửa rồi rạch nhẹ từng đường nhỏ trên trán của các cậu bé này nhằm đánh dấu sự trưởng thành và gan dạ của chúng. Nếu chúng bật khóc hay la hét trong quá trình thực hiện nghi thức thì sẽ khiến cả nhà mất mặt với cộng đồng, cho nên các cậu bé phải cắn răng ngồi im cho tới khi nghi thức hoàn thành.

Những nghi thức rạch lên mặt này không còn lạ tại các bộ tộc Dinka tại Nam Sudan, mặc cho rất nguy hiểm tới sức khỏe của cộng đồng, nhất là trẻ nhỏ. Ở khu vực Sudan, người ta rạch những vết thương lên trán đứa trẻ để thể hiện sự kiên trì và khả năng chịu đựng của chúng. Những vết thương này không được chữa trị và trở thành những vết sẹo vĩnh viễn.

14. Phụ nữ ở các bộ tộc dọc con sông Omo của Ethiopia thường dùng một con dao cạo rạch từng đường nhỏ trên cánh tay của họ, khiến cho chỗ rạch bị sưng phồng lên để lại những vết sẹo dài.

15. Làng Longwa hẻo lánh là nhà của bộ tộc Konyak Naga khét tiếng hung dữ. Đây là bộ tộc lớn nhất trong số 16 bộ tộc sống ở bang Nagaland heo hút ở miền Đông Bắc Ấn Độ. Người Konyak là các chiến binh khét tiếng tàn bạo, chuyên đánh nhau giữa các làng để giành đất và khẳng định sức mạnh. Tập tục bộ lạc đã có từ hàng thế kỷ nay, cho tới tận khi bị cấm hồi thập niên 1940.

 
Nguoiduatin.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'