2 góc nhìn khác biệt giúp tỷ phú Charlie Munger thành công đỉnh cao: Chọn thép tốt làm dao!

06/10/2022 11:26

Tỷ phú Charlie Munger có góc nhìn thế giới khác hẳn người thường, và đó chính là nguyên tố giúp ông đạt được những thành công đỉnh cao.

Nếu bạn đang ở trong hoàn cảnh khó khăn hay cảm thấy tuyệt vọng về thực trạng, hãy cùng nhìn lại nửa đầu cuộc đời của “đối tác vàng” của tỷ phú Buffett - Charlie Munger.

Khi mới 6 tuổi, Munger sống trong thời kỳ cuộc Đại suy thoái ở Hoa Kỳ. Vì cha mẹ không có thu nhập, Munger đã phải tận dụng thời gian rảnh để đi làm thêm phụ giúp gia đình cho đến năm 17 tuổi.

29 tuổi, cuộc ly hôn với người vợ đầu tiên khiến ông mất gần hết tài sản. Không những thế, không lâu sau thì con trai ông bị bệnh nặng, dù đã tiêu hết tiền tiết kiệm nhưng vẫn không cứu được con.

Ở tuổi 32, Munger gặp người vợ thứ hai và lập gia đình mới. Khó khăn thay, ông phải cùng lúc nuôi dạy 8 người con. Lúc này, Munger đã lâm vào cảnh túng quẫn và ông gần như tuyệt vọng.

 2 góc nhìn khác biệt giúp tỷ phú Charlie Munger thành công đỉnh cao: Chọn thép tốt làm dao! - Ảnh 1.

Người bình thường nếu gặp hoàn cảnh này có lẽ sẽ không còn hy vọng vào tương lai. Tuy nhiên, những đòn roi mà cuộc đời giáng xuống đã không đánh gục được người kiên cường như Munger. Chỉ 3 năm sau, ông đã kiếm được 1 triệu USD đầu tiên trong đời, “lội ngược dòng” trở thành tỷ phú và cuộc sống của ông đã thay đổi mãi mãi.

“Vượt cạn” thành công chỉ trong 3 năm, Charlie Munger đã làm điều đó như thế nào? Trong “Poor Charlie's Almanack”, Munger đã tiết lộ 2 bí quyết đổi đời quan trọng trong cuộc đời mình.

1. Chuyên tâm vào những điều quan trọng

Khi Munger phải nuôi cùng lúc nuôi 8 đứa con trong hoàn cảnh nghèo khó, ông đã phải làm một nhân viên ở một văn phòng luật. Một hôm, văn phòng đưa cho ông một án kiện và nói: “Vài ngày nữa khách sẽ đến thảo luận về vụ này, anh lấy tài liệu về nghiên cứu trước đi.”

Vào ngày tiếp khách hàng, khi mọi người đã thảo luận xong về vụ án, cấp trên cho Munger thời gian quay về tìm hướng giải quyết. Không ngờ Munger đứng lên và nói: “Tôi có thể đưa ra giải pháp ngay bây giờ.”

Ông thao thao bất tuyệt những hướng giải quyết đã được viết sẵn, cả khách hàng và cấp trên đều rất ngạc nhiên. Hóa ra từ ngày đầu được giao nghiên cứu tài liệu, Munger đã làm việc ngoài giờ thâu đêm, ông nghiên cứu kỹ vụ việc và phân tích ba hướng giải quyết khác nhau, nếu tình huống của khách hàng thuộc một trong ba giả thiết đã được đặt sẵn , ông sẽ lập tức đưa ra được hướng giải quyết.

Kể từ đó, Munger đã chiếm được lòng tin của khách hàng và cấp trên, sự nghiệp của ông cũng bắt đầu có khởi sắc.

Tỷ phú Charlie Munger tiết lộ 2 bí quyết thành công đỉnh cao - Ảnh 2.

Khi cuộc sống không được suôn sẻ, bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối khiến mình không thể tập trung làm bất cứ việc gì. Tuy nhiên, trải nghiệm cá nhân của Munger đã nêu rõ: Càng ở trong hoàn cảnh khó khăn, bạn càng phải tập trung vào những việc quan trọng. Con người ta không thể kham hết mọi việc, nên hãy tập trung toàn bộ sức lực vào những việc quan trọng, chẳng hạn như kiếm tiền.

2. Chọn thép tốt làm dao sắc

Có lần, Munger nhận được sự ủy thác của Booth - một khách hàng của ông. Booth nhờ ông xử lý di chúc của ông nội mình vì cha của Booth muốn bán khu đất trống đối diện Caltech.

Phân tích của Munger cho rằng: Một lượng lớn người đang đổ về Los Angeles, và Caltech nằm trong một thành phố trung tâm ở ngoại ô Los Angeles. Khu đất trống này còn rất nhiều cơ hội tăng giá trong tương lai.

Ông gợi ý Booth mua lại mảnh đất của cha mình, sau đó tham gia vào phát triển bất động sản và xây một căn hộ ở đó. Vì Booth lo rằng Munger đang lừa mình, nên đã đề xuất: “Tôi không biết kinh doanh bất động sản. Nếu anh nghĩ đây là một ý tưởng hay, anh có thể tham gia đầu tư cùng tôi.”

Munger rất lạc quan về dự án này nên đã đồng ý. Thế là, hai người họ mỗi người bỏ ra 50.000 USD để xây một căn hộ trên khu đất đó. Kết quả phi vụ kinh doanh này đã mang lại lợi nhuận ròng 400.000 USD cho cả hai.

Munger quyết định thừa thắng xông lên và bước sang lĩnh vực bất động sản. Chỉ trong 3 năm Munger đã kiếm được 1,4 triệu USD, cuộc đời ông phất lên từ đó.

Tỷ phú Charlie Munger tiết lộ 2 bí quyết thành công đỉnh cao - Ảnh 3.

Nhìn vào thành tích này, có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng Munger đơn thuần là gặp may mắn, vô tình gặp được cơ hội tốt. Nhưng nghĩ xem, nếu Munger không có số vốn ban đầu, thì dự án và phần tiền lãi sau này sẽ không liên quan gì đến ông.

Vì vậy, khi gặp một cơ hội tốt, bạn phải có vốn để khởi đầu. Câu hỏi được đặt ra: Tiền trang trải còn không đủ, làm sao có thể tiết kiệm được tiền? Munger lúc ấy đang khó khăn và phải nuôi 8 đứa con, ông đã tiết kiệm tiền như thế nào?

Trước hết, ông không cho phép mình tiêu dùng theo ý muốn, đồng thời tiết chế ham muốn tiêu tiền. Điểm mấu chốt là: Ông tự nhủ với lòng rằng số tiền quan trọng nhất phải được sử dụng cho những việc quan trọng nhất. Nhất định bạn phải tiết kiệm tiền, số tiền này chính là vũ khí giúp bạn chuyển mình trong tương lai.

Nếu đang “mắc kẹt” trong hoàn cảnh khó khăn, bạn có thể áp dụng 2 bí quyết trên của Munger. Kết hợp ý tưởng và hành động lại với nhau, cộng với số vốn tiết kiệm, ngày đổi đời của bạn sẽ không còn xa.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/2-goc-nhin-khac-biet-giup-ty-phu-charlie-munger-thanh-cong-dinh-cao-chon-thep-.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/2-goc-nhin-khac-biet-giup-ty-phu-charlie-munger-thanh-cong-dinh-cao-chon-thep-tot-lam-dao-20221006095502532.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai